Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với món dưa món miền Trung được dùng ăn kèm cùng với bữa cơm gia đình ngày Tết. Vậy thì chần chờ gì mà không học ngay cách làm dưa món miền Trung để chiêu đãi gia đình ngay hôm nay và chuẩn bị cho một cái Tết ấm no đoàn viên hạnh phúc nào. Công thức mà Bloganngon.edu.vn giới thiệu đến các bạn vô cùng đơn giản, hương vị chua giòn hấp dẫn chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng đâu. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công.
Bạn đang đọc: Cách làm dưa món miền Trung đậm đà ngon chuẩn vị thử ngay hôm nay
Dưa món miền Trung
Nguyên liệu làm dưa món miền Trung
500g củ kiệu
2 củ cà rốt.
5-7 quả ớt.
5 củ hành tím.
1 củ su hào.
100g bẹ dưa cải.
Các gia vị đường, bột ngọt, nước mắm, muối…
Cách làm dưa món chua ngọt bắt vị.
Cách làm dưa món miền Trung
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Củ kiệu: Bỏ lá và rễ, chỉ lấy phần củ trắng rồi mang rửa sạch.
Hành tím: Hành tím cắt rễ, ngâm hành qua nước gạo, bóc bỏ vỏ chỉ giữ lại phần củ màu tím bên trong.
Cà rốt cùng với su hào: tiến hành gọt sạch lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng hoặc tỉa hoa.
Bẹ dưa cải: Nhặt bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi thái khúc khoảng chừng 1cm.
Bước 2: Ngâm nguyên liệu
Chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng rồi cho tất cả các nguyên liệu vào ngâm. Được khoảng 20 phút, bạn vớt các nguyên liệu ra rổ.
Rửa sạch các nguyên liệu vừa ngâm qua muối bằng nước lạnh. Thực hiện 4-5 lần thì vớt các ngyên liệu ra để cho ra nước.
Bước 3: Phơi nắng
Đây là khâu vô cùng quan trọng không thể thiếu quyết định đến hương vị đậm đà của món dưa món chuẩn vị miền Trung này. Sau khi làm sạch, bạn hãy đổ tất cả các nguyên liệu ra một chiếc nia và đem dưới nắng.
Thời gian phơi nắng khoảng 1 ngày.
Bước 4: Làm dưa món
Cho vào nồi hỗn hợp bao gồm 500ml nước mắm và 150ml nước lọc vào nồi và đun sôi. Cho tiếp 2 thìa cà phê đường vào quấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Rửa sạch phần dưa đã tiến hành phơi khô ở bước trước đó, trần qua nước nóng rồi vắt ráo nước. Cho dưa vào lọ và đổ ngập nước đã chuẩn bị. Để tránh dưa bị nổi thì nên đặt một chiếc đĩa và vật nặng đè lên đĩa.
Đậy kín lọ và chờ khoảng 2 ngày là có thể ăn được.
Cách làm dưa món bằng dưa chuột giòn ngọt.
Dưa món miền Bắc
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá cơm chiên giòn đơn giản cho bữa cơm thêm ấm cúng
Món dưa hành miền Bắc chấm cùng nước mắm tỏi ớt sẽ rất chuẩn vị, vị chua thanh tự nhiên của củ hành rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, đồng thời còn ngăn ngừa rất nhiều các loại bệnh khác.
Nguyên liệu làm dưa món miền Bắc
1kg hành củ
2 thìa muối
1 thìa đường.
Cách thực hiện dưa món miền Bắc
Bước 1: Hành bóc sạch vỏ. Rửa sạch rồi ngâm với nước vo gạo. Ngâm khoảng 1 ngày rồi vớt hành ra, tiếp tục rửa sạch, sau đó vớt ra để ráo và xếp lần lượt vào trong lọ.
Bước 2: Pha 500ml nước sôi để nguội với đường và muối rồi đổ vào trong lọ đựng hành sao cho ngập hết hành. Ngâm trong khoảng 1 tuần là có thể ăn được.
Cách làm dưa món ngâm nước mắm thơm trọn vị.
Cách làm dưa ăn liền với 30 phút
Cách 1: Dưa món từ cà rốt và củ cải trắng
Nguyên liệu:
500g củ cải trắng, cà rốt.
Giấm gạo: 300ml.
Nước: 300ml.
Muối, đường.
Cách làm
Hòa nước, giấm và đường vào chảo, đun với lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì đổ ra thau nhỏ cho nguội.
Củ cải trắng và cà rốt thái sợi, tốt nhất nên rửa cà rốt và củ cải bằng nước sôi.
Trộn đều cà rốt và củ cải vào nước đường giấm đã pha sẵn là bạn đã có món dưa ngon để ăn kèm trong các bữa ăn.
Cách 2: Dưa món cà rốt và su hào
Nguyên liệu:
1 củ su hào non.
Cà rốt: 2 củ.
50g hành khô.
Đường, muối, giấm.
Ớt, tỏi.
Cách làm dưa món su hào cà rốt:
Cà rốt, su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ dài 1cm. Trộn su hào, cà rốt với 3 thìa muối và khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó rửa sạch su hào cà rôt và bóp cho khô kiệt nước.
Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Pha 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa giấm và nước sôi với nhau. Thêm ớt và tỏi băm nhỏ vào.
Cho cà rốt và su hào vào lọ thủy tinh. Đổ hỗn hợp nước vừa pha sao cho ngập. Bạn có thể ăn ngay sau khi làm xong, nếu không ăn hết hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần nếu không dưa sẽ bị chua và hỏng.
Cách 3: Dưa món với đu đủ, củ cải và cà rốt
>>>>>Xem thêm: Biến hoá các cách nấu súp gà vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị: đu đủ xanh, củ cải, cà rốt, dứa, tỏi, ớt, giấm, mắm, muối, đường.
Cách thực hiện:
Đu đủ, củ cải, cà rốt gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn, bóp với muối rồi rửa sạch sau đó đem phơi nắng.
Pha 2 chén nước mắm, 2 thìa dấm, 1 chén đường, 1/2 chén nước rồi đun sôi, sau đó để nguội.
Cho đu đủ, củ cải, cà rốt vào trong lọ. Đổ nước đã pha chế vào lọ sao cho ngập hết rau củ. Đậy kín nắp, sau khoảng 3 – 4 ngày là có thể ăn được.
Thật đơn giản và dễ dàng phải không các bạn? Chỉ cần dành một chút thời gian vào bếp và chế biến theo những công thức chúng tôi chia sẻ ở trên là bạn sẽ có ngay món dưa món miền Trung siêu ngon. Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn