Những món ăn làm từ cá chép thì khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Cùng Yummyday vào bếp với món Cá chép chiên giòn, chỉ với 3 bước: sơ chế, ướp và chiên giòn cực dễ, lâu lâu đổi gió cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ?
Bạn đang đọc: Bí quyết làm món cá chép chiên giòn vị ngon cứ nhớ mãi
Cách làm cá chép chiên giòn giòn cực ngon
Nguyên liệu làm cá chép chiên giòn
- Cá chép tươi: 1 cân
- Cà chua chín: 2 quả
- Dưa chuột: 2 quả
- Rau xà lách: 2 cây
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt sừng: 1 – 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Bún rối: 0.5 cân
- Bánh tráng
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn.
Tuyệt phẩm cá chép giòn xào ra mắt chị em với bí quyết tuyệt đỉnh từ Bloganngon.edu.vn
Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép: Làm sạch cá, đánh bay vảy, loại bỏ phần mang cá, ruột cá. Rửa bằng nước sạch sau đó xát muối trắng lên toàn bộ cá để cá không bị ươn. Tiếp đó, rửa lại bằng nước sạch, để cho ráo nước rồi ướp cá chép với bột nêm, có thể khứa mình cá một vài đường để nêm ngấm hơn vào cá. Ướp 20 phút để cá thấm gia vị.
- Cà chua: Rửa sạch với nước muối loãng, bổ đôi ra, cắt bỏ phần cuống và thái lát.
- Dưa chuột: Rửa sạch với nước muối loãng, có thể để cả vỏ cho giòn, thái thành lát tròn.
- Rau xà lách: Nhặt lấy những lá non. Rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi cho kèm với cà chua và dưa chuột ra đĩa để trang trí và ăn ghém với cá chiên.
- Chanh tươi: Vắt lấy nước cốt, bỏ hết hạt. Trước khi vắt thì lăn chanh để lúc vắt chanh ra nhiều nước hơn.
- Ớt sừng: Bỏ hạt, băm nhỏ.
- Tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Làm nước chấm cá
- Cho đường ra bát tô, đổ nước ấm vào để đường nhanh tan hơn. Sau đó cho nước mắm, nước cốt chanh vào khuấy đều lên. Nếm xem đã đủ vị chua ngọt chưa thì điều chỉnh tiếp. Sau đó thêm ớt (tùy chỉnh theo độ ăn cay) và tỏi băm vào.
Cách làm Cá chép chiên giòn rụm
- Chuẩn bị một chiếc chảo chiên sâu lòng, chống dính. Đổ khoảng 500ml dầu ăn vào (cho nhiều dầu ăn như vậy để ngập cá, giúp cho việc chiên cá chín đều và màu vàng đều). Đun khi dầu sôi hẳn thì cho cá chép vào chiên. Có nhiều người khi chiên cá, dầu chưa sôi già đã cho cá vào, như vậy rất dễ khiến cá bị dính chảo, vừa làm món ăn trông không đẹp mà còn khiến mất nhiều thời gian hơn.
- Lúc đầu chiên cá thì để lửa to vừa, sau dần bạn có thể cho lửa nhỏ bớt đi để cá chín hẳn bên trong và không bị cháy bên ngoài.
- Trong khi chiên, bạn dùng kẹp hoặc đũa gỗ để lật cá để cả hai bên mặt cá vàng đều và giòn đều. Không nên dùng đũa kim loại khi chiên xào vì nó sẽ dẫn nhiệt gây nóng, bỏng tay.
- Chiên cá bằng dầu sôi khá nhanh chín, bạn không cần chiên quá lâu. Chiên một lúc thấy cá vàng đều màu là được.
- Chuẩn bị giấy thấm dầu để trên đĩa. Khi tắt bếp hãy vớt cá ra luôn để giấy thấm dầu hút bớt dầu ăn trong cá. Không nên ngâm cá trong dầu ăn vì khi ăn sẽ rất ngấy và không ngon.
Hướng dẫn cách làm món cá chép hấp bia ngon quên lối về
Thưởng thức món ăn
- Cho cá ra đĩa rau sống đã chuẩn bị sẵn và thưởng thức.
- Chấm cá chép chiên giòn với nước chấm tỏi ớt vừa pha.
- Ăn kèm với bún rối và bánh tráng hoặc cơm nóng đều rất ngon. Bạn có thể dùng bánh đa nem, cho bún, cá, rau xà lách, cà chua, dưa chuột vào cuộn sau đó chấm với nước mắm chua cay. Vị rất ngon và vào miệng.
Tìm hiểu thêm: Gà hấp rượu thơm phức – Món ăn tuyệt hảo dành cho dân nhậu
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Để làm nên một món ăn ngon, nguyên liệu là yếu tố rất quan trọng. Nguyên liệu tươi ngon, phù hợp thì mới nghĩ đến chuyện món ăn làm ra có ngon không.
Mẹo chọn cá chép ngon
- Riêng đối với cá chép, nên chọn những con còn sống thay vì cá đông lạnh hoặc được làm sẵn bán ngoài chợ.
- Cá sống bán ngoài chợ, nhìn những con nào khỏe khoắn, bơi nhanh, khi chạm vào thấy sự linh hoạt và chắc chắn thì chọn.
- Nên chọn những con cá chép cái, có mình dày hơn, dài hơn, khi ăn sẽ ngon ngọt hơn.
- Không cần thiết phải chọn những con cá nặng, bụng to, bởi lẽ chúng có thể được nuôi công nghiệp, ăn thịt không ngọt.
- Cũng không chọn những con có trứng, những con đó thường ít thịt và gầy.
Cá chép kho riềng thơm ngon đạm đà đưa cơm quá sá đã
Mẹo chọn các nguyên liệu khác
- Cà chua: Chọn quả chín. Màu tự nhiên (đỏ hoặc đỏ cam), căng mọng. Không bị nhũn. Cuống tươi, dính chắc vào quả.
- Dưa chuột: Chọn quả màu xanh thẫm, sần sùi cũng được, khi ăn có vị ngọt, giòn và đặc biệt sau khi thái lát, bạn hãy ăn thử để xem nó có bị đắng không.
- Xà lách: Chọn cây tươi, xanh mởn, lá khỏe khoắn. Chọn cây cuống dài, khi bẻ ra thấy có nước nhớt nhẹ, có mùi thơm đặc trưng.
- Tỏi: Chọn củ có nhánh đều, đầy đặn, căng, màu hơi trắng.
Bí quyết gia tăng hương vị cho Cá chép chiên giòn
Sơ chế đúng cách
- Cá chép chiên giòn ăn ngon khi không chỉ mềm, vàng đẹp, chín đều mà còn là khi nó không bị tanh. Khi mua cá về, bạn cần loại bỏ toàn bộ phần nội tạng bên trong cá, nhất là phần túi mật rất đắng. Sau đó rửa sạch bằng nước muối để khử mùi tanh. Bạn cũng có thể dùng nước vo gạo, rượu, giấm, chanh, gừng, … để khử mùi tanh của nó.
- Nếu bạn chiên cá bằng bột chiên, hãy cho thêm một quả trứng gà vào trước khi lăn cá. Như vậy giúp tạo độ xốp và cũng tăng thêm vị ngon cho cá.
Chọn thực phẩm ăn kèm
- Ăn kèm cá chép chiên giòn với xoài chua, dưa chuột, rau sống, … vừa giúp giảm bớt vị dầu ăn, vừa làm tăng vị ngon, khi ăn nhiều sẽ không bị ngấy. Tuy vậy, bạn cũng không nên ăn nhiều món chiên để đảm bảo sức khỏe.
Cách bảo quản món ăn
>>>>>Xem thêm: Cách làm món thịt bò cuộn măng tây đơn giản mà ngon lạ miệng
- Nếu ăn không hết trong bữa, bạn hãy bảo quản cá bằng cách cho vào một chiếc hộp kín, hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó cho vào tủ lạnh, bảo quản ở ngăn mát. Việc này giúp cho cá không bị ám mùi từ những thực phẩm khác trong tủ và cũng không ám mùi ra tủ.
- Trước khi ăn, hãy bỏ ra ngoài để cá nguội bớt. Sau đó chiên lại để ăn cho nóng, ngon và an toàn.
- Không nên để món ăn quá lâu, như vậy chiên đi chiên lại vừa khiến cá giảm bớt độ ngon, chất dinh dưỡng không còn nhiều, ăn nhiều ngày sẽ thấy ngấy và chán.
Món cá chép chiên giòn làm khá đơn giản và nhanh chóng. Món ăn sẽ ăn ngon hơn khi nó vẫn còn nóng, chính vì thế trước bữa ăn khoảng 30 phút, bạn hãy bắt tay vào sơ chế và tẩm ướp, sau đó chiên cá lên. Trong thời gian chiên cá, bạn không cần phải đứng ở đó và chờ đợi lật cá, như vậy sẽ lãng phí thời gian, lúc đó hãy biện mâm cơm sẵn sàng. Khi dọn lên xong thì món cá cũng đã hoàn thành. Vừa đúng lúc có thể đem lên thưởng thức ngay.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá chép chiên giòn bên dưới bạn nhé!
Nhiều bạn thấy làm Cá chép chiên giòn rất cực vì khi chiên có thể bị bắn mỡ lên, làm bỏng tay, … bạn chỉ cần cho thêm một chút muối trắng vào dầu ăn trước khi chiên thì khi chiên sẽ không bị bắn, ngoài ra phải chắc chắn rằng khi cho cá vào chiên thì cá không có nước nhé. Chúc các bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn