Bỏ túi công thức chế biến cá thu kho thơm dân dã, thơm ngon

Món cá thu kho thơm là món ăn quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Vì món ăn có sự đậm đà, thơm ngon khiến người dùng không thể nào quên chỉ sau một lần nếm thử. Vậy để có thể chế biến được món cá thu kho thơm hấp dẫn này, các chị em nội trợ hãy cùng Bloganngon.edu.vn bắt tay ngay vào bếp và thực hiện theo công thức được chia sẻ dưới đây nhé! Món ăn có cách làm khá đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm vì vậy các bạn chỉ cần có chút tỉ mỉ và bỏ ra một ít thời gian là sẽ có ngay món cá thu kho thơm ngon độc đáo rồi đấy!

Bạn đang đọc: Bỏ túi công thức chế biến cá thu kho thơm dân dã, thơm ngon

Món cá thu kho thơm dân dã và thơm ngon

Cá thu nguồn cung cấp giá trị dinh dưỡng và nhiều lợi ích khác

Giá trị dinh dưỡng của cá thu
  • Cá thu là tên gọi chung được áp dụng cho một số loài cá khác nhau nhưng chủ yếu vẫn thuộc họ nhà Cá thu ngừ. Chúng sinh sống ở các vùng biển ôn đới và cả vùng biển nhiệt đới. Hầu hết các loại cá thu thường sống cách xa bờ ở môi trường đại dương. Mọi người đều ưa thích cá thu bởi vì thịt cá thơm ngon, chắc nịch và cũng có thể dùng để lấy dầu cá.
  • Cá thu là một nguồn cung cấp protein dồi dào, cùng nhiều axit béo quan trọng ví dụ như omega 6 và omega 3. Hơn thế nữa, chúng còn chứa khá nhiều các loại chất khoáng mà có lợi cho cơ thể như là kẽm, sắt, magie, kali hay selen,…
  • Đặc biệt, bên trong cá thu có một lượng khá lớn là omega 3 với thành phần bao gồm chủ yếu là DHA – loại acid béo không no, vô cùng quan trọng trong suốt quá trình hoàn thiện và phát triển cho mắt và não bộ. 
  • Nếu sử dụng cá thu thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe về tim mạch,  phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, giúp xương chắc khỏe, làm đẹp da và nhiều lợi ích đi kèm nữa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cá thu kho thơm

  • 500gr cá thu
  • Một nửa trái thơm (hay còn gọi là dứa)
  • 2 trái ớt tươi, 1 củ gừng, vài lá gừng
  • Tỏi và hành tím đã băm nhuyễn
  • Các loại gia vị như:  đường, nước mắm, muối, nước màu, hạt nêm, dầu ăn và tiêu xanh

Bắt tay vào nấu món cá thu kho thơm thôi nào!

Bắt tay vào làm món cá thu kho thơm thôi nào!

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu trước khi tiến hành kho cá
  • Cá thu sau khi mua về, các bạn đem chúng rửa với nước sạch pha loãng với muối cho thật sạch. Sau đó để khử được mùi tanh của cá thì dùng rượu pha loãng với nước. Hoàn thanh xong bước đó, bạn chuyển sang cắt cá thu thành những khúc có độ dày vừa phải và vừa ăn.
  • Về phần trái thơm, trong thời gian chờ đợi để tất cả miếng cá ngấm đẫm gia vị bạn hãy gọt thơm bỏ mắt và phần lõi. Sau đó cắt thành nhiều miếng hình tam giác, với độ dày vừa phải và vừa ăn. Tiếp đến ướp chúng chung với chút đường và hạt nêm cho tăng thêm sự đậm đà. Còn củ gừng và lá gừng thì rửa sạch và cắt thành sợi nhuyễn để làm cho món ăn được tròn vị hơn.

Bước 2: Ướp cá thu

  • Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu vào đợi dầu ăn dần nóng lên thì lần lượt cho các miếng cá thu đã cắt vào để chiên vàng đều hai mặt cá. Bạn lưu ý rằng không cần phải chiên quá kỹ quá nhé, chỉ cần quan sát thấy hai mặt cá thu đã vàng xém là được rồi.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu súp gà với ngô non và nấm hương ngon và đơn giản tại nhà

Chiên đến khi thấy cá chín đều hai mặt
  • Khi thịt cá đã được săn lại, vớt chúng ra hết một cái đĩa và lót giấy thấm dầu ở bên dưới trước khi đặt cá lên. Làm như vậy để cá ráo tối đa lượng mỡ, khi ăn bạn sẽ ít có cảm giác bị ngấy hơn. Rồi lần lượt thêm các loại gia vị để ướp bao gồm: 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng muối và 2 muỗng canh nước mắm loại ngon. Thêm tiếp nửa phần hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phần cá đã chiên để cá có được mùi thơm hơn bạn nha. Ướp cá như vậy trong khoảng 15 đến 20 phút, lâu một chút cá sẽ thấm đậm gia vị hơn.

Bước 3: Kho cá

  • Khi kho cá bạn nên sử dụng nồi đất thì thành phẩm cho ra cuối cùng sẽ có hương vị đặc biệt hơn. Cho một chút dầu ăn vào nồi đất, trút hết phần hành tỏi còn lại vào và phi thơm chúng lên. Khi thấy bắt đầu dậy mùi thơm và hành tỏi dần có màu vàng thì bạn nhanh tay xếp từng miếng cá thu vào nồi, hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp đó, bạn xếp phần thơm chuẩn bị khi nãy lên trên bề mặt lớp cá thu. Cho tất cả nước ướp cá còn dư và thêm một ít nước màu nữa vào nồi đun. Bỏ thêm hạt tiêu và gừng lên trên, nếu ăn cay thì bạn nên cắt thêm ớt tươi vào nhé, rồi đậy nắp nồi lại. Nấu như vậy với chế độ lửa nhỏ khoảng chừng 20 đến 25 phút.
  • Trong quá trình kho, thi thoảng bạn đừng quên mở nắp nồi ra và trở mặt thơm để nó được chín đều, không cháy khét nhé! Nêm nếm lại lần nữa, bạn có thể tăng giảm lượng gia vị thích hợp cho vừa ăn với khẩu vị của cả nhà. Tiếp tục kho cho đến khi cá thu được thấm thật đều gia vị. Lưu ý rằng luôn kho cá dưới chế độ lửa nhỏ đấy nha! Sau đủ thời gian, thấy thơm và cá thu đều được chín mềm thì bạn rắc lên trên ít lá gừng đã thái nhỏ, rồi tắt bếp là được.
  • Khâu cuối cùng bạn cho phần cá thu kho thơm ra một chiếc đĩa sâu lòng và tranh thủ thưởng thức ngay khi món ăn đang còn nóng hổi. Để món ăn trông ngon và bắt mắt hơn bạn nên khéo léo trang trí thêm ít rau thơm lên trên đĩa cá thu. Vậy là món cá thu kho thơm được hoàn thành rồi đấy!

Để lửa nhỏ trong quá trình kho cá thu với thơm

Thành phẩm món cá thu kho thơm

Thành phẩm món cá thu kho thơm

Món cá thu kho thơm này thường được chế biến trong những bữa cơm gia đình hằng ngày và bạn sẽ cảm thấy hương vị hấp dẫn, đậm đà hơn khi dùng chung nó với cơm trắng. Sự kết hợp này sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng nhiều hơn khi ăn. Bên cạnh đó, bạn hãy thử ăn rau luộc cùng với nước chấm kho cá xem sao, chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu nè!

Một vài bí quyết nhỏ giúp tăng thêm hương vị cho món cá thu kho thơm

Để có được thành phẩm là món cá thu kho thơm ngon chuẩn vị thì bạn nên lưu ý những điều tuy nhỏ mà rất có lợi dưới đây:

  • Nếu muốn cá thu không bị tanh mùi và tăng phần dai ngon thì bạn cần phải ướp cá chúng với các loại gia vị trong một khoảng thời gian tối thiểu là 15 phút nhé!
  • Nếu có thể hãy sử dụng chảo chống dính để chiên cá thu, nhằm tăng thêm độ vàng giòn của cá và không gây bở trong giai đoạn chế biến còn lại. Bạn cũng sẽ dễ dàng vệ sinh chảo sau khi nấu xong món ăn nữa.
  • Trong suốt quá trình kho cá, các bạn lưu ý nên để lửa ở mức độ nhỏ sẽ khiến miếng cá vừa được ngấm gia vị và vừa chín đều, chắc chắn ăn sẽ ngon miệng hơn nhiều.

Cách bảo quản món ăn an toàn

Với điều kiện thời tiết nắng nóng như thế này, để giữ được độ ngon của  món cá thu kho thơm trong thời gian lâu thì bạn có thể tham khảo 2 cách bảo quản sau:

  • Để trong nồi có đậy nắp kín và cách khoảng chừng 3 đến 4 tiếng đồng hồ thì hâm nóng lại một lần. Để tránh làm ôi thiu món ăn thì không nên để như vậy quá lâu.
  • Nếu không thể sử dụng hết ngay trong một lần ăn thì bỏ vào hộp đậy kín bằng nắp rồi trữ trong ngăn mát của tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ tốt nhất từ khoảng 6 đến 10 tiếng. Và trước khi muốn ăn lại, phải hâm nóng món ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé!

>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon đậm đà cả nhà tốn cơm

Món ăn vừa hấp dẫn lại đầy chất dinh dưỡng

Những miếng cá thu dai, thơm ngon đậm đà được được hòa quyện đều với cái vị chua ngọt của thơm sẽ khiến cả nhà bạn phải xuýt xoa không ngừng đó. Qua bài viết hướng dẫn nấu món ăn cùng một số mẹo nhỏ trên đây, các chị em nội trợ hãy cùng tham khảo và bắt tay ngay vào bếp nhé! Bloganngon.edu.vn chúc các bạn sẽ chế biến món cá thu kho thơm thật thành công để có những bữa cơm hạnh phúc bên gia đình.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *