Cách làm món cá thu kho riềng thơm ngon và hấp dẫn đó chính là nhờ vào sự khéo léo và tỉ mỉ của người nấu trong từng bước khi chế biến. Các món ăn được chế biến từ cá thu không chỉ ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Chính vì vậy, hôm nay Yummyday sẽ giới thiệu tới các bạn công thức chế biến món cá thu kho riềng thơm ngon đúng điệu, giúp các bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn nhé!
Bạn đang đọc: Cá thu kho riềng ăn một lần là ghiền, ăn hai lần là nhớ mãi
Cách nấu cá thu kho riềng sả
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá thu: 1 con vừa khoảng 500 gam
- Thịt ba chỉ: 200 gam
- Riềng tươi: 3 nhánh
- Các loại gia vị: Muối, mắm, đường, hành tươi, tiêu, ớt, bột nêm…
Thêm công thức làm món cá thu chiên đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình
Các bước thực hiện món cá thu kho riềng
Bước 1:
Cá thu sơ chế sạch sẽ sau đó cắt khúc mỏng vừa, ướp với chút tiêu, muối cho ngấm khoảng 15 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh trung thu khoai lang tím độc đáo cho Tết đoàn viên
Bước 2:
- Tiếp đến các bạn dùng dao thái thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn. Riềng sau khi cạo vỏ và rửa sạch các bạn đem giã bằng cối đá rồi cho một chút vào ướp cùng với cá.
Bước 3:
- Trong lúc chờ cá ngắm nguyên liệu. Bạn cho 1 thìa đường vào nồi, đun cho đường chảy ra, tiếp tục đun đến khi đường có màu vàng nâu rồi đổ nước vào đun sôi sẽ được nước hàng. Các bạn cần đặc biệt chú ý bước này vì nước hàng không chỉ giúp cá kho không bị tanh mà còn giúp món ăn thơm và có màu sắc đẹp hơn.
Bước 4:
- Trải 1 lớp riềng ở dưới đáy nồi, sau đó đến lớp thịt ba chỉ cuối cùng là đến cá. Đổ 1 ly nước cho vừa sắp mặt cá (lưu ý không nên đổ quá nhiều chỉ 1 lượng vừa đủ cho nồi sôi lên thôi). Rắc thêm hạt nêm, chút nước mắm và ớt vào rồi cho lên đun sôi. Khi thấy nước trong nồi cá sôi lên thì cho nước hàng vào, nêm nếm lại một chút cho vừa khẩu vị và đun cho đến khi cạn nước là được. Các bạn chú ý là khi đun nhớ vớt bọt thường xuyên tránh bị trào, khi nước còn nhiều thì nêm hơi nhạt để khi cạn nước là vừa ăn các bạn nhé. Vậy là hoàn thành món cả thu kho riềng rồi nhé.
Cách làm cá chép kho riềng ngon xao xuyến xuyến xao
Mẹo chọn mua cá thu tươi ngon không bị ươn
- Miệng cá: Miệng cá tươi thì ngậm kín còn cá ương sẽ mở ra.
- Mắt cá: Đối với cá ươn khi quan sát mắt cá các bạn sẽ thấy mắt cá bị lõm, giác mạc đục, bị rách, khi dùng tay sờ sẽ không có độ đàn hồi. Còn với cá tươi mắt sẽ hơi lồi, nhìn trong suốt và khi sờ giác mạc cá sẽ đàn hồi.
- Mang cá: Cá thu tươi mang có màu hồng đỏ và khít nhau, và không có mùi hôi. Nếu cá bị ươn thì mang sẽ có màu đỏ đục (ngả xám), các mang rời rạc và bị hôi.
- Thân cá: Không giống với các loại cá khác, thân cá thu không có vảy. Vì vậy khi chọn mua cá thu các bạn cần chú ý vào màu sắc của da cá. Nếu cá ươn, da cá sẽ bị xước, không còn sáng bóng và mềm nhũn. Đặt biệt khi dùng tay ấn vào sẽ bị lõm. Còn nếu cá tươi da sẽ có màu bạc óng ánh, ấn vào có độ đàn hồi tốt.
Những lợi ích của cá thu đối với sức khỏe
>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm gà xào sả ớt đơn giản mà thơm ngon nhất
- Về giá trị dinh dưỡng, cá thu có chứa hàm lượng rất nhiều chất gồm nhiều loại vitamin như vitamin A, B6, B12, C, D, E và K và các loại khoáng chất khác như calci, sắt, magie, phospho, kali, natri, selen, kẽm và đồng. Đặc biệt không thể không nói đến đó là hàm lượng chất acid béo omega-3 và omega-6 cao, các chất này không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có nhiều giá trị trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.
- Đối với sức khỏe: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong cá thu có chứa nhiều chất béo chưa bão hòa có tác dụng rất tốt đối với hoạt động của màng tế bào, giúp đào thải cholesterol xấu trong máu. Thường xuyên ăn cá thu sẽ phòng tránh các bệnh tim mạch như cao huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não. Bên cạnh đó nó cũng có tác dụng ngăn ngừa, chống lại bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ não bộ và cải thiện hệ thần kinh.
- Theo đông y: Cá thu có vị ngọt, tính bình, không độc, đi vào tỳ vị can thận có tác dụng bổ khí kiện tỳ, bổ ích nguyên khí, hòa dưỡng tạng phủ, cường thận, kiện cốt. Các món ăn bài thuốc từ cá thu rất tốt dành cho người bị suy nhược cơ thể, gầy yếu, mệt mỏi, khí huyết hư, đau đầu,… sớm lấy lại được sức khỏe và tinh thần.
Cách làm cá trê kho riềng sả ăn ngon quá sá
Một số lưu ý quan trọng cần nhớ khi ăn cá thu
Tuy cá thu có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một số điều khi ăn cá thu để đảm bảo cho cơ thể có thể hấp thụ một cách tốt nhất các dưỡng chất từ loại thực phẩm này nhé:
- Mặc dù ăn cá thu rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên ăn dưới 3 lần mỗi tuần, tức khoảng 1-2 con mỗi lần ăn.
- Do lưỡng thủy ngân trong cá thu khá nhiều vì vậy không nên ăn cá thu thường xuyên để tránh dẫn đến ngộ độc thủy ngân.
- Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, thì ăn cá thu nhiều sẽ làm làm chậm sự phát triển của thai nhi.
- Đối với những người bị dị ứng hải sản cũng không nên ăn cá thu, sẽ dễ bị ngứa, nổi mề đay.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm món cá thu kho riềng bên dưới bạn nhé
Qua bài viết trên đây chúng mình đã giới thiệu đến các bạn cách nấu cá thu kho riềng ngon rồi đấy, thật đơn giản phải không nào? Sự hòa quyện hương vị dai dai của cá thu cùng với mùi thơm của riềng tạo nên một hương vị đặc trưng của món ăn, hãy cùng ghi chú lại công thức để thực hiện ngay các bạn nhé! Chúc các bạn và gia đình có những bữa cơm thật ấm cúng với món cá thu kho riềng nay.
Bloganngon.edu.vn