Cách làm cá mè kho nghệ – món ăn tinh túy ẩm thực Việt

Cá mè kho nghệ là sự kết hợp đơn giản từ cá mè và nghệ, chỉ với hai nguyên liệu chủ đạo nhưng đã tạo ra 1 món ăn có 1 hương vị đặc trưng khiến ai cũng phải mê mẩn. Nào cùng vào bếp thực hiện ngay thôi!

Bạn đang đọc: Cách làm cá mè kho nghệ – món ăn tinh túy ẩm thực Việt

Mẹo chọn cá mè tươi ngon

Mẹo chọn cá mè ngon nhất

Mẹo nhỏ xíu có thể giúp bạn chọn được những con cá mè đạt tiêu chuẩn để có cách kho cá mè với nghệ tuyệt ngon sau đây: 

  • Với cá mè các bạn nên chọn những con còn tươi, sống, có sức bơi khỏe, không bị đuối. 
  • Da cá mè tốt sẽ có màu sáng, nhẵn, bóng, rất đẹp mắt, thậm chí qua nhận biết mắt cá các bạn cũng có thể chọn được những con có chất lượng cao vì những con cá tươi thường có mắt rất sáng.
  • Thịt cá đặc biệt không có mùi lạ nhưng vẫn sẽ có mùi tanh tự nhiên nhưng nếu cá có mùi bất thường thì rất có thể cá đã được tiêm chất bảo quản hoặc để qua ngày không còn tươi nữa đó.
  • Các bạn có thể kiểm tra tính đàn hồi của cá bằng cách dùng tay thử ấn vào thịt cá, nếu không để lại dấu tay thì đó là cá ngon, ngược lại là cá kém chất lượng nha.

Một số dinh dưỡng trong cá mè các bạn cần biết

Cá mè là 1 loại cá sống trong môi trường nhỏ, cỡ ao hồ do đó giá thành của cá mè so với các loại cá khác sẽ có phần thấp hơn. Tuy nhiên với thành phần dinh dưỡng của cá mè sẽ khiến bạn ấn tượng không kém với các loại cá phổ biến khác đâu đấy, cùng Bloganngon.edu.vn điểm sơ qua 1 tí nè:

  • Thịt cá mè có kết cấu chắc, vị ngọt, không bị quá béo, do đó loại cá nè khá phù hợp với nhiều cách chế biến khác nhau.
  • Cá mè có chất béo tốt điều này đóng vai trò khá lớn trong việc điều hòa huyết áp luôn ở mức ổn định, dẫn đến có thể ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Theo báo cáo nghiên cứu khoa học thì chất dinh dưỡng trong cá mè có thể hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh suy nhược.

Cách làm cá mè kho riềng, ăn một miếng là ghiền luôn cả đời

Cách làm cá mè kho nghệ ngon không tưởng

Món cá mè kho nghệ ngon đậm đà

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá mè kho nghệ

  • 1 con cá mè (các bạn có thể chọn con có trọng lượng vừa phải để có chất lượng thịt tốt nhất nhé)
  • 1 củ nghệ tươi
  • 3 cây hành lá
  • 3 trái ớt
  • 2 trái dừa xiêm nhỏ
  • Gia vị cần thiết: nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn, dầu hào…

Tìm hiểu thêm: Cách làm cá nục kho măng ngon khó cưỡng

Nguyên liệu chính không thể thiếu nghệ

Cách kho cá mè với nghệ thơm ngon

Bước 1:

Đầu tiên chúng mình cần sơ chế cá mè thật sạch sẽ và tươi ngon để tạo ra 1 món ăn hoàn hảo về mùi vị và phần nhìn nhé! Khi cá được mua về các bạn ngâm cá trong nước ấm được chuẩn bị sẵn có nhiệt độ là 60-70 độ C để làm mềm vảy cá, sau đó vớt cá lên rửa sơ dưới vòi nước mạnh rồi dùng dao cạo thật sạch vảy cá, sau đó các bạn mới mổ bụng cá ra rồi bỏ hết nội tạng của cá, tiếp tục dùng muối, chanh, gừng chà xát lên hai bên mặt cá, cả mặt trong lẫn mặt ngoài để cá được gột rửa hết bụi bẩn cũng như triệt khử mùi tanh của cá. Khi thao tác xong, các bạn có thể rửa cá với giấm hoặc rượu trắng để đảm bảo độ tanh của cá được khử thấp nhất có thể nhé, sau đó rửa lại với 1 lần nước và để ráo. Khi cá ráo hẳn thì các bạn mang cá ra cắt thành từng khúc nhỏ là xong.

Với củ nghệ các bạn chỉ cần cạo sạch vỏ, trong quá trình gọt củ nghệ các bạn nhớ đeo găng tay để hạn chế màu của nghệ bị bám vào da nhé, sau khi cạo xong, các bạn chia nghệ thành 2 phần, 1 phần cho vào cối giã cho nhuyễn lấy nước lẫn cái, phần còn lại chỉ cần cắt lát là được.

Ớt và hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ là xong.

Cách làm gỏi cá mè ngon dân dã ăn quá chi là đã

Bước 2:

>>>>>Xem thêm: Cách làm bao tử hầm tiêu xanh nước dừa ngon, bổ, lạ miệng

Ướp cá thấm vị hoàn hảo

1 bước tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng để giúp món cá mè kho nghệ đậm đà hơn đó là ướp gia vị cho cá. Các bạn có thể ướp với những gia vị tùy thích, tuy nhiên Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ cách đơn giản ướp cá mè không những dễ mà còn rất ngon nữa nè: Các bạn cho vào tô cá với số nghệ đã được giã nhuyễn, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng hạt nêm, 3 muỗng nước mắm, 1 ớt rồi trộn đều cho gia vị thấm vào cá và ướp trong khoảng nửa tiếng để cá được ngấm gia vị hơn nhé!

Bước 3:

Các bạn có thể dùng thêm 1 ít nước đường thắng bằng cách cho đường và nước thắng trên nồi sao cho đường tan ra và chuyển sang màu vàng nâu cánh gián thì tắt bếp. Sau đó tiếp tục xếp 1 lớp nghệ cắt lát ở dưới sau đó cho cá mè lên trên với 2 muỗng dầu ăn, bật lửa cho cá được kho săn sơ lại rồi mới cho thêm nước dừa sao cho lên được 2/3 cá rồi vặn lửa nhỏ lại, để cá rim ở lửa bé trong vòng 30 phút sao cho nước kho chuyển sang đặc, sệt và rút còn 1/3 nồi thì cho tiêu và hành lá vào rồi tắt bếp là xong rồi nhé!

Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá mè kho nghệ bên dưới bạn nhé!

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá mè kho nghệ tuyệt phẩm rồi đó. Cá được kho mềm với mùi vị thơm ngon, ăn kèm với nghệ mềm mềm bùi bùi rất hợp khẩu vị. Chúc các bạn có 1 ngày nấu ăn thành công nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *