Bánh bao nhân thịt có thể coi là một trong những món ăn sáng truyền thống và được nhiều người lựa chọn bởi chất lượng cũng như sự tiện lợi. Các bạn có thể tự tay làm tại nhà cho cả gia đình thưởng thức vào những bữa sáng hàng ngày, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon chuẩn vị, ăn là mê
Nguyên liệu làm 20 chiếc bánh bao nhân thịt
- Bột mì đa dụng: 1 kg (bột mì số 11)
- Sữa tươi không đường: 550 ml
- Men nở instant: 14 gr
- Bột nở: 16 gr
- Vani: 8 gr
- Đường: 200 gr
- Thịt nạc vai: 800 gr
- Hành tím: 100 gr
- Hành tây: 200 gr
- Trứng gà: 5 quả
- Miến: 30 gr
- Nấm mèo: 30 gr
- Nấm hương khô: 20 gr
- Hành lá: 2 cây
- Dầu ăn: 30 gr
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Muối
Cách chế biến Bánh bao nhân thịt miến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh
– Thịt lợn chọn phần nạc vai, không quá nạc hoặc quá mỡ. Bạn đem thịt đi rửa sạch, thái từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhỏ hoặc cũng có thể mua loại xay sẵn.
– Hành tím và hành tây bóc vỏ, cắt gốc, băm nhỏ.
– Hành lá cũng cắt bỏ gốc, nhặt hết phần lá vàng, dập nát rồi rửa sạch, thái nhỏ.
– Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và cắt thành 4 phần. Cũng có thể thay thế trứng gà bằng trứng cút tuỳ sở thích của bạn.
– Với miến thì bạn đem đi ngâm với nước khoảng 5-7 phút rồi cắt thành các khúc tầm 5cm.
– Còn nấm hương và nấm mèo bạn cũng ngâm cho ở hết, rửa sạch rồi cũng thái sợi nhỏ tương tự như miến.
Bánh bao thịt xá xíu cũng là một lựa chọn không tồi đâu chị em ơi
Bước 2: Trộn bột bánh bao
– Cho 550ml sữa tươi, 200 gram đường trắng, 16 gram bột nở, 14 gram men nở instant, 8 gram vani, và 1 xíu muối vào bát to hoặc âu trộn bột.
– Trộn đều cho đường và muối tan hết bằng phới lồng, các nguyên liệu hoà quyện lại thành hỗn hợp lỏng là được.
– Thêm 1kg bột mì rồi tiếp tục dùng phới dẹt (spatula) trộn đến khi phần bột kết dính lại với nhau thành một khối đồng nhất.
Bước 3: Nhồi bột bánh
– Cho vào âu bột 30 gram dầu ăn để bột không bị dính.
– Lấy bột ra khỏi âu, đặt lên mặt bàn phẳng và sạch để bắt đầu nhồi. Có thể rắc một lớp bột mì mỏng lên mặt bàn để làm bột áo.
– Dùng tay để nhào bột theo cách ấn và kéo bột ra xa, vừa kéo vừa miết bột như kỹ thuật nhồi bột làm bánh mì.
– Nhồi đến khi thấy bột mịn, dẻo dai và không dính tay nữa là được, không cần phải kéo được màng như bánh mì.
Bước 4: Ủ bột bánh
– Sau khi nhồi bột xong, bạn bỏ bột lại vào âu, bọc kín miệng lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm để không bị khô bề mặt.
– Ủ trong khoảng 3 tiếng đồng hồ đến khi thấy bột nở lên gấp đôi ban đầu.
– Nếu ủ vào mùa hè thì bạn chỉ cần để ở nhiệt độ phòng, còn nếu không thì bạn có thể ủ trong lof nướng đã được làm nóng ở 50 độ C trước đó.
– Kiểm tra xem bột đã đạt yêu cầu chưa bằng cách quan sát thấy bột nở to gấp đôi hoặc cũng có thể dùng ngón tay, ấn xuống bề mặt bột để tạo vết lõm. Nếu vết ấn giữ nguyên tức là bột đã đạt.
Nếu ngán bánh bao hấp thì chị em chuyển qua làm món bánh bao chiên thơm lừng, ăn giòn tan
Bước 5: Làm nhân thịt cho bánh bao
– Có hai cách làm nhân thịt bánh bao là để nhân sống hoặc xào chín nhân rồi mới gói.
– Mỗi cách đều sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách đều được. Làm nhân sống thì sẽ dễ gói hơn nhưng khi bánh chín nhân sẽ không được tơi mà sẽ kết dính lại thành viên. Còn nếu sử dụng nhân xào chín thì bánh khi hấp sẽ có phần nhân tơi xốp hơn nhưng quá trình gói bánh và tạo hình thì lại khó và đòi hỏi độ khéo léo hơn một chút. Và hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn theo cách làm nhân sống để những bạn mới làm cũng có thể dễ dàng thực hiện được.
– Bạn cho toàn bộ số thịt nạc vai xay nhuyễn vào bát to rồi thêm nấm hương cùng nấm mèo cắt sợi, miến cắt khúc và hành tây, hành tím, hành lá thái nhỏ vào chung.
– Nêm nếm gia vị gồm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe bột nêm và 1 muỗng cà phê dầu hào. Có thể gia giảm lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị và sở thích của bạn. Bạn cũng có thể cho thêm hạt tiêu vào nhân cho dậy mùi thơm và đậm đà.
– Trộn thật đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau và thấm đều hết gia vị.
Tìm hiểu thêm: 2 cách nấu chè khoai môn nước cốt dừa cùng bột báng ngon dẻo ăn là thích
Bước 6: Gói và tạo hình cho bánh
– Chia phần nhân thịt miến ra thành 20 viên, mỗi viên nặng khoảng 65 gram.
– Lấy một viên nhân lên lòng bàn tay, aasn cho detj xuống rồi đặt miếng trứng gà đã luộc chín vào chính giữa rồi vo tròn viên nhân lại sao cho miếng trứng nằm gọn bên trong. Làm tương tự đến khi hết nhân.
– Với bột thì sau khi ủ, bạn ấn cho phần khí bên trong thoát hết ra ngoài rồi cũng chia thành 20 phần đều nhau.
– Vê bột thành viên tròn sau đó cán mỏng viên bột ra. Lưu ý là phần rìa bột sẽ mỏng hơn phần giữa. Các viên bột chưa cán thì sẽ đậy một tấm khăn mỏng lên trên cho khỏi khô bề mặt.
– Cho nhân vào và túm rìa bột lại cho kín. Bạn có thể tạo thành nhiều hình dáng khác nhau nhưng với những bạn làm lần đầu thì có thể vê tròn lại là được.
Bước 7: Hấp bánh bao nhân thịt
– Đun sôi một nồi nước rồi đặt giấy nến vào xứng hấp cho bánh khỏi bị dính.
– Đặt bánh vào xửng và hấp trong khoảng 25 phút là chín.
– Khi hấp bánh thì bạn phủ lên miệng nồi một chiếc khăn sau đó mới đậy nắp lên để hạn chế nước rơi xuống làm bánh bị rỗ mặt, không được đẹp.
Mẹo làm bánh bao nhân thịt thành công
– Không nên ủ bột quá lâu sẽ làm bột có mùi chua và lên men rượu, khi ăn không còn độ ngọt mềm. Và khi ủ quá lâu cũng sẽ làm bánh bị nhăn nheo khi hấp chín.
– Tuỳ từng hãng mà độ hút nước của bột cũng sẽ khác nhau nên bạn cần chú ý để căn chỉnh lượng sữa cho phù hợp. Nếu bột bị nhão thì bạn thêm một chút bột khô vào, còn nếu bị khô thì hãy thêm một xíu sữa hoặc nước lọc.
– Để vỏ bánh được xốp, mềm thì bạn cần sử dụng lượng bột và men theo đúng tỷ lệ cũng như ủ bột đủ thời gian.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh flan xoài ăn hoài không lo bị ngán cho cả nhà
– Không nên hấp bánh trong thời gian quá lâu vì việc này sẽ làm bánh bị chuyển sang màu vàng, không còn đẹp mắt. Bạn cũng có thể cho một chút giấm trắng vào nước hấp để bánh được trắng hơn.
– Và cuối cùng là nếu không có giấy nến, bạn hãy quết một lớp dầu ăn lên xửng hết trước khi cho bánh vào để chống dính.
Cách bảo quản bánh bao nhân thịt
– Với phần bánh bao nhân thịt chưa được hấp chín thì bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc thật kín lại vào cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian bảo quản bánh sẽ được khoảng 1 tuần. Khi nào ăn, bạn chỉ việc lấy bánh ra và hấp chín là có thể thưởng thức.
– Với bánh đã hấp chín: bảo quản tương tự như với bánh chưa hấp. Bảo quản trong 1 tuần nếu để ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu để trên ngăn đá thì thời gian bảo quản sẽ là 2 tuần và khi ăn thì cần rã đông trước rồi hấp lại như bình thường.
Xem thêm cách làm bánh bao nhân thịt siêu nhân siêu ngon bên dưới nhé
Các bạn đã nắm được cách làm bánh bao nhân thịt chưa? Bữa sáng chỉ cần một chiếc bánh bao nhà làm cùng một cốc sữa là đã có đầy đủ năng lượng cho một buổi sáng học tập và làm việc rồi. Mong rằng các bạn sẽ có thể làm ra được những chiếc bánh thơm ngon nhất cho cả gia đình và đừng quên chia sẻ thành quả với Bloganngon.edu.vn nhé.
Bloganngon.edu.vn