“Về Phan Thiết đừng quên ăn gỏi cá mai.” Gỏi cá mai là món đặc sản khiến du khách khó quên khi đến với thành phố biển Phan Thiết. Nhưng không cần du lịch đến đó, muốn có được món gỏi cá mai ngon chuẩn vị thì những “đầu bếp tại gia” của chúng ta thật sự phải chọn lựa ra được những con cá thật tươi sống với kích thước nhỏ vừa, bên cạnh đó là làm theo hướng dẫn của Yummy Day dưới đây để có được món ngon hấp dẫn nhất!
Bạn đang đọc: Bí quyết làm gỏi cá mai thơm ngon đậm vị biển
Đây là một món ăn mà các du khách đi tới Phan Thiết đều ưa thích trong những ngày hè nóng nực của thành phố biển xinh đẹp này. Và bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn này trong chuyến du lịch Nha Trang – Phan Thiết sắp tới cùng gia đình và bạn bè nhé. Nhưng nếu chưa sắp xếp được thời gian cho cả ngày, thì tại sao không thử mang đến cảm giác tuyệt vời khi được ăn món gỏi cá mai thơm ngon, độc đáo và tận hưởng không khí trong lành như đang ở bờ biển Nha Trang tại gia bằng các hướng dẫn làm món gói cả mai ngon chuẩn bị địa phương dưới đây?!
Đặc sản mang đậm hương vị miền Bắc với cách làm gỏi nhệch.
Nguồn gốc cá mai
Cá mai có danh pháp khoa học là Escualosa thoracata, một loài cá biển dạng cá trích trong phân họ Dorosomatinae của họ Clupeidae. Cá mai sinh sống ở vùng biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trải dài từ miền bắc Ấn Độ Dương (Karachi về phía đông tới Rangoon) đến Thái Lan, Indonesia (biển Java), Philippines, Papua New Guinea và Australia.
Đặc điểm hình thái, sinh học của cá mai
Cá mai là loài cá nhỏ có chiều dài từ 8 đến 10 cm, thân mảnh, khoảng chừng ngón tay trở. Cá mai hình dạng bên ngoài giống cá cơm nhưng có mùi tanh hơn, thân hình dài trắng sọc, thịt trong, săn chắc.
Cá mai thường bơi thành đàn ở các vùng nước cạn, con nhỏ bơi vào các vùng cửa sông, nhưng sau đó lại ra biển. Cá mai ăn được cả động vật, thực vật phù du. Ở Việt Nam, cá mai có ở rất nhiều nơi từ Bắc vào Nam. Nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng Sông Đốc (Cà Mau), Ba Hòn (Kiên Giang) và cả Bình Định. Cá mai sống ở vùng nước lợ và nhiều nhất ở đầm Ô Loan.
Sự thật về cá mai nổi tiếng đặc sản miền Trung
Cá mai sinh sống nhiều và tập trung tại các vùng biển miền Trung. Tuy nhiên, trong số các tỉnh thành thì Phan Thiết đã làm cho món gỏi cá mai mang hương vị khác biệt hơn cả.
Với từng thớ thịt thơm ngọt, giòn dai mà lại không tanh. Loại cá rất giống với cá cơm này xuất hiện trong bữa cơm thường ngày của người dân với các món như canh, kho tiêu, kho đường hay chiên giòn hầu như xuyên suốt.
Cũng vì tính chất trên mà cá mai rất phù hợp để chế biến thành các món ăn chơi đắt khách như canh cá mai nấu riêu chua, cá mai kho tiêu, cá mai xào chua ngọt, món lẩu và đặc biệt là món gỏi cá mai thanh ngọt dễ ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi cá mai
Cá mai tươi 200 gram
Hành tây: 1 củ (khoảng 50 gram)
Ớt xiêm tươi: 5 trái
Tỏi: 6 tép
Sả: 5 nhành
Bánh tráng gạo để cuốn: 1 xấp
Chanh tươi: 2 trái
Dưa leo: 2 trái
Xà lách, ngò rí, diếp cá, tía tô
Một chút miền Tây mộc mạc với gỏi cá rô phi.
Cách làm gỏi cá mai ngon như người bản xứ
1. Cách làm nước chấm gỏi cá mai
Một trong những bí quyết tạo nên linh hồn của bất kỳ món ăn Việt nào số đông cũng liên quan đến nước chấm. Không tự nhiên rằng nước chấm lại trở thành yếu tố chính quyết định nên vị ngon độc đáo của các món ăn, với món gỏi cá mai cũng thế, ăn gỏi cá mai mà thiếu đi nước chấm “thần thánh” sẽ được hướng dẫn dưới đây thì coi như là một thiếu sót lớn.
