Bầu xào trứng là một trong những món ăn đơn giản và cực kỳ dễ làm, kể cả những chị em ít vào bếp cũng có thể dễ dàng hoàn thành xuất xắc món ăn này để chiêu đãi gia đình. Với thành phần chính là bầu – một loại rau củ không chỉ có hàm lượng nước cao mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe như tinh bột, chất xơ, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm, vitamin C, vitamin B6… tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều người không biết về những lợi ích này của trái bầu.
Bạn đang đọc: Cách làm bầu xào trứng chỉ với 10 phút lại siêu ngo
11 Lợi ích bất ngờ từ trái bầu
1. Ổn định huyết áp
Trong bầu có chứa nhiều dưỡng chất flavonoid giúp nâng cao khả năng giãn nở của các mạch máu trong cơ thể, từ đó mang đến lợi ích ổn định huyết áp. Nhiều nhà khoa học cũng chứng minh được rằng thường xuyên tiêu thụ flavonoid hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch cũng như ung thư hoặc các rối loạn do thoái hóa thần kinh.
ảnh 2: Trái bầu mang đến nhiều lợi ích không ngờ đối với sức khỏe con người.
2. Kiểm soát nồng độ đường huyết
Nước được sắc từ vỏ trái bầu có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Uống với liều lượng 1 ly/ngày trong 3 ngày, trái bầu đem đến cho bạn sự kiểm soát bệnh tiểu đường khá hiệu quả.
3. Chống lão hóa
Nhờ vào hợp chất terpenoid có trong bầu là chất chống oxy hóa thực vật giúp tăng cường sức khỏe một cách toàn diện.
4. Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giảm cân
Hoạt chất sinh học saponin trong trái bầu hỗ trợ cho chị em tối đa trong việc kiểm soát cân nặng của cơ thể, ăn trái bầu giúp ngăn chặn hiệu quả cảm giác thèm ăn cũng như ức chế sự hình thành các mô mỡ và tăng cường hệ miễn dịch.
5. Hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón
Nhờ vào đặc tính gây nôn cũng như các đặc tính xổ hoặc nhuận tràng của trái bầu, việc táo bón sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi hiệu quả.
6. Chữa các bệnh về da
Trong y học dân gian ở nhiều quốc gia, người dân địa phương sử dụng bầu để chữa nhiều bệnh lý về da, đặc biệt là các vết loét da hoặc nước sắc từ vỏ trái bầu cũng có khả năng chữa trị khá tốt bệnh vàng da.
7. Phòng ngừa tổn thương gan
Nước sắc từ phần vỏ non của bầu có thể giúp kiểm soát chứng tăng urê-huyết vì trái bầu mang đến hiệu ứng bảo vệ gan,
8. Cải thiện sức khỏe hô hấp
Đây chính là công dụng nổi bật của trái bầu, nó giúp tăng cường sức khỏe hô hấp và có hiệu quả và chống hen suyễn, ho, các rối loạn do cuống phổi khác rất tốt.
9. Nhiễm trùng đường tiểu được hỗ trợ điều trị tối đa
Nước ép bầu có thể điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu nước ép bầu có vị đắng thì không nên uống bởi nó có thể gây tử vong trong một số trường hợp.
10. Trị trầm cảm
Uống nước ép bầu tươi vào buổi sáng khi bao tử còn rỗng sẽ giúp chống trầm cảm là kết quả được nhiều chuyên gia y tế đã khuyên áp dụng.
11. Giảm sỏi thận
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ăn bầu giúp giảm hình thành sỏi thận vì nó làm giảm lượng natri oxalate trong thận ở loài chuột.
Ngoài 11 lợi ích chính trên, trái bầu còn cso thể giúp cơ thể bạn kiểm soát lipid, giảm nồng độ cholesterol trong máu, chưã trị bệnh tăng huyết áp và giảm chứng mất ngủ.
Cách chọn bầu ngon
Khi đi chợ thấy bầu (hoặc mướp, bí đao) trái lớn, màu da hơi vàng, bóp hơi mềm thì đó chính là loại trái cây cứng cạy, sắp già, trong ruột cứng ăn không ngon. Thay vào đó, bạn hãy chọn trái trung bình thon thon dài, da xanh, cuống mới cắt… Đem về gọt vỏ nấu canh hoặc chiên xào gì ăn cũng sẽ ngon hơn.
Ngòn ngọt thơm ngon với món củ cải xào trứng cả nhà thích mê.
Nguyên liệu chuẩn bị thực hiện món bầu xào trứng
– Một trái bầu khoảng 1/2kg
– Trứng vịt hoặc trứng gà 2 trứng
– Hành tây, tỏi, dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, hành lá, ngò.
Hướng dẫn cách nấu món bầu xào trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao xén nhẹ vài đường vào vỏ trái bầu để bầu ra nhựa. Sau đó dùng dao gọt bỏ phần vỏ rồi đem rửa với thật sạch với nước cho hết nhựa rồi để ráo nước.
Cắt đôi quả bầu rồi cắt lại thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn (gợi ý: cắt khúc dày khoảng 5cm, sau đó thái lát khoảng 1cm rồi tiếp tục thái cọng lớn.)
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà hấp muối sả rượu trắng lá chanh thơm phức để đãi khách
Hành lá rửa sạch với nước và cắt phần đầu hành để phi thơm, còn phần lá thì cắt nhuyễn để cho vào sau khi đã xào bầu chín.
Giòn giòn một tẹo của bắp cải khi được chế biến đúng cách kết hợp cùng trứng thơm ngon tạo nên món bắp cải xào trứng mê hoặc lòng người.
Trứng đập vào tô đánh tan đều
Củ hành lột vỏ, cắt lát. Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn
Bước 2: Thực hiện
Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần tỏi băm và đầu hành vào và phi cho thơm.
Hành và tỏi dậy mùi rồi thì bạn cho phần bầu đã cắt vào chảo xào với lửa lớn để bầu không bị ra nước. Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Tiếp tục xào trong khoảng 4 – 5 phút cho bầu hơi săn lại thì đổ phần trứng đã đánh vào và xào cho phần trứng cùng bầu hòa đều vào nhau. Xào thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho phần hành lá và rắc một ít tiêu cho thơm vào là hoàn thành. Cho bầu đã xào ra đĩa trang trí thêm cho hấp dẫn và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bầu xào trứng vịt bên dưới bạn nhé!
Nếu bạn không thích vị đắng của khổ qua thì cũng đừng lo lắng nhé, món khổ qua xào trứng sẽ giúp bạn yêu nguyên liệu này hơn rất nhiều.
>>>>>Xem thêm: 3 Cách làm miến xào chay hấp dẫn cho ngày Rằm
Món bầu xào trứng sẽ đậm vị hơn khi dùng cùng cơm nóng. Chúc các bạn thực hiện thành công với món ăn đơn giản và chế biến nhanh chóng trên.
Bloganngon.edu.vn