Việc lựa chọn những món ăn cho thực đơn hàng ngày có vẻ rất đơn giản nhưng lại là một công việc rất khó khăn đối với các chị em phụ nữ. Vì khi nấu ăn các bạn không chỉ cần phải nấu ăn ngon mà các bạn còn phải biết cách lựa chọn những món ăn mới lạ để mang đến luồng gió mới cho cả gia đình. Hôm nay Bloganngon.edu.vn chia sẻ đến các bạn một món rất quen thuộc với mọi người với hương vị ai cũng ngất ngây đó chính là món cá nục kho măng.
Bạn đang đọc: Cách làm cá nục kho măng ai dân dã ăn cũng nhớ quê nhà
Nguyên liệu làm món cá nục kho măng
– 2 con cá nục (bạn hãy chọn con cá nục còn tươi)
– 2 – 3 nhánh măng
– 1 nhánh riềng nhỏ, 2 quả ớt, hành lá
– Những gia vị cần dùng: muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, nước màu.
Cách làm cá nục kho măng ngon ngất ngây
Bước 1: Khi mua cá nục về trước tiên bạn hãy cho cá vào rửa sạch rồi cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Các bạn hãy chú ý nếu cá còn ruột thì các bạn hãy bỏ hết phần ruột đi nhé. Phần gia vị nêm nếm có thể gia giảm theo khẩu vị hoặc có thể cho 1 nửa muỗng cà phê muối, 1 nửa muỗng cà phê hạt tiêu vào để ướp cá rồi để khoảng 20 phút.
Bước 2: Phần măng thì phải bóc bỏ hết phần đoạn già, thái thành khúc vừa rồi xé thành những sợi mỏng rửa sạch sau đó cho vào trong 1 cái nồi đun sôi măng rồi vớt măng ra rổ để cho ráo nước. Với cách này các bạn có thể khử được một số thành phần độc hại của măng và giảm vị hăng của măng.
Bước 3: Riềng thì đem đi rửa thật sạch với nước rồi thái thành các lát nhỏ, mỏng. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát. Hành lá nhặt sạch rễ, rửa sạch, cắt khúc.
Bước 4: Bạn hãy lấy 1 cái chảo sạch cho dầu vào đun nóng rồi cho cá vào trong chảo rán sơ qua rồi gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu ở dưới.
Ăn một lần là ghiền cả đời với món cá nục kho riềng chỉ với 3 bước thực hiện.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm sò lông xào thơm ngon bằng nhiều cách khác nhau
Bước 5: Chuẩn bị một cái nồi sạch sau đó tiến hành xếp cá nục vào nồi, cứ một lớp cá thì sẽ là một lớp măng, lớp riềng, ớt tươi thái lát sau đó thì cho nước màu, nước mắm và hạt nêm. Sau đó cho lửa lớn đun cho cá sôi. Đợi đến khi món ăn sôi thì điều chỉnh cho lửa nhỏ lại, đổ thêm khoảng 200ml nước sôi, xêm xêm mặt cá rồi đậy nắp nấu tiếp cho đến khi nước cạn, cá săn lại, măng ngấm gia vị thì bạn hãy cho hành lá thái khúc vào trong nồi rồi tắt bếp. Xếp cá ra đĩa rồi rắc một ít tiêu cho thơm thế là đã hoàn thành xong món ăn rồi này.
Tròn vị với món cá nục kho cà chua ấm lòng người thưởng thức.
Cách lựa cá nục ngon
>>>>>Xem thêm: Cùng làm sườn kho nước dừa chuẩn vị thơm ngon béo ngất ngây
Một con cá nục tươi là một con cá nục có thể ở trạng thái tốt nhất là tươi sống, thân cá sáng lên màu xanh thẫm, thân chắc, dẹt và chắc tay, nặng thịt. Ngoài ra thì một điểm cộng cho những con cá nục còn tươi ngon chính là phần đuôi còn lành lặn và đẹp mắt.
Bởi vậy nếu bạn vẫn cảm thấy cá có nước hay mùi tanh nồng nặc chứng tỏ con cá đấy có vấn đề hoặc đã ươn. Bạn nên bỏ qua và không chọn những con cá này. Mẹo nhỏ cho các bạn là nên chọn những con cá có kích thước tương đối giống nhau,
Tác dụng của cá nục đối với sức khỏe
Cá nục ngăn ngừa bệnh tim
Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh tim là bạn nên bắt đầu một chế độ ăn uống có chứa nhiều axit béo omega 3. Đây là loài cá rất hiệu quả trong việc điều tiết lượng hormon, giúp sự đàn hồi của mạch máu và mao mạch được cải thiện. Cá nục rất giàu axit béo không bão hòa đơn và các axit béo không bão hòa đa, do đó ăn cá nục sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim. Nó cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu của bạn.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Không nên ăn nhiều protein từ động vật như bò hay lợn vì loại protein này không tốt cho cơ thể nếu thừa có thể gây ra nhiều chứng bệnh không mong muốn. Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm bảo rằng dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá bạn đã ăn.
Giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh omega – 3 có trong cá, đặc biệt là cá biển như cá nục có tác dụng làm giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp ở người. Các loại cá giàu omega – 3 gồm có cá thu, cá hồi, cá nục, cá ngừ…
Xem cách làm món cá nục kho măng siêu ngon!
Cách làm cá nục kho nước dừa thấm từng miếng cá, ngon từng miếng cơm.
Bloganngon.edu.vn đã vừa giới thiệu với các bạn xong cách chế biến món cá nục kho măng thơm ngon mới lạ lại đậm đà hương sắc miền quê rồi. Món ăn với nhiều chất dinh dưỡng từ thịt cá nục đặc trưng miền Trung, cùng với đó là sự kết hợp hài hòa cùng với các nguyên liệu phụ kèm theo chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn và đừng quên ghé Bloganngon.edu.vn hàng ngày để cập nhật nhiều công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng và vô cùng mới lạ nhé.
Bloganngon.edu.vn