Gà là món ăn dân dã, xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm hằng ngày nhưng cũng không bao giờ thiếu trong những mâm cỗ, tiệc. Các món ăn từ gà phong phú, đa dạng về hình thức cũng như cách chế biến, và gà rang muối cũng là một trong số đó.
Bạn đang đọc: Cách làm gà rang muối nguyên con
Món gà rang muối nguyên con có cách làm độc đáo, không hề đơn giản hay khô khan như tên gọi. Linh hồn của món ăn này chính là bột muối, được làm từ gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và muối biển, rất thơm và bùi. Cách làm gà rang muối nguyên con hay các bộ phận riêng lẻ như: chân gà rang muối, ức gà rang muối, cánh gà rang muối, đùi gà rang muối… tương đối giống nhau, chỉ khác là chế biến cả con hoặc chặt nhỏ ra mà thôi. Tưởng là khó nhưng thực