Cá lóc kho thơm là 1 trong những biến tấu từ món cá lóc thân quen được đa số chị em nội trợ chọn làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho gia đình. Không chỉ có sự kết hợp tinh túy từ hương vị mà còn đậm đà màu sắc hấp dẫn khiến ẩm thực gia đình của bạn càng thêm đa dạng, đặc sắc.
Bạn đang đọc: Cá lóc kho thơm – Món ngon đánh thức vị giác tiềm ẩn
Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho thơm
- 1 con cá lóc tươi (các bạn có thể chọn cá theo cân nặng phù hợp vừa với số lượng ăn người ăn nhé)
- 1 trái thơm loại vừa
- 1 củ hành
- 1 củ tỏi
- 5 trái ớt tươi
- Gia vị cần có: nước mắm (loại ngon), đường, muối, tiêu, hạt nêm…
Đổi khẩu vị bằng món cá lóc nướng trui chuẩn vị miền Tây ngon ngất ngây
Các bước thực hiện món cá lóc kho thơm
Bước 1:
- Màu sắc thật sự là điểm cộng để nhận xét hay đánh giá 1 món ăn có hoàn hảo hay không, vì vậy tương tự với món cá lóc kho thơm này chúng mình cũng phải tạo ra 1 phần nhìn thật lôi cuốn nhé!
- Bước đầu tiên chúng mình cần hoàn thành đó là thắng nước màu để kho cá. Việc này cũng không hề khó tí nào đâu nhé, chỉ cần lưu ý 1 chút là có thể hoàn thành 1 cách trơn tru và xuất sắc nữa đó! Các bạn chuẩn bị 1 chảo lớn, nếu được các bạn cứ chọn 1 chảo không dính nhé. Sau đó các bạn làm nóng chảo bằng cách đặt chảo lên bếp và vặn lửa từ nhỏ đến vừa. Đợi tầm 5 phút khi chảo nóng lên thì các bạn múc 2 muỗng đường cát vào rồi khuấy cho thật đều để đường được tan ra hoàn toàn nhé. Các bạn có thể chọn đường tinh luyện (hay được gọi là đường trắng) hoặc đường vàng cũng được luôn nhé! Khi đường dần tan hết. Các bạn cho vào 1 ít nước lọc để làm lỏng nước màu 1 tí, vẫn tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi màu nước đường chuyển sang màu cánh gián (hay còn gọi là màu caramel cũng được) thì tắt bếp nhé rồi đỏ sang 1 chén nhỏ là được. Vì đường ở nhiệt độ cao sẽ rất dễ cháy dẫn đến khét, để hạn chế tối đa việc này xảy ra các bạn chỉ cần để ý độ lớn của lửa chỉ cần ở mức vừa phải. Như vậy sẽ giúp các bạn dễ thao tác hơn mà còn làm ra được phần nước màu hoàn chỉnh nhất có thể.
Bước 2:
Tìm hiểu thêm: Cách làm nghêu nướng mỡ hành ngon đỉnh cao như ngoài tiệm
- Đến với bước này để ra món cá lóc kho thơm sẽ hơn khó 1 chút, chỉ 1 chút thôi đó là sơ chế cá. Bloganngon.edu.vn tin chắc là mỗi khi nhắc đến cá rất nhiều người chị em nội trợ hơi mệt mỏi vì mỗi lần rửa cá đều rất cực, nhưng không sao hôm nay đã có Bloganngon.edu.vn hướng dẫn cho bạn từng bước một sẽ giúp bạn thấy được bước sơ chế cá cũng là 1 nghệ thuật đó! Cùng bắt tay vào làm thôi nè!
- Cá lóc chúng mình cần làm sạch vảy (nếu như các bạn không đủ kinh nghiệm hay chuyên môn chúng mình có thể nhờ người ngoài hàng bán cá giúp lấy vảy cá nhé), trước hết mình sẽ cắt hết mang cá, mổ dọc bụng rồi rửa thật sạch với nước muối loãng. Vì cá có đặc tính khá tanh nên các bạn đừng quên phải khử tanh cho cá nhen, các bạn sẽ pha 1 chút rượu trắng với giấm rồi cho cá vào ngâm sơ tầm 5-7 phút rồi vớt ra rửa lại với nước 1 lần nữa rồi để ráo nha!
- Sau khi sơ chế đơn giản xong, các bạn đợi cá lóc ráo bớt rồi đem cắt khoanh nhỏ sao cho dễ ăn là được, nếu cắt dày quá sẽ khiến cá khó thấm gia vị và khi ăn sẽ hơi khó khăn, ngược lại nếu cắt quá mỏng sẽ khiến cá khi kho sẽ dễ bị bể nát.
- Đối với thơm, các bạn sẽ cắt bỏ mắt thơm bằng cách bổ dọc rồi tách phần thịt, nhớ bỏ cùi thơm luôn nhé! Sau đó rửa sơ cho sạch rồi cắt thơm thành những mảng nhỏ vừa ăn có độ dài tầm ngón tay cái là được.
Bước 3:
- 100% để món cá lóc kho dứa có được hương vị tuyệt mỹ chúng mình không thể bỏ qua bước ướp gia vị phải không nào?
- Với cá lóc chúng mình sẽ ướp với 1 muỗng canh nước màu đã chuẩn bị sẵn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và cho thêm 1 muỗng tỏi băm rồi trộn đều lên sau đó để cá được ướp trong khoảng thời gian tầm 30-45 phút để cá được thấm hết gia vị.
- Tương tự với thơm, các bạn cũng không nhất thiết phải ướp thơm nhưng để gia vị thêm ngon, nếu các bạn thích các bạn cũng có thể ướp thơm với 1 ít nước mắm và đường, chỉ 1 ít thôi nhé, nhiều quá thì thơm sẽ mất vị tự nhiên, ăn vào sẽ hơi gắt. Tốt nhất là nên ướp khoảng 10 phút là ổn nhất nha!
Cá lóc kho tiêu ngon đậm đà ăn chung với cơm là quá sá đã
Bước 4:
- Chuẩn bị sẵn sàng để kho cá thôi! Đầu tiên các bạn chuẩn bị 1 nồi đất trung, cho vào 1 ít dầu và tỏi rồi bật bếp với lửa vừa cho tỏi được phi thơm rồi dần xếp cá vào nồi theo hình tròn đều theo vòng của nồi đất, các bạn cho cả nước ướp cá vào kho luôn nhé! Khi cá đã kho được săn hơn 1 tí các bạn đổ thêm 1 chén nước lọc vào sao cho nước xâm xấp cá là được, vặn lửa lớn 1 chút để nước kho sôi nhẹ, rồi cho thơm vào kho cùng, các bạn cũng có thể xếp thơm vào xen kẽn những khe hở giữa các khoanh cá nhé! Tiếp tục kho cá với lửa nhỏ riu riu, tầm 15 phút khi nước kho cá dần cạn xuống tầm dưới nửa nồi các bạn có thể thêm vài lát ớt rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị, kho thêm 10 phút nữa khi nước dùng đặc sệt lại thì có thể tắt bếp rồi đó!
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá thu kho thơm bên dưới bạn nhé!
>>>>>Xem thêm: Bỏ túi công thức chế biến cá thu kho thơm dân dã, thơm ngon
Vậy là chúng mình đã hoàn thành món cá lóc kho thơm 1 cách hoàn mỹ rồi đó. Khi ăn các bạn rắc thêm tí tiêu bột lên mặt để tạo thêm độ nồng cho món ăn càng hấp dẫn nhen. Món ăn này khi cá được kho đúng chuẩn sẽ cho ra vị cá rất thơm, thịt cá rất ngọt và chắc, ăn kèm với 1 lát thơm thì đủ vị kết hợp từ mặn, chua, ngọt đủ cả. Từ đó tạo nên 1 món ăn khiến ai ai cũng phải khen ngợi hết lời luôn đó, còn ngại gì mà không vào bếp cùng Bloganngon.edu.vn trổ tài thôi!
Bloganngon.edu.vn