Cá song hấp xì dầu là lựa chọn thích hợp đối với mọi gia đình, cách làm đơn giản, vị thơm ngon, các chị em nội trợ có thể dễ dàng thực hiện món ăn này cho cả nhà thưởng thức. Cách làm cá song hấp xì dầu có phần thịt cá dày, mềm, thơm ngon, ăn không hề ngán. Cùng Yummyday vào bếp trổ tài ngay hôm nay nào.
Bạn đang đọc: Cách làm cá song hấp xì dầu thơm ngon bổ dưỡng ai cũng mê
Giá trị dinh dưỡng từ cá song
Cá song còn có tên gọi khác là cá mú. Các loại cá nói chung hay cá song nói riêng đều có trong mình những giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người. Nó cung cấp protein, vitamin A, D, Photpho, Magie, Kẽm và một số khoáng chất khác giúp cho chúng ta trong việc cải thiện hệ tiêu hóa và tim mạch.
Ngoài ra, Omega 3 trong cá giúp mắt sáng, DHA, EPA giúp làm giảm hàm lượng triglyceride, tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa, …
Cá song không chỉ ăn ngon mà còn có rất nhiều chất dinh dưỡng thật tốt phải không. Cùng Yummyday chế biến ngay cá song hấp nhé.
Cách làm cá song hấp xì dầu thơm ngon hấp dẫn
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá song: 1 con
- Nấm hương: 3 lạng
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Gừng: 1 củ
- Hành khô
- Hành lá
- Rau răm
- Ớt cay
- Gia vị: Hạt tiêu xay, đường, giấm, xì dầu, dầu mè, rượu trắng …
- Dụng cụ: đánh vảy, đĩa, thớt, dao, bát, …
Thêm một lựa chọn cho gia đình bạn với món cá mú hấp xì dầu ăn cực thấm vị
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách nấu đậu bắp xào thịt bò cực ngon cực đơn giản tại nhà
- Gừng: Rửa sạch, một nửa cho vào máy xay để lấy nước cốt hoặc băm nhỏ. Một nửa thái sợi.
- Cá song: Dùng dụng cụ đánh vảy đánh sạch vảy, sau đó dùng dao mổ một đường ở bên mình cá, lấy hết phần nội tạng ra. Khứa vài đường trên mình cá để khi ướp, hấp cá đậm đà gia vị hơn. Rửa bằng nước thật sạch rồi cho vào xoong, đổ rượu trắng và nước cốt gừng vào ngâm khoảng 15 phút để khử mùi tanh. Bạn cũng có thể dùng nước chè đặc để thay thế.
- Nấm hương: Cho vào nước nóng ngâm 10 phút để nấm nở ra, sau đó đem rửa sạch bằng nước mát rồi bóp cho hết nước.
- Hành tây: Bóc hết phần vỏ già, rửa sạch rồi thái múi cau. Nếu sợ hăng bạn có thể rửa thêm lần nữa sau khi thái múi, rồi cho ra rổ để ráo bớt nước.
- Cà chua: Rửa sạch, thái múi cau.
- Hành khô: Bóc vỏ, bỏ rễ, rửa sạch rồi thái lát.
- Hành lá: Nhặt bỏ lá héo, vàng. Rửa sạch rồi thái lát.
- Rau răm: Nhặt rồi rửa sạch, vẩy cho ráo nước.
- Ớt cay: Rửa sạch rồi lọc bỏ hạt, thái lát hoặc thái sợi.
Bước 3. Chế biến cá song hấp xì dầu
Hấp cá
- Sau khi cá đã ráo bớt nước, bạn cho một ít giấm, một ít hạt nêm vào, dùng găng tay nilon và xoa đều 2 gia vị trên lên toàn bộ trong và ngoài cá.
- Xếp cá vào một chiếc đĩa to sâu lòng, rải lên trên là nấm hương, hành tây, cà chua thái múi cau, gừng sợi, hạt tiêu, hành lá, ớt và rau răm. Phân bổ cho đều các nguyên liệu và cho đĩa cá vào nồi hấp.
- Cá song hấp khoảng 20 phút là chín.
Làm nước sốt xì dầu
- Làm nước sốt xì dầu theo công thức sau: 3 muôi canh xì dầu + 3 thìa nước + 2 thìa đường + 2 thìa giấm + nửa thìa dầu mè + một ít hạt tiêu xay. Cho tất cả vào một chiếc bát.
