Tự tay vào bếp làm món canh bầu nấu tôm tươi hoặc tôm khô đơn giản để chiêu đãi ông xã. Món ăn tuy dân dã nhưng thanh mát, ngon ngọt và đậm vị ai cũng thích. Bữa cơm gia đình giản dị với bát canh bầu, vài quả cà pháo muối cũng đủ cho các thành viên trong gia đình xì sụp, chẳng mấy chốc mà hết veo nồi cơm trắng.
Bạn đang đọc: Cách làm canh bầu nấu tôm hoặc tôm khô nhanh và đơn giản
Món canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu
- Bầu đất: 0,5 kg
- Tôm sú: 250g
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Tỏi: 3,4 tép
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá, mùi tàu
- Các gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và dầu mè
Sơ chế nguyên liệu
Tôm sú mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu và râu. Lột vỏ và rút chỉ tôm cho sạch sẽ. Đem tôm ướp với 1 chút hạt nêm và nước mắm khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Nếu tôm to có thể tách riêng phần gạch tôm để riêng.
Sơ chế tôm
Gừng cạo vỏ đập dập.
Bầu đất nạo vỏ (nếu bầu non bạn có thể để cả vỏ), rửa sạch rồi thái miếng tròn, miếng vuông hoặc bào dạng sợi tùy thói quen từng người.
Để thái bầu nhanh bạn có thể dùng dao chọt chọt dọc thân bầu để tạo thành các rãnh rồi thái dọc tạo thành cách miếng bầu sợi nhìn rất tự nhiên và đẹp. Bầu thái xong ướp với gừng đập dập và chút bột canh.
Hành khô bóc vỏ đập dập.
Hành tươi thái khúc ngắn.
Rau mùi tàu nhặt bỏ rế, rửa sạch để trang trí lên trên món ăn.
Xào tôm và nấu canh bầu
Đun nóng già 1 muỗng dầu ăn trên chảo rồi cho hành khô và tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho tôm vào xào sơ cho tôm săn lại với chút nước mắm.
Tìm hiểu thêm: Cách làm nộm đu đủ miền Bắc với tai lợn, đu đủ xanh và cà rốt ngon lạ miệng
Xào tôm với hành khô, tỏi
Khi tôm chín và đổi màu đỏ cam đẹp mắt bạn cho 0.5 lít nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho bầu vào nấu cùng. Chờ cho nước sôi trở lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá, hạt tiêu lên trên (nếu có gạch tôm thì cho vào cùng) rồi tắt bếp. Múc canh bầu ra bát, để vài cọng mùi tàu lên trên là hoàn thành.
>>>>>Xem thêm: Cách làm vịt kho sả ớt đơn giản mà ngon chuẩn vị
Món bầu nấu tôm tươi đã hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt tôm săn chắc, ngấm gia vị vừa phải, không quá dai cũng không quá nhạt.
- Bầu chín tới không nát.
- Lượng dầu ăn không quá nhiều, không tạo lớp váng dầu quá nhiều bên trên.
- Món canh bầu thơm mùi hành khô, hành lá, thoang thoảng nhẹ mùi gừng và hạt tiêu.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Bạn có thể dùng tôm tươi và tôm khô. Tôm tươi mất thời gian sơ chế hơn nhưng khá ngọt thịt, tôm khô tự làm thì tiện, chế biến nhanh. Nếu dùng tôm khô, trước khi xào tôm cần ngâm tôm với nước nóng khoảng 10 phút cho tôm nở mềm rồi rửa sạch.
- Tôm để nguyên con hoặc băm nhỏ đều được.
- Bầu nấu rất nhanh chín, khi cho bầu vào chỉ nên đun sôi khoảng 1,2 phút rồi tắt bếp ngay. Bầu chín quá sẽ bị nát nhìn không đẹp mắt.
- Có thể làm mọc vo viên (giò sống) để nấu cùng cũng rất ngon.
- Khi nấu nên mở vung, đun lửa vừa để bầu giữ được màu xanh.
- Bữa cơm có canh bầu, đĩa thịt kho tàu, bát cà pháo muối thì hấp dẫn vô cùng.