Cá trứng chiên giòn chắc hẳn khi nghe nói đến không phải là một món ăn quen thuộc, sẽ có một số bạn lăng tăng suy nghĩ, món cá trứng này ăn ra sao và dinh dưỡng như thế nào? Bloganngon.edu.vn giải đáp bâng khuâng của bạn trong vòng một nốt nhạc luôn nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm cá trứng chiên giòn giòn thơm lừng vị ngon bùng nổ
Thông tin chung về cá trứng
Cá trứng là một loại cá khá phổ biến ở các vùng biển nước lạnh. Quê hương chuẩn nhất của những bé cá trứng là ở Na Uy các bạn ạ, có một loại cá có dáng vẻ khá giống cá trứng mà các bạn có thể đã biết ở Việt Nam đấy, ấy là các em cá kèo.
Đúng như cái tên cá trứng, loại cá này có một chiếc bụng chỉ để chứa đầy toàn trứng, kể cả khi không đến mù sinh sản, trứng vẫn luôn có trong khoang bụng của chúng. Điều này đã tạo nên điểm đặc biệt và làm nên thương hiệu cá trứng của chúng đấy.
Thật ra, 80% số lượng cá trứng được dùng trong việc sản xuất bột cá và các sản phẩm từ dầu cá. 20% sản lượng còn lại sử dụng cho việc sản xuất trứng cá và các sản phẩm từ trứng cá, đặc biệt trong các món ăn như sushi bạn thường hay được thưởng thức.
Thành phần dinh dưỡng của cá trứng
Vì có nhiều trứng nên cá trứng cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng không đùa được đâu, tiêu biểu là chất đạm và chất béo, thật sự cá trứng là nguồn bổ sung dưỡng chất rất cần thiết đấy nhé. Ngoài ra, trong cá trứng còn chứa nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ như B12, C, E…giúp phát triển hồng cầu, tổng hợp và phát triển hoạt động của các tế bào trong cơ thể.
Có nên ăn cá trứng mọi lúc mà không cần lo nghĩ?
Cá trứng có một số tác dụng tốt đối với sức khoẻ như sau:
– Cá trứng là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng protein nhiều và thực sự chất lượng. Với một kích thước nhỏ bé nhưng chỉ trong 28gr cá đã chứa đến 6gr protein, loại thực phẩm này còn khá tốt trong việc giúp bạn giảm cân, tạo cảm giác no nhanh và no lâu.
– Trong cá trứng chứa hàm lượng chát béo omega 3 cao với nhiều tác dụng tốt đến sức khoẻ con người như lưu thông khí huyết, duy trì và ổn định màng tế bào, ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
– Hàm lượng thuỷ ngân trong cá trứng rất thấp khi so sánh với các loại cá biển khác nên phần nào yên tâm khi bạn ăn nhiều hơn bình thường.
Dù vậy, việc gì cũng nên có chừng mực mới tốt các bạn ạ, theo các chuyên gia, nếu bạn ăn quá nhiều cá trứng mỗi ngày, thì thuốc giải sẽ thành thuốc độc, bởi như Bloganngon.edu.vn đã chia sẻ đấy, cá trứng chứa rất nhiều đạm và chất béo. Việc dung nạp quá mức các chất này hiển nhiên sẽ dẫn đến những căn bệnh không mong muốn. Vậy nên hãy ăn cá trứng một cách thật khoa học nhé.
Cách làm cá kèo chiên giòn thơm ngon bổ rẻ, lựa chọn số một tốn cơm hao mồi
Một, hai, ba, Dạo ngay một vòng chợ để đem về những thực phẩm cần thiết cho món cá trứng chiên giòn nào
Cách làm cá trứng chiên giòn đúng điệu
Tất tần tật nguyên liệu cho món cá trứng chiên giòn đây
- 250 gram cá trứng còn tươi sống, nếu không tìm ra cá tươi sống thì mình mua loại đông lạnh cũng ổn à nhe
- Tỏi cũng cần, mà gừng thì cũng không được thiếu
- Hãy nhìn xem giỏ đựng thực phẩm đã có những cọng hành lá xanh mướt chưa nào
- Bột chiên có thể mua dạng đóng gói đơn giản, tiện lợi nhé, một túi bột thôi là mình tha hồ cho món cá chiên giòn này rồi
- Đến đúng quầy gia vị, hốt liền tay một hũ ớt khô siêu cay thôi nào.
- Mua một chai rượu trắng, nhưng chúng ta chỉ cần dùng 1 thìa, còn lại cho anh em nhâm nhi.
- Cuối cùng, khép lại buổi lựa chọn nguyên liệu, đừng quên bột canh hay có thể đổi thành nước mắm cũng duyệt.
Món cá cơm chiên giòn ngon dân dã lại rất hao cơm, trẻ già đều thích
Bật mí cách làm món cá trứng chiên giòn
Nhớ nằm lòng các bước sau cho món cá trứng chiên giòn, mà không nhớ cũng không sau nhe, tới lúc cần bạn mở Bloganngon.edu.vn xem lại cũng không vấn đề gì.
Bước 1: Làm sao chọn trúng cá trứng thiệt tươi
– Dậy sớm vào hôm bạn có ý định nấu món ăn này, tận dụng hết công phu và mối quan hệ bạn có với chủ bán cá để được mua những bé cá trứng hiếm hoi. Vì thực ra cá trứng tươi sống không quá phổ biến ở các khu chợ, nên bạn hoàn toàn có thể lỡ mất những em cá trứng ngoài chợ nếu bạn đến quá trễ đấy.
– Trong trường hợp bạn không có thời gian dạo chợ, hay bạn đến chợ quá muộn màng. Thì siêu thị gần nhà chắc chắn vẫn sẽ có các em cá trứng nhé, chỉ khác là mấy em này đã được đông đá chứ không tươi roi rói như cá ngoài chợ thôi. Nhưng dù siêu thị hay chợ, chỉ cần là cá trứng thì bạn vẫn làm món cá trứng chiên giòn thành công mĩ mãn nên đừng lăn tăn nha.
– Khâu quan trọng tới rồi đây, đảo một vòng mắt, nhìn xem em cá nào có body tròn mập thì hốt ngay lập tức, tránh mấy em cá nhỏ xíu xiu và dẹt đi nhé, chắn hẳn chúng không tươi đâu vì có thể đã bị để quá nhiều ngày rồi.
Cách làm cá mó chiên nhai giòn rụm các bé nhà bạn sẽ rất mê
Bước 2: Bắt tay sơ chế nguyên liệu làm món cá trứng chiên giòn
– Nếu bạn đã đi chợ sớm và gặp được mối quen bán cá trứng, thì chắc hẳn bạn sẽ mua được những em cá trứng tươi, các em này đem về rửa cho sạch sẽ là xong xuôi nhé. Nếu bạn lựa chọn những em cá đông lạnh, thì việc bạn cần làm là rã đông cá. Cá đông hay cá tươi thì cũng đều dễ xử lý đúng không nào.
– Chuẩn bị một chiếc bát to, bắt đầu ướp cá trứng với các loại gia vị bao gồm nửa muỗng bột canh, một muỗng đường, thêm vào một muỗng rượu trắng. Tất cả đảo đều nhẹ nhàng, để gia vị thấm sâu vào cá, bạn cần ướp trong thời gian 20 phút.
– Bóc sạch vỏ tỏi và cạo hết vỏ gừng, đem rửa cho sạch rồi dùng dao băm thành hạt nhỏ, trộn vào cùng nhau, cho tiếp một chút ớt khô vào hỗn hợp và tiếp tục trộn đều.
– Lấy sẵn một chiếc chén, đổ bột chiên ra với một lượng vừa phải.
Cách làm món cá thác lác chiên vừa thơm vừa dai ăn quá sá đã
Bước 3: Chiên giòn cá trứng trong chảo ngập dầu
– Chọn một chiếc chảo to vừa, không quá nhỏ để đủ không gian cho cá chín đều. Bật bếp, đặt chảo lên rồi cho một lượng dầu ăn vào. Dầu ăn cần cho đủ nhiều để có thể chiên ngập cá trứng. Trong lúc chờ dầu sôi, cần lăn cá trứng đã thấm gia vị với bột chiên. Lưu ý là chỉ lăn một lớp mỏng thôi nhé. Cá được lăn qua bột chiên sẽ có màu vàng đẹp mắt và giòn tan hơn.
– Thực hiện việc thả từ từ cá trứng đã áo bột chiên vào chảo dầu đang sôi, Điều chỉnh lửa đun vừa phải sẽ giúp cá không bị cháy, ngoài ra phải để ý liên tục để trở mặt cá nhằm đảm bảo cá chín đều hai mặt.
Một vài chú ý nhỏ
Cá trứng sẽ chín rất nhanh, nên đừng bỏ cá trong chảo dầu quá lâu nhé. Kiểm soát độ to nhỏ của lửa và cả mức dầu bạn cho vào, trong trường hợp bạn để quá nhiều dầu, cần nhanh tay dùng vá lấy bớt dầu ra để cá được chín nhanh. Chuẩn bị sẵn sàng chén gừng, tỏi và bột ớt đã được hòa trộn lúc nảy. Đổ hỗn hợp vào chảo khi thấy cá trứng gần chín, tiếp tục cho hành lá vào, nhẹ nhàng đảo đều cá với các gia vị trên. Hoàn tất thì tăt bếp ngay nhé.
Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt kho tàu đậm đà hương vị Việt
Chọn dĩa xinh, đặt lên một miếng giấy thấm dầu, cho cá lên dĩa. Nhân lúc cá trứng chiên giòn nóng hổi mới ra lò, lấy một con, cho vào miệng, cảm nhận sự giòn giã trong từng kẽ răng.
Nước chấm thần thánh cho món cá trứng chiên giòn
Món chiên thường được cân bằng độ ngấy bằng cách pha chế loại nước chấm phù hợp. Riêng đối với món cá trứng chiên giòn, không gì sánh bằng nếu được kết hợp cùng chén mắm me chua cay tuyệt đỉnh. Ghi lại công thức mắm me siêu ngon này nhé.
Khi bạn dùng loại me nguyên chất, bạn cần tách lấy phần cốt me bằng cách cho nước ấm vào thịt me, dùng muỗng khuấy mạnh để me tan từ từ, đồng thời cũng vớt hết những hạt me ra. Chuẩn bị một rây lọc để lấy nước cốt me, đặt nồi nhỏ lên bếp, cho cốt me vào đồng thời nêm nếm thêm ít đường và nước mắm. Liên tục khuấy nhẹ nước me trong nồi đang sôi, tắt bếp khi thấy nước me trong nồi đã sền sệt.
Còn đối với me đã được ngào từ trước, bạn vẫn tiến hành tất cả các bước như trên, chỉ cần bỏ qua khâu nêm nếm gia vị, tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy gia vị trong me ngào chưa khiến bạn hài lòng, bạn có thể nêm nếm lại cho hợp lý hơn nhé.
Mách bạn công thức làm món cá hồi chiên bơ tỏi phong cách Âu mà chuẩn vị Việt
Cá trứng chiên giòn tẩm bột xù hết ý
Nhớ ghi lại đầy đủ các nguyên liệu quan trọng sau đây nhé các bạn bè gần xa.
Nguyên liệu đơn giản để có món cá trứng chiên bột xù
- Nửa cân cá trứng có thật nhiều trứng trong bụng con cá trứng
- Bột chiên giòn thì 50 gram là đủ cho độ giòn tan tăng lên gấp bội
- Bột chiên xù cũng phải có 50 gram cho vẻ ngoài cá trứng bung nở hấp dẫn
- Sẵn tiện lấy thêm 2 quả trứng gà nữa nha
- Trái me chín hay me đã ngào sẵn đều không quan trọng, quan trọng là có me.
- Nước mắm, đường, tỏi, ớt là gia vị chính ngày hôm nay
- Hành, tỏi chọn loại đã được băm sẵn, hoặc bạn có thể mua về tự băm mịn nhé.
Cách làm cá trứng chiên giòn tẩm bột xù không chê vào đâu
Bước 1: Tiến hành sơ chế và tẩm ướp cá
– Nếu bạn mua những em cá trứng tươi, hãy rửa cá với một ít muối, không cần cắt khứa cá, bạn chỉ cần rửa sạch và để cả em cá vào một cái tô. Còn với cá trứng có đông lạnh, rã đông cá là điều cần thiết khi mua về bạn nhé.
– Cho lần lượt một nửa thìa cà phê hạt nêm, dùng thìa đó bỏ thêm ¼ lượng muối, một ít hành tỏi băm đã chuẩn bị sẵn cùng chút ớt cũng đã được băm vào cá trứng đã được rửa sạch, lấy một đôi đũa hoặc dùng bao tay trộn cá và gia vị cho thật hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Phần bột chiên cho cá trứng vàng giòn
– Chuẩn bị ba chiếc chén vừa, cho 2 quả trứng gà vào chén thứ nhất, đánh trứng cho đến khi lòng trắng hòa tan cùng lòng đỏ. Dùng hai cái chén còn lại lần lượt đựng bột chiên giòn và bột chiên xù.
Bước 3: Tiến hành chiên cá trứng tẩm bột
– Lấy đôi đũa bếp hoặc bao tay để gắp cá trứng vào bột chiên giòn, phủi nhẹ cho bột dư rơi khỏi cá rồi đem cá nhúng qua trứng, sau khi nhúng trứng, lại lăn cá cùng bột chiên xù cho đến khi cả thân cá đều bao phủ bởi một lớp bột.
Nói nhỏ nhé: Chúng ta có thể bỏ qua giai đoạn tẩm cá với bột chiên giòn và bột chiên xù mà trực tiếp chiên cá ngay sau khi ướp luôn, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của bạn, không bắt buộc rằng cá trứng phải được áo bột. Tuy nhiên, nếu bạn làm thêm công đoạn này thì độ giòn và ngon của cá cũng sẽ được tăng thêm đáng kể đấy, hãy cân nhắc nhé.
– Chuẩn bị chảo, cho dầu vào, bật bếp lên, lưu ý lượng dầu cần được sử dụng ở mức có thể làm ngập cá nhé. Khi dầu đã sôi nhiều, từ từ cho cá vào, chiên cá sao cho cả hai mặt vàng đều rồi gắp cá ra, bạn có thể để cá dựa vào thành bát hoặc chuẩn bị lớp thấm dầu, để món cá trứng thật ráo dầu, ăn sẽ đỡ ngấy hơn.
Chú ý: Bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ vừa và liên tục để ý để cá không bị cháy, bạn cũng cần thay mới dầu khi dầu không giữ được màu ban đầu nữa nhé.
>>>>>Xem thêm: Biến hóa mứt nghệ thành món mứt mới lạ, ăn là thích mê
Bước 4: Bày trí và tận hưởng
Sắp từng bé cá trứng thật đẹp mắt trong một cái dĩa. Pha một chén mắm me chua cay để chấm cá. Ăn cá khi còn nóng để đảm bảo độ giòn tan béo ngậy của cá trứng.
Xem cách làm cá trứng chiên giòn siêu ngon!
Vậy là thực đơn chúng ta lại có thêm món cá trứng chiên giòn cực kỳ hấp dẫn. Bloganngon.edu.vn tin với cách làm món cá trứng chiên giòn đơn giản trên, bạn sẽ là một đầu bếp xuất sắc cho cả nhà.
Bloganngon.edu.vn