- Cho nồi lên bếp đun hơi nóng, thêm chút dầu ăn vào đun rồi phi thơm hành khô, khi hành dậy mùi và có màu hơi vàng thì cho hỗn hợp nước sốt xì dầu vào đảo đều lên, đun với lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 4. Thưởng thức cá hấp xì dầu
- Khi cá hấp chín, bạn dùng găng tay chống nhiệt để mang đĩa cá ra khỏi nồi, lưu ý cẩn thận và mang ra từ từ để tránh bị bỏng do đĩa và nồi vẫn còn đang nóng.
- Tưới hỗn hợp nước sốt xì dầu vừa chế biến ở trên lên toàn bộ mình cá và thưởng thức ngay thôi.
- Ăn cá song hấp xì dầu ngay khi còn nóng để cảm nhận vị ngon hấp dẫn của món ăn. Riêng các món ăn làm từ cá bạn không nên ăn nguội nhé bởi như vậy sẽ khiến cá tanh, mất ngon.
- Trang trí thêm cho đẹp mắt và hấp dẫn nếu bạn muốn nhé! Thế là hoàn thành cách làm cá song hấp xì dầu rồi đấy.
Cách làm món cá chép hấp xì dầu ăn cực bắt vị ai cũng đều thích mê
Cách làm cá song hấp bia ngon khó cưỡng
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá song: 1 con
- Hành lá
- Gừng
- Sả
- Tỏi
- Ớt
- Bánh đa nem
- Các loại rau: xà lách, giá, cần tây, thì là, …
- Bia: 2 lon
- Gia vị: Hạt tiêu, muối, mắm, đường, rượu trắng, …
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
>>>>>Xem thêm: Ngất ngây với món cá thu chiên ngon cơm chuẩn vị nhà làm
Cá song: Dùng dụng cụ đánh vảy làm sạch phần mình cá, dùng dao mổ dọc mình cá rồi lấy ra nội tạng cá và bỏ đi. Khứa vài đường trên mình cá. Rửa sạch, sau đó ướp với muối trắng, rượu trắng để khử mùi tanh rồi ướp khoảng 10 phút. Rửa lại lần nữa rồi cho gừng băm, sả băm trộn đều cho vào những vết khứa và bên trong cá. Ướp tiếp 30 phút nữa với các nguyên liệu này.
Hành lá: Nhặt các lá già, héo. Rửa sạch rồi cắt thành các khúc dài khoảng 5cm.
Tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Ớt: Bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái sợi hoặc cắt lát.
Các loại rau: xà lách, giá, cần tây, thì là: Nhặt sạch. Xà lách ngâm nước muối loãng, các loại rau khác rửa sạch rồi cho ra rổ riêng để ráo bớt nước.
Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Sả: Bỏ lớp vỏ già, rửa rồi băm nhỏ.
Cách làm món cá điêu hồng hấp xì dầu tưởng không ngon mà ngon không tưởng luôn đấy
Bước 3. Chế biến cá song hấp bia
- Đổ 2 lon bia vào nồi hấp, đặt vỉ cách thủy lên trên rồi cho cá vào đĩa, đặt lên trên vỉ, đậy nắp nồi vào rồi hấp.
- Hấp cá song trong 20 phút rồi mở nắp ra, cho thì là, hành lá, cần tây và giá lên trên. Tiếp tục đậy nắp hấp thêm 2 phút nữa là được.
Bước 4. Thưởng thức món ăn
- Sau khi cá đã hấp chín thì dùng găng tay chống nhiệt, nhấc đĩa cá ra khỏi vỉ, sau đó trang trí thêm bằng ớt sợi hoặc bất kỳ nguyên liệu nào mà bạn thích, để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
- Rắc lên trên chút hạt tiêu xay và rồi cùng thưởng thức nào.
Trên đây là hai cách làm cá song hấp xì dầu đơn giản đó là cá song hấp xì dầu và cá song hấp bia. Hai món ăn đem lại những trải nghiệm về ẩm thực khác nhau và đều rất ngon và hấp dẫn. Thỉnh thoảng bạn hãy thay đổi khẩu vị bữa ăn hằng ngày bằng món ăn này nhé, chắc chắn cả nhà sẽ rất thích đấy. Chúc các bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn