Cách làm bánh mì tươi ngon số hai không bánh nào đứng số một

Với cách làm bánh mì tươi đơn giản mà Bloganngon.edu.vn sắp hướng dẫn dưới đây, mong rằng sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong thực đơn gia đình nhé. Loại bánh mì tươi này có hương vị đặc trưng, rất cuốn hút, vì vậy sẽ phù hợp với hầu hết các lứa tuổi từ già, trẻ, lớn, bé luôn đó nha. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay 1 mẻ bánh mì tươi thôi nào!

Bạn đang đọc: Cách làm bánh mì tươi ngon số hai không bánh nào đứng số một

Cách làm món bánh mì tươi quá ngon quá đơn giản

Cách làm bánh mì tươi siêu ngon

Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh mì tươi chuẩn vị

  • 300gr bột làm bánh (các bạn có thể chọn bột mì tùy thích, miễn là loại cho bánh mì nhé)
  • 20gr đường
  • 2gr muối
  • 90ml sữa tươi (Bloganngon.edu.vn khuyến khích các bạn dùng sữa không đường nha)
  • 90ml nước 
  • 15gr bơ nhạt
  • 10ml dầu ăn 
  • 5gr men instant

Nguyên liệu làm món bánh mì tươi

Các bước thực hiện bánh mì tươi siêu dễ

Bước 1:

Trước tiên, các bạn phải chuẩn bị 1 đôi tay thật sạch rồi hẳn vào khâu trộn bột nha. Các bạn dùng 1 cái âu lớn hoặc một tô lớn, cho bột mì, đường, muối theo hàm lượng vào, sau đó mới cho men vào nhé. Để bột được mịn hơn, các bạn có thể dùng ray để lược sơ bột qua 1 lần là được.

Bước 2:

 

Trộn bột thật đều tay bạn nhé

Tiếp theo, các bạn sẽ cho nước vào và xắn tay áo lên và nhào bột thôi. Bloganngon.edu.vn sẽ chỉ bạn 1 mẹo nhỏ, đó là trước khi cho nước vào, các bạn dùng tay khoét 1 lỗ trống ở giữa âu rồi mới đổ từ từ nước, sữa, bơ và dầu ăn vào. Ở bước này các bạn đừng nên vội nhé, nên từ từ dùng muỗng để khuấy bột từ bên ngoài đổ dần vào trong. Sau khi lấp đầy khoảng trống đó là các nguyên liệu đã hòa trộn vào nhau tạo ra 1 khối kết tinh bột.

Bước 3:

Sau khi tạo bột thành khối, trước khi đổ bột ra khay, các bạn áo 1 lớp bột mì trước để đỡ bị dính tay nhé. Sau đó đổ khối bột ra và tiếp tục nhào cho thật đều, các bạn không cần thao tác nhanh, chỉ cần thao tác đúng, đều và nhịp nhàng để tạo được độ đàn hồi cho bột. Các bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách: kéo bột ra thật mỏng (có thể tạo thành màng mỏng) và cảm giác không dính tay là được nhé. Một vấn đề khác đó là tùy theo từng loại bột mà độ thấm hút của nó khác nhau. Có thể khi nồi xong bạn chưa cảm thấy nó khô, còn dính tay thì bạn có thể thêm bột và nó quá nó kéo, hơi khô thì bạn có thể thêm sữa hoặc nước là xong.

Để cho bột nghỉ

Các bạn cũng có thể nhồi bột bằng máy, nếu dùng máy thì các bạn cẩn thận điều chỉnh tốc độ máy chậm đến vừa và căn chỉnh thời gian phù hợp nhé. Với máy thì thời gian vàng là 8-10 phút, thủ công bằng tay thì 15-20 phút tùy theo cách bạn nhồi bột nhé!

Bước 4:

Sau khi bột được nhồi thành công, các bạn sẽ dùng chổi nhỏ, quét nhẹ 1 lớp dầu ăn vào cái âu hoặc tô để ủ bột, điều này làm cho bột không bị khô cũng như không bị dính khi ủ xong nha. Mẹo nhỏ là các bạn dùng 1 chiếc khăn mỏng, còn gọi là khăn mùng, các bạn thấm sơ qua nước ấm rồi đắp lại âu ủ. Các bạn sẽ ủ trong nhiệt độ phòng rồi kiểm tra xem bột nở lên 2 lần (thường thì thời gian ủ bột tầm hơn 1 tiếng, nếu trời có nhiệt độ cao, nóng thì bột sẽ nở nhanh hơn).

Bước 5:

Tìm hiểu thêm: Cách nấu bò kho chay ngon tuyệt dành cho người ăn chay

Vo bột thành từng viên nhỏ

Khi bột nở đến mức vừa ý của bạn, thì bạn chỉ cần đè nhẹ bột để đẩy hết khí bên ngoài, rồi dùng tay nhào sơ 3-4 vòng rồi mang ra ngoài thớt. Sau đó chia số bột đó thành 6 phần. Khi cắt bột ra, các bạn dùng tay lăn tròn các đầu bột để khối bánh mì tươi được gọn gàng hơn nhé. Tiếp theo các bạn sẽ cán bột thành hình chữ nhật rồi quấn lại theo chiều dài. Lưu ý là phải dính mép bột kỹ để khi nướng không bị vỡ khối nhé. Các bạn dùng dao thấm 1 ít dầu ăn rồi rọc nhẹ các đường vắt chéo trên thân bánh nhé.

Chuẩn bị nướng bánh mì thôi nào

Bước 6:

Phần bánh ra lò nhìn thật bắt mắt

Sau đó các bạn chuẩn bị lò nướng, trước khi nướng, các bạn sẽ làm nóng lò ở 180 độ C tầm 10-15 phút. Trong thời gian này, các bạn sẽ xếp bánh ra khay có lót sẵn giấy nướng hoặc giấy nến là được. Khi lò đạt được nhiệt độ mong muốn, các bạn sẽ tạo độ ẩm cho lò trước bằng cách xịt 1 lớp nước vào lò để bánh không bị khô, rồi cho bánh nướng ở 180 độ C trong thời gian là 20 phút. Tránh nướng quá lâu vì bánh mì tươi sẽ thành bánh mì khô đó nha. Sau khoảng thời gian trên, các bạn lấy bánh ra rồi quét thêm 1 lớp bơ lên trên bề mặt để tạo độ thơm cho bánh nha.

Cùng thưởng thức bánh mì tươi homemade thôi

Một số lưu ý nhỏ khi làm bánh mì tươi

  • Khi mua bột mì, như Bloganngon.edu.vn giới thiệu về cách làm bánh mì tươi trên, các bạn có thể chọn bất cứ loại nào tùy sở thích, tuy nhiên nếu quá khó chọn, các bạn có thể chọn loại bột mì đa dụng thay cho bột làm bánh mì tươi này nhé. Khi sử dụng loại bột đa năng này, đây là loại bột có khả năng thấm hút nước sẽ ít hơn nên các bạn không cần phải trộn quá nhiều nước. Nếu nước quá nhiều, khi nhào bột thì khối bột sẽ bị rã, dẫn đến bị nhão và không kết lại đó.

>>>>>Xem thêm: Bánh trung thu rau câu siêu độc lạ mà vô cùng thơm ngon

Mẹo để làm bánh mì tươi hoàn hảo
  • Với thành phần nước và sữa, nếu như các bạn thích ăn béo hơn, thơm hơn, các bạn hoàn toàn có thể thay toàn bộ bằng sữa nhé. Ngược lại, đối với các bạn không ăn được béo, hay dị ứng với sữa, các bạn cũng có thể thay bằng hoàn toàn là nước nhé!
  • Lượng đường trong bánh mì tươi cũng có thể gia giảm để căn chỉnh độ ngọt tùy theo khẩu vị của mỗi người luôn nha.
  • Đặc biệt là công thức bơ và dầu, các bạn cũng có thể điều chỉnh thành 3:1 cho bơ và dầu. Nhưng sẽ có 1 chú ý cho công thức này đó là nếu các bạn thay thế toàn bộ thành bơ và sữa thì bánh sẽ mềm hơn, ruột bánh cũng có màu vàng đậm hơn, lúc này bánh sẽ trở thành bánh mì ngọt. Mặt khác, khi bạn dùng toàn nước và dầu ăn thì các bạn đang làm bánh mì gối đó.
  • Điều cuối cùng, đó là các bạn phải sử dụng đúng loại men cần thiết cho bánh mì tươi nha. Các bạn lưu ý với loại men khô (không instant) thì cần phải nhiều thao tác cho men trước khi dùng. Và luôn nhớ là không dùng muối hay bột nở thay cho men nhé, vì men là điều làm nên hương vị riêng của loại bánh mì tươi này đó!

Xem thêm cách làm bánh mì tươi qua video hướng dẫn Bloganngon.edu.vn chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Vậy là món bánh mì tươi đã hoàn thành rồi, các bạn có thể thưởng thức món bánh mì tươi mềm mịn lúc còn nóng hổi, hoặc có thể bảo quản tốt đa là 3-4 ngày trong bọc kín nhé, để tránh bánh bị khô. Chúc các bạn có một buổi làm bánh thật thành công mỹ mãn nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *