Mách bạn cách làm món cà tím om thịt ba chỉ hay còn gọi là cà tím bung thịt. Món ăn dân dã này sử dụng nguyên liệu chính là thịt ba chỉ, cà tím và đậu phụ rán. Bên cạnh đó cần có nghệ tươi hoặc bột nghệ mới hợp vị và lên màu đẹp mắt.
Bạn đang đọc: Cách làm cà tím om thịt ba chỉ và đậu phụ, tuy dân dã mà ngon
Món cà tím om thịt
Video
Nguyên liệu
- Cà tím: 2 quả
- Thịt ba chỉ: 150g
- Cà chua: 3 quả
- Đậu phụ: 2 bìa
- Hành lá, hành khô, tỏi, bột nghệ
- Các gia vị thông thường
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím bạn có thể chọn mua loại cà tím dài hoặc cà tím tròn. Ở đây mình chọn cà tím dài. Bạn pha 1 bát nước với 1 muỗng muối sau đó cắt bỏ 2 đầu quả cà. Tiếp tục bổ dọc làm đôi rồi thái chéo thành các miếng vừa ăn. Thái đến đâu mình ngâm ngay vào bát nước muối đến đó. Ngâm cà trong nước muối loãng khoảng 20 phút để loại bỏ bớt nhựa cà.
Ngâm cà tím trong nước muối loãng 20 phút
Thịt ba chỉ rửa sạch, nếu cẩn thận hơn thì cũng ngâm với nước muối loãng sau đó thái thành những miếng vừa ăn.
Cà chua cắt bỏ đầu, bổ múi cau.
Hành lá thái khúc ngắn, hành khô và tỏi đập dập và băm nhỏ.
Rán đậu
Trong lúc ngâm cà tím bạn cắt đậu phụ thành các miếng vừa ăn rồi đem rán vàng. Khi rán đậu nên dùng loại chảo chống dính, đậu cần được để ráo sạch nước và rán với nhiều dầu để miếng đậu được vàng đều.
Đậu phụ rán vàng
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lagu chay thơm ngon đa dạng thực đơn chay
Các nguyên liệu đã được sơ chế xong
Nấu cà tím om thịt
Khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong bạn bắt đầu nấu cà tím om thịt.
Bắc nồi lên bắp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi cho lượng hành khô và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Tiếp tục cho cà tím và 2/3 lượng cà chua cùng 1 chút nước vào xào cùng để cà chua mềm và ra nước (lượng cà chua còn lại sẽ cho vào sau để cà chua còn nguyên miếng cho đẹp mắt). Đảo đều 1 lát rồi cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột canh, 1 chút nước mắm, nửa thìa bột nghệ vào đảo đều. Các bạn lưu ý là món ăn này cần có nghệ mới hợp khẩu vị và lên màu đẹp mắt. Bạn có thể dụng bột nghệ hoặc nghệ tươi đều được.
Xào cà tím
Cho thịt ba chỉ vào xào cho miếng thịt săn lại, khoảng 5 phút thì cho thêm nước vào nồi. Đậy vung và om thêm 20 phút. Sau đó cho nốt phần cà chua và đậu phụ vào, đảo đều và om thêm 5 phút nữa là được.
Cuối cùng, bạn nêm nếm cho vừa vị rồi tắt bếp, rắc phần hành lá lên trên và trút ra đĩa là hoàn thành cách làm cà tím om thịt.
Rắc thêm hành lá và trút ra đĩa
>>>>>Xem thêm: 2 cách ướp sườn cốt lết nướng đặc biệt thơm ngon
Món cà tím bung thịt
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
Tùy theo những vùng miền khác nhau mà bạn có thể nấu món ăn này với lá lốt, lá tía tô nếu muốn. Một số nơi còn cho thêm 1 thìa mắm tôm để dậy mùi món ăn hơn.
Hãy thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình, làm phong phú các món ăn chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản. Chúc bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng.
Nguồn tham khảo
Theo, Mava.media