Cách làm bò nướng lá lốt vốn đã rất quen thuộc, với hương vị đậm đà hấp dẫn mọi thực khách. Hôm nay hãy vào bếp cùng Bloganngon.edu.vn để tìm hiểu cách nấu món ăn này thật ngon chuẩn vị nào.
Bạn đang đọc: Cách làm bò nướng lá lốt thơm ngon hấp dẫn cả nhà đều mê
Thịt bò nấu gì là ngon nhất?
Có một món ăn mà được nhiều người yêu thích và đã nằm trong danh sách những món ăn đường phố nhất định bạn phải thử đó chính là bò nướng lá lốt. Món ăn này thì không chỉ thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể đấy nhé. Trong đó, lá lốt thì có thể chữa được các chứng bệnh đau ở vùng ngực, bị đau nhức xương khớp, chứng bị ra nhiều mồ hôi… Còn thịt bò thì có tác dụng bổ máu, xây dựng được khả năng miễn dịch, tăng cơ hơn…
Tuy nhiên bạn cũng không nên nấu chung thịt bò với thịt heo vì khi mà hai thực phẩm này được nấu cùng như vậy sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng của từng loại. Bạn cũng không nên nấu thịt bò cùng đậu nành vì khi mà kết hợp thì sẽ gây ra bệnh gút. Ngoài ra không nên nấu chung với hải sản luôn vì chúng sẽ tạo ra chất kết tủa, giảm đi sự hấp thu canxi và giảm hấp thụ phốt pho.
Khâu chọn nguyên liệu khá là quan trọng. Ngoài ra, bạn nên trộn thịt bò cùng với một chút mỡ heo đã được băm nhuyễn. Vì nếu chỉ nướng thịt bò không thôi thì sẽ làm thịt bị khô, còn như có thêm một chút mỡ heo vào sẽ giúp cuốn bò của được mềm hơn và ăn hấp dẫn hơn nữa.
Ngất ngây với món bò nướng tảng làm chao đảo các tín đồ đam mê ẩm thực.
Cách làm thịt bò nướng lá lốt kiểu truyền thống ngon hết sẩy
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt kiểu truyền thống
- 400g thịt bò
- 200g thịt heo
- 1 bó lá lốt
- Sả, hành lá
- Hành tím
- Đậu phộng
- Bún, bánh tráng
- Các loại rau sống ăn kèm
Cách làm bò nướng lá lốt kiểu truyền thống
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò cùng với thịt heo khi các bạn mua về thì đem rửa sạch, rồi sau đó băm nhuyễn và cho vào chén.
- Hành tím bóc vỏ, cho vào chảo dầu phi thơm.
- Lá lốt thì bạn nhặt bỏ cuống rồi đem rửa sạch cùng với nước muối rồi vớt riêng ra để cho ráo.
- Các loại rau sống để ăn kèm thịt bò nướng lá lốt thì bạn có thể chọn rau xà lách, thêm dưa leo, rau diếp cá, một ít rau tía tô…các bạn mang rửa sạch rồi để cho ráo.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Bạn cho thịt bò và thịt heo vào trong một chiếc bát.
- Sau đó cho hành tím bạn đã phi thơm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè và sả băm vào thịt.
- Trộn đều lên và ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Cuốn thịt bò với lá lốt
- Bạn dùng muỗng để múc một ít thịt bằm rồi cho lên lá lốt, tiếp đến bạn sẽ nhẹ tay cuộn tròn lại để thịt không bị rớt ra ngoài.
- Lần lượt bạn sẽ cuộn phần thịt bò cùng với lá lốt để tiếp tục như thế cho đến khi nào hết các loại nguyên liệu.
Bước 4: Nướng thịt bò cuốn lá lốt
- Bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc dùng nướng trên bếp than hoa. Nếu như nướng bằng lò, trước tiên bạn làm nóng lò khoảng 10 phút rồi cho bò cuộn lá lốt vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
- Sau đó, bạn lấy khay ra và phết lên trên đó một ít dầu ăn lên trên phần cuốn bò lá lốt. Rồi tiếp tục đem cho vào để nướng thêm 5 phút nữa là được.
Bước 5: Làm mỡ hành
- Bạn cho dầu ăn lên chảo, sau đó đun sôi rồi bạn nhấc xuống và cho hành lá băm nhỏ cùng với một ít muối vào. Tiếp theo, dùng đũa để trộn đều lên là được. Làm theo cách này thì chắc chắn hành lá sẽ rất dậy mùi thơm và hành cũng sẽ giữ được một màu xanh trông khá là đẹp mắt đấy.
- Bạn sẽ dùng mỡ hành này để rưới lên phía trên cuốn bò và rắc thêm đậu phộng lên trên luôn để đẹp mắt và ăn sẽ béo ngậy hơn, vậy là hoàn thành.
Tìm hiểu thêm: Lẩu vịt ăn với rau gì?
Sườn bò nướng lựa chọn tuyệt vời để chiêu đãi bạn bè cuối tuần.
Cách làm bò nướng lá lốt ngon như mẹ nướng
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt siêu thịt
- Bò cuốn lá lốt gồm có:
- 250gr thịt bò xay (kèm mỡ heo)
- 3 cây sả
- 1 nắm đậu phộng rang
- 15 – 20 lá lốt.
- Rau ăn kèm:
- Xà lách, diếp cá, rau thơm
- Khế, chuối chát, dưa leo, thơm (dứa)
- Bún tươi.
- Mắm chấm:
- Mắm nêm, thơm, ớt, chanh.
- Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, mật ong (hoặc thêm nước tương nếu bạn ăn mặn).
Cách làm bò nướng lá lốt siêu thịt
Bước 1: Cách ướp thịt bò nướng lá lốt
- Hành tím bạn bóc bỏ vỏ, cắt lát
- Tỏi cũng bỏ vỏ rồi đập dập
- Sả thì cắt thành từng khoanh nhỏ
- Trộn hành tím cùng với tỏi và sả lại cùng nhau và băm nhuyễn rồi bạn cho vào trộn cùng với thịt bò băm.
Để bạn ướp được món thịt bò thật ngon và đậm đà hương vị, bạn đem nướng sẽ không bị khô, thì bạn tiến hành ướp thịt cùng với các loại gia vị như sau: 1,5 muỗng cà phê đường + 1,5 muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng hạt nêm + ¼ muỗng bột ngọt + 1 muỗng mật ong (có thể thêm 1 muỗng canh nước tương nếu bạn ăn mặn). Trộn đều và ướp trong 15 – 20 phút. Đậu phộng đã rang chín, sau đó bạn đem đi giã (không giã đậu quá nhuyễn và nhỏ) rồi bạn đem trộn vào cùng với thịt bò.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu rau ăn kèm
- Rau ăn kèm thì bạn rửa sạch, khế đem cắt thành từng khoanh, thơm cắt mỏng dưa leo cắt khúc dài để dễ dàng cuốn với bánh tráng.
- Riêng đối với chuối chát, bạn sẽ bào mỏng thành từng khoanh, sau đó ngâm cùng với nước muối loãng. Cách làm này sẽ giúp chuối ra được bớt nhựa giúp đỡ chát hơn đấy. Nếu như muốn chuối trắng và không bị thâm sau khi vớt ra khỏi nước, bạn nên cho thêm vào nước muối loãng cùng với nước chanh (khoảng ½ trái).
Bước 3: Cuốn và nướng lá lốt
Cách cuốn bò lá lốt:
- Trải mặt sau của lá lốt ra rồi để lên trên mặt sạch của thớt và cho vừa đủ thịt bò lên chiếc lá lốt sau đó bạn cuộn tròn lại.
- Muốn cố định được cuốn thịt bò, bạn có thể dùng tăm tre xiên ngang cuốn bò hoặc dùng chính cuống của lá lốt để xiên ngang đều được nhé.
Nướng lá lốt
- Sử dụng than hồng để nướng là thích hợp nhất. Khi mà than đã hồng, cho lá lốt lên trên rồi nướng và trở đều tay cứ tầm khoảng 5 – 8 phút là bò chín thôi.
- Bạn nhớ chú ý là phải lật đều mặt của cuốn thịt để lá sẽ không bị cháy và thịt bò bên trọng được chín đều nhé.
Bước 4: Pha mắm nêm chấm
Ăn bò nướng lá lốt chắc chắn không thể nào thiếu được mắm nêm
- Trước tiên, bạn dùng khoảng 1/5 trái thơm và đem băm nhuyễn
- Đổ vào khoảng 100ml mắm nêm ra một chiếc tô, bạn cho thơm đã được băm nhuyễn vào để nêm thêm cùng với 1 – 1,5 muỗng ăn đường + nước chanh (khoảng 1 trái) + ớt bằm, sau đó bạn sẽ trộn đều cho đường tan hết đều. Vậy là nước chấm đã hoàn thành rồi.
Bước 5: Thưởng thức
Bò nướng lá lốt nên ăn kèm với thật nhiều rau thì mới hấp dẫn. Nếu cuốn lá lốt kèm cùng với bánh tráng và thêm bún tươi, thêm rau sống, một ít khế chua, chuối chát rồi chấm cùng mắm nêm với vị mặn, vị ngọt, chua chua cay cay thì bạn mới thực sự cảm thấy món ăn này rất hấp dẫn. Chắc chắn với công thức trên đây sẽ gây nghiện luôn đấy nhé. Đặc biệt, nếu như bạn có thêm rau rừng để ăn kèm thì sẽ rất tuyệt vời.
Bò cuộn nấm kim châm nướng ngon ơi là ngon, vị thơm ngon của thịt bò nướng kết hợp với vị ngọt cắn sựt sựt của nấm kim châm thì còn gì tuyệt vời bằng.
Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn nữa, bạn cần phải pha chế được món nước chấm chuẩn vị theo công thức sau đây nha.
Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt
Nguyên liệu làm nước chấm bò lá lốt
- 1 chai mắm nêm
- Ớt
- Tỏi
- Đường
- Thơm
Cách làm nước chấm bò lá lốt
>>>>>Xem thêm: Cách làm nghêu hấp sả thơm ngon lạc lối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
- Ớt rửa sạch cũng băm nhỏ
- Thơm gọt vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Các bước chế biến nước chấm bò lá lốt
- Bạn cho vào nồi một lượng mắm nêm vừa đủ, thêm vào một ít nước lọc và thơm đã được băm nhuyễn vào nồi rồi đun sôi. Khuấy lên đều tay cho đến khi bạn thấy mắm đã hơi sền sệt.
- Sau đó, nêm nếm lại cùng với 4 muỗng đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Cuối cùng, bạn cho tỏi và ớt bằm vào, khuấy đều hết lên và nếm thử cho nước chấm để vừa có chua chua, cay cay lại vừa món vị ngọt mặn hấp dẫn là được.
Bò nướng phô mai thơm ngất ngây, Bloganngon.edu.vn đảm bảo rằng món ăn thật sự không làm bạn thất vọng về mùi vị cũng như hình thức.
Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết được cách làm món bò nướng lá lốt rồi đúng không nào. Với cách làm không quá cầu kỳ thì các bạn nội trợ đã có thể hoàn thành một món ăn hấp dẫn để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.
Bloganngon.edu.vn