Cách làm bánh trôi nước miền Bắc chỉ là 1 cách phân biệt các loại chè truyền thống, chỉ cần biến tấu khác đi một chút, chúng ta đã có thể tạo ra một món ăn mới với mùi vị khác hơn, đa dạng hơn. Món ăn này chắc chắn không làm bạn thất vọng đâu nè, cùng Bloganngon.edu.vn vào bếp thôi!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh trôi nước miền Bắc chuẩn vị ngon thanh đạm
Cách làm bánh trôi nước miền Bắc đơn giản
Nguyên liệu làm bánh trôi nước miền Bắc ngon tuyệt vời
- 100gr bột gạo tẻ
- 400gr bột gạo nếp
- 45gr đường phèn
- 10gr mè trắng
- 20gr dừa tươi
- 3gr muối
Các bước thực hiện bánh trôi nước miền Bắc
Bước 1:
Cho bột gạo vào bột nếp vào 1 âu to, trộn đều lên theo tỉ lệ 4:1 nha, lượng bột có thể thay đổi tùy vào số lượng viên trôi nước các bạn muốn làm ra và phục vụ cho bao nhiêu người ăn nhé. Đổ nước dần dần vào âu bột, tránh đổ 1 lần mà chỉ nên vừa đổ vừa nhồi bột cho bột trở nên sệt, đặc hơn, thêm vào 1 muỗng muối rồi tiếp tục khuấy cho bột mềm hơn, dẻo hơn là xong. Cuối cùng, dùng 1 chiếc khăn mùng mỏng hoặc màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại và ủ bột trong khoảng thời gian là 30 phút, các bạn có thể để âu bột trong ngăn mát tủ lạnh cũng được nhé.
Bước 2:
Đập nát đường phèn thành từng mảng nhỏ để làm nhân bánh, thịt dừa thì cắt sợi hoặc băm nhuyễn nè. Với mè trắng các bạn cần rang sơ qua cho mè có mùi thơm nhẹ, ngả vàng là được.
Bước 3:
Sau khi bột được ủ xong, các bạn lấy bột ra tầm 2 đốt ngón tay, vo tròn rồi cán mỏng bột, sau đó cho lần lượt 1 viên đường phèn vào giữa và gói bánh lại cho kỹ, để bánh tránh bị bể khi luộc bánh nha.
Cho bánh vào nồi nước, luộc bánh cho đến khi nào bánh nổi lên là bánh chín, vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Múc bánh ra đĩa rồi ăn kèm với 1 đũa dừa khô, thêm 1 ít mè là có thể thưởng thức rồi nè. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm chè trôi nước miền Bắc ngon xuất sắc rồi.
Chị em tham khảo thêm cách làm chè trôi nước chuẩn miền Bắc qua video Bloganngon.edu.vn chia sẻ dưới đây nhé
Cách làm bánh trôi nước phương Nam đặc biệt
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh trôi nước miền Nam
- 250gr bột nếp
- 150gr đậu xanh
- 20gr mè trắng
- 30gr dừa nạo
- 20ml sữa đặc
- 2 cây lá dứa tươi
- 20gr bột sắn
- 300ml nước cốt dừa
- Vài lát gừng
- Các gia vị cần: đường, muối…
Các bước thực hiện bánh trôi nước miền Nam
Bước 1:
Trước hết, các bạn trộn hai loại bột với nhau rồi cho nước dần dần vào, vừa cho vừa nhào bột cho bột dẻo lại, sau đó đậy kín bột rồi ủ bột trong khoảng thời gian là 30 phút cho bột nở đều nha.
Bước 2:
Phần bột bánh đã tạm xong, các bạn bắt tay vào làm phần nhân nhé. Các bạn mua phần đậu xanh đã bóc vỏ sau đó đem về ngâm cho đậu mềm ra. Các bạn ngâm với nước lạnh thì ngâm từ 3-4 tiếng, ngược lại ngâm với nước nóng chỉ cần 1 tiếng là đậu đã mềm và nở đều rồi nè.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo sò huyết cho bé cực thơm ngon đầy dinh dưỡng
Sau đó đem đậu đi hấp cách thủy, múc ra 1 chén đậu khi hấp chín, còn lại sau khi hấp xong đem đi xay cho nhuyễn nha. Sau đó đem đậu xay nhuyễn cho vào chảo, sên nhẹ cho đậu xanh kết lại thành khối, đợi nhân nguội, các bạn vo đậu xanh thành từng viên là xong.
Chúng mình tiết kiệm lượng nước đậu xanh khi hấp bằng cách cho thêm đường, sữa đặc và dừa rồi khuấy đều làm nước dùng nhé. Cho nước dùng lên bếp, thả thêm 1-2 lá dứa vào cho thơm, nấu tầm 10 phút, vừa nấu vừa khuấy là xong.
Bước 3:
Sau khi ủ bột xong, lấy bột tầm 2 đốt ngón tay rồi vo tròn, cán dẹt rồi cho 1 viên nhân đậu xanh vào giữa, vo kỹ lại để nhân không bị bể lúc luộc bánh nha. Bắc 1 nồi nước sôi để luộc bánh, khi bánh nổi lên mặt nước nghĩa là bánh đã chín rồi nè, các bạn nhớ phải thêm 1 ít dầu ăn vào nồi luộc bánh để bánh đỡ bị dính nha, múc bánh ra bát và cho thêm nước dùng ngọt nhẹ là hoàn thành.
Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc lôi cuốn
Nguyên liệu làm bánh trôi nước ngũ sắc đặc biệt
- 400gr gạo nếp
- 100gr gạo tẻ
- 300gr đường phèn
- 1 bó lá dứa
- 100gr thịt gấc
- 1 trái chanh dây
- 100gr lá cẩm tím
- 10gr mè trắng
- 200gr dừa nạo
- Các gia vị khác: muối, dầu ăn, rượu trắng…
Các bước thực hiện bánh trôi nước ngũ sắc
Bước 1:
Vì đây là món ngũ sắc nên phần màu sắc chúng ta sẽ đặc biệt chú trọng 1 xíu nha. Như với gấc, các bạn lấy thịt, bỏ hạt, trộn thịt gấc với 1 ít rượu trắng để giảm bớt mùi hăng nè; lá dứa chúng mình chỉ cần rửa sạch cắt nhỏ rồi xay lấy nước, các bạn nhớ lọc bỏ xác là được nha; chanh dây lấy nước cốt, lọc hạt; lá cẩm rửa với nước, đem đi nấu với 200ml nước rồi lọc lấy nước nha.
Bước 2:
Trộn bột và ủ bột như các cách làm trên nhưng với màu thì các bạn chỉ cần chia bột thành những bát khác nhau rồi cho nước màu vào trộn là được nha.
Bước 3:
Vo bột thành những viên tròn rồi cho 1 viên đường phèn vào và luộc như các thao tác trên là xong nhé.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon chuẩn vị Đà Nẵng
Vậy là cách làm bánh trôi nước miền Bắc rất đơn giản phải không nào? Vị ngọt từ đường phèn được hòa tan vào trong bánh bột dai dai, ăn mềm miệng, hấp dẫn và phù hợp cho những món tráng miệng nhẹ nhàng nữa nè. Chúc các bạn thành công nha!
Bloganngon.edu.vn