Cách làm bò né đơn giản tại nhà ngon không kém ngoài hàng

Công thức cách làm bò né tại nhà, đơn giản mà vẫn ngon. Tùy vào những nguyên liệu có sẵn trong gia đình mà bạn có thể cắt giảm những nguyên liệu không có sẵn và tốn thời gian nhưng về cơ bản cần có pate, trứng ốp la và bánh mì.

Bạn đang đọc: Cách làm bò né đơn giản tại nhà ngon không kém ngoài hàng


Món bò né

Có thể nói bò né là món ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng nhất ở Việt Nam. Ở các quán ăn, nhà hàng món bò né đầy đủ thường có thịt bò, trứng ốp la, pate, xíu mại và các loại rau hành ngò.

Cái tên khá ngộ nghĩnh này xuất phát từ việc chế biến và trình bày món ăn. Bò né chỉ được chế biến sau khi thực khách yêu cầu. Thịt bò và trứng gà ốp la được làm chín ngay trên chảo gang có hình con dê hoặc con bò. Khi dọn ra bàn ăn, dầu mỡ vẫn còn đang sôi và bắn tung tóe nên người ngồi cạnh phải né sang một bên. Từ đó món ăn có tên gọi là bò né.

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 200g
  • Trứng gà: 1,2 quả
  • Dầu hào, nước tương
  • Dầu ăn, mè trắng
  • Hành khô, hành tươi, tỏi, đường, hạt tiêu
  • Bánh mì: 2 cái
  • Cà chua: 1 quả
  • Ngò rí, xà lách

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành tươi rửa sạch thái khúc dài.

Thịt bò rửa sạch, thấm khô thái ngang thớ thành các miếng có độ dày vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt bỏ núm, thái miếng tròn. Các loại rau rửa sạch, để ráo.

 

Ướp bò né

Cho thịt bò vào một chiếc bát tô, ướp với: 1 thìa nước tương, một thìa dầu hào, tỏi băm, 1 thìa đường, 1/2 thì hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn và 1 thìa mè. Đeo bao tay và trộn đều, ướp thịt bò trong 20 phút.


Ướp thịt bò

Trong lúc ướp thịt bò các bạn nên sơ chế cà chua (thái miếng tròn), các loại rau cũng như chuẩn bị bánh mì, xúc xích… Bước cuối cùng mới là xào thịt bò, làm trứng ốp la để thưởng thức ngay khi còn nóng.

Xào thịt bò

Nếu có chảo gang chuyên dụng cho món bò né thì làm nóng chảo bằng dầu ăn hoặc bơ sau đó cho thịt bò vào làm chín 1 mặt rồi lật mặt còn lại. Tránh để thịt bò chín quá sẽ bị dai. Căn thời gian để đập 2 quả trứng vào để làm trứng ốp la sao cho thịt bò và trứng chín đúng tiêu chuẩn.


Làm chín thịt bò

Tắt bếp và bắc chảo ra trang trí thêm các nguyên liệu ăn kèm khác. Gợi ý: cà chua, hành tươi, ngò rí, rau sống, khoai tây chiên cũng như như pate, xúc xích, dưa góp… Rưới thêm tương ớt và ăn kèm với bánh mì ngay khi còn nóng.

Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi bò bóp thấu siêu dễ siêu ngon, ăn một lần là mê


Món bò né ngon

Nếu không có chảo gang chuyên dụng bạn hoàn toàn có thể chế biến bằng chảo chống dính thông thường trong gia đình.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt bò chín mềm, không dai. Trứng ốp la chín lòng đào. Bánh mì nóng giòn + pate béo ngậy.

Đĩa bò né đầy đủ nguyên liệu, nóng hổi, ăn kèm rau chống ngán.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Ướp thịt bò với nước tương hoặc sốt mayonaise chứ không ướp với nước mắm và bột canh. Làm như vậy thịt bò sẽ được mềm hơn.
  • Nên chọn mua thịt bò phi lê để món ăn có hương vị ngon nhất. Nếu bạn chưa biết thì thịt bò phi lê còn được gọi là thịt thăn, thăn chuột. Phần thịt này được cắt ra từ phần lưng của con bò (phần thịt lưng phía trong được gọi là thăn nội) đặc biệt là ở cuối thắt lưng. Phần thịt này là loại ngon nhất và đắt nhất trên thị trường, thích hợp để chế biến các món khô, nướng phổ biến như: bò bít tết hay bò lúc lắc.


    Thịt thăn bò

  • Bò né khổ quabò né bông thiên lý là hai món bò né phổ biến mà bạn có thể đã nghe nhiều lần. Nếu thích bạn có thể mua 2 nguyên liệu này về để chế biến và thưởng thức.

    >>>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu cá lăng chua cay ngon không cưỡng lại được


    Món bó né bông thiên lý

  • Chế biến bò né tưởng chường phức tạp nhưng thực ra khá đơn giản chỉ là ướp thịt bò sau đó làm chín và ăn với trứng ốp la + bánh mì. Tuy nhiên để bò né đầy đủ hương vị cũng như nguyên liệu thì cần khá nhiều thứ. Đây là món ăn sáng giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *