Trong tất cả các món ăn được chế biến từ mực, mực chiên xù luôn là một trong những món ăn được yêu thích nhất bởi cảm giác giòn rụm của lớp bột chiên xù bên ngoài khi ăn trong miệng, kết hợp với phần mực dai dai ở bên trong, món mực chiên xù sẽ càng thêm ngọt thơm nếu bạn chấm cùng chút tương ớt cay cay! Ai ai mà không nghiện món ăn này?!
Bạn đang đọc: Bí quyết cho món mực chiên xù giòn ngon cực đơn giản tại nhà
Giá trị dinh dưỡng của mực
Ngoài việc mang đến vị ngon vị ngọt thì mực còn mang đến những giá trị dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe của con người.
Là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, mực là một thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen cùng với nguồn Niacin và kẽm dồi dào, mực còn được đánh giá cao do chứa ít chất béo bão hòa và ít natri nhưng bên cạnh đó mực tươi chứa nhiều cholesterol. Chính vì vô số những thành phần vô cùng có lợi cho sức khỏe như thế mà mực mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
1. Răng và xương chắc khỏe
Canxi và Photpho có chứa trong mực là hai thành phần giúp cho xương và răng của bạn càng thêm chắc khỏe và cứng cáp.
2. Cung cấp protein
Những ai đang gặp những rắc rối về da, tóc, móng tay chân… thì bổ sung thêm mực vào thực đơn sẽ vô cùng hữu ích vì trong mực có chứa nhiều protein, giúp hỗ trợ tối đa cho chị em có một diện mạo hoàn hảo hơn.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì có thể bổ sung mực vào món ăn chính của mình để tăng cường sức khỏe.
4. Ngăn ngừa viêm khớp
Mực tươi cung cấp hơn 50% selenium – một loại chất có tác dụng chống oxy hóa và giúp giảm các triệu chứng đau xương khớp.
5. Thư giãn thần kinh và cơ bắp
Magie có trong mực là một loại khoáng chất có tác dụng thư giãn dây thần kinh và cơ bắp.
6. Hỗ trợ hình thành hồng cầu
Cứ 100 gam mực sẽ cung cấp thêm 90% đồng, và chất đồng chính lad một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất và hình thành nên hồng cầu. Cho nên vài con mực mỗi tuần sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn bị mắc chứng bệnh thiếu hồng cầu đấy!
7. Ổn định lượng đường trong máu
Vitamin B3 có trong mực sẽ có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.
8. Chấm dứt cơn đau nửa đầu
Đau nửa đầu khiến bạn thấy vô cùng khó chịu và không thể nào tập trung vào công việc. Lúc này hãy bổ sung mực, vì mực có chứa hàm lượng Vitamin B2 và đây là loại chất có tác dụng khống chế cơn đau nửa đầu.
9. Bổ huyết tăng sữa
Nếu bạn là phụ nữ mới sinh đang cần sữa cho bé bú và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh thì canh giò heo với mực khô hoặc mực tươi có tác dụng kích sữa cho thai phụ và giúp bổ máu.
10. Giảm huyết áp
Kết hợp ăn vài con mực sau đó ăn một quả chuối hoặc bơ sẽ có tác dụng giảm huyết áp và giúp huyết áp của bạn ổn định hơn.
11. Chống ợ chua
Nước canh nấu từ mực có tác dụng chống ợ chua hiệu quả.
Cách chọn mực tươi ngon
1. Nhìn màu sắc mực
Mực càng tươi thì phần thân màu nâu sẽ càng có màu nâu sậm chứ không hề có màu nâu nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ trắng đục như sữa. Và ở phần thân nào thì cũng phải sáng bóng.
2. Cảm nhận độ săn chắc của mực
Chỉ cần lấy ngón tay ấn vào thân mực. Nếu cảm thấy phần thịt của mực săn chắc và có độ đàn hồi cao, thêm vào đó là sau khi ấn tay vào rồi thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu thấy thịt hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao, khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm lúc lâu mới trở lại như ban đầu thì đó chính là mực không tươi, khi chế biến sẽ không mang đến được mức độ ngon ngọt vốn có của hải sản.
3. Quan sát mắt mực
Đây là cách đơn giản mà lại hiệu quả nhất. Mắt của những con mực tươi ngon thường sẽ có màu rất sáng và trong veo. Ngược lại nếu như đó là mực không được ngon thì mắt mực sẽ rất mờ và đục.
4. Kiểm tra râu mực
Nếu lật râu mực lên và thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu và còn đầy đủ thì đó là dấu hiệu cho thấy mực rất tươi. Ngược lại mực không còn ngon và tươi thì các xúc tua sẽ bị rơi rớt và phần râu thường mềm nhũn đi.
Chọn được những con mực tươi ngon rồi thì bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện món mực chiên xù ngay thôi!
Mực chiên giòn ngon ngất ngây.
Cách làm mực chiên xù ăn là mê
Nguyên liệu làm mực chiên xù
Tìm hiểu thêm: Cách làm món trứng hấp vân đơn giản lạ mắt khiến ai cũng thèm
– Mực tươi: 500 gram ( chọn mực ống là ngon nhất).
– Trứng gà: 2 quả.
– Bột chiên giòn: 150 gram.
– Bột chiên xù: 150 gram.
– Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, gừng tươi, tương ớt, sốt mayonnaise, rượu.
Cách làm mực chiên xù ngon ơi là ngon
– Bước 1: Mực tươi mua về sơ chế bằng cách rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi tanh của mực và giúp cho mực giòn hơn.
Mực chiên nước mắm ngon đậm đà.
– Bước 2: Thái lát mực thành từng khoanh vừa ăn rồi để ráo hoặc dùng khăn thấm cho khô mực. Ướp mực với một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê dầu ăn, một thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để mực được ngấm gia vị.
– Bước 3: Đập một quả trứng gà lấy phần lòng đỏ, thêm chút muối tinh vào lòng đỏ và khuấy đều. Chuẩn bị thêm 1 dĩa bột chiên xù và 1 dĩa bột chiên giòn để lăn mực.
– Bước 4: Chuẩn bị một cái chảo sâu để dễ chiên mực, đổ kha khá dầu ăn vào để miếng mực có thể ngập sâu trong dầu. Đợi dầu sôi lăn tăn, bạn lấy từng miếng mực lăn qua bột chiên giòn rồi lăn qua lòng đỏ trứng và lăn qua bột chiên xù rồi thả vào dầu đang sôi.
Lưu ý: Hãy chiên mực trên lửa vừa và trở đều hai mặt để tránh bị khét mực cũng như giữ được màu vàng đều ngon mắt. Đến khi mực trong chảo dầu sôi chuyển màu hơi ngả vàng thì bạn đã có thể vớt mực ra. Thế là món ăn đã hoàn thành.
Để món mực chiên xù được thơm ngon nhất, bạn nên ăn lúc mực còn nóng để thưởng thức trọn vẹn độ giòn thơm và ngọt tự nhiên của mực.
Có vô số các món ăn ngon được chế biến từ mực, chỉ cần bạn bỏ ra một ít thời gian thì chắc chắn bạn sẽ có ngay một món ngon hấp dẫn.
Cách làm mực chiên bơ tỏi thơm bát ngát.
>>>>>Xem thêm: Cách ướp thịt heo nướng ngon dành cho người sành ăn
Xem thêm video hướng dẫn cách làm mực chiên xù bên dưới bạn nhé
Nhờ vào những thông tin về lợi ích khi ăn mực, món mực đem lại rất nhiều giá trị cho sức khỏe. Vậy tại sao lại không nhanh chóng bổ sung mực vào món ăn hàng tuần bạn nhỉ? Làm mực chiên xù tại nhà lại cực kỳ đơn giản. Thế nên hãy cùng trổ tài cho gia đình bạn cùng thưởng thức món ngon này nhé. Đừng quên theo dõi Bloganngon.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích có giá trị về ẩm thực bạn nhé!
Bloganngon.edu.vn