Bước 1: Cho khoảng 30gr me chín và 30ml nước sôi vào chén, dùng muỗng đâm nhẹ cho me ra nước rồi sử dụng rây lọc lấy lấy nước cốt me.
Bước 2: Cho nửa muỗng cà phê ớt bằm, nửa muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đậu phộng giã nhuyễn, 1 muỗng canh đường cùng 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và nước cốt me đã lọc ở được ở bước 1 vào cùng một cái chén to rồi trộn đều lên.
Công thức này được người Phan Thiết chăm chút tỉ mỉ sáng tạo ra, tạo nên mùi vị đặc trưng cho món gỏi cá mai mang thương hiệu Phan Thiết với nước nấu me chua, đường cát, chuối chín cho vị ngọt thanh, tỏi, ớt cay nồng, cùng với đặc sản nước mắm nhĩ cá cơm nguyên chất, rắc lên một ít mè rang thơm lừng. Tất cả tạo thành một hỗn hợp sền sệt, chua chua, ngọt ngọt mang đến sự kích thích vị giác tột độ.
Gỏi cá trích ăn một lần là nghiện.
2. Làm rau sống ăn kèm
Tìm hiểu thêm: Cách làm phá lấu tai heo và bao tử heo ngon khó cưỡng lại
Gọt vỏ dưa leo rồi rửa sạch, cắt dưa thành miếng dài vừa ăn.
Chọn mua xà lách tươi xanh, cùng các loại rau thơm, sau đó rửa sạch tất cả và để ráo (nếu thích, bạn có thể thêm xoài xanh và khóm vào).
3. Làm gỏi cá mai
Đầu tiên, bạn cần đánh vảy cá, sau đó rửa sạch và cắt bỏ đầu, đuôi. Để cá lên thớt, khéo léo dùng dao lóc bỏ hết phần xương cá.
Cho cá đã làm sạch vào tô, dùng nước cốt chanh vào và trộn đều để chanh làm cá chín tái sơ.
Cạo vỏ gừng, rửa sạch. Xắt gừng thành sợi mỏng.
Lột vỏ hành tây, cắt thành khoanh mỏng.
Xử lý bỏ hết phần lá già của sả rồi xắt mỏng phần sả tươi.
Xếp cá đã được tái chanh lên đĩa rồi cho gừng, hành tây, sả lên trên. Rắc đậu phộng, hành phi lên.
Khi ăn đừng quên “bắt chước” cách ăn của người bản xứ – trộn cá cùng hành tây, sả rồi mới cuốn cá cùng rau sống, bánh tráng. Chấm kèm với nước chấm thơm ngon đã pha sẵn.
Trang trí gỏi cá mai bằng cách cho gỏi đã trộn lên dĩa, rắc ít đậu phộng rang đâm nhuyễn lên trên, xung quanh kèm theo các loại rau thơm, khế, chuối chát, dưa leo,… Chuẩn bị thêm bánh phồng tôm để ăn cùng, đừng quên chấm vào chén nước chấm “thần thánh” rồi cho một miếng thật to vào miệng để cảm nhận hương vị đang lan tỏa trong khoang miệng nhé!
Gỏi cá mai chắc chắn sẽ là món ăn mang lại cho gia đình bạn một món ăn mới ngon miệng. Tuy món gỏi này có phần khá kỳ công trong cách làm nhưng bù lại, hương vị của nó thật sứ sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ngon khó cưỡng. Ai ai lần đầu thử ăn món gỏi cá mai đều trở nên thích thú vì vị chua mát đến từ xoài xanh bào sợi, thêm chút hăng của rau mùi, sự béo bùi của đậu phộng quyện cùng thịt cá mai ngon ngọt, tất cả hòa quyện làm hài lòng tất cả những thành viên trong gia đình, kể cả những người có khẩu vị khó tính nhất!
>>>>>Xem thêm: Cách nấu miến lòng gà thơm ngọt nóng hổi ấm bụng
Gỏi cá mai nếu làm ngon sẽ không hề có mùi tanh vì mùi thơm tự nhiên của cá lấn át tất cả, cùng với sự kết hợp vị chua, mặn, ngọt vừa phải của bàn tay tài hoa của người nêm nếm.
Thật đơn giản, dễ thực hiện phải không nào?? Chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn ngắn gọn của Yummy Day là bạn đã có thể thực hiện được món gỏi cá mai thơm ngon một cách nhanh chóng. Với hương thơm và vị ngọt của cá tươi cộng với vị cay của nước chấm. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào làm món gỏi cá mai nhỉ?
Chúc cả nhà thành công và ngon miệng khi thực hiện công thức chế biến món việt này nhé!
Bloganngon.edu.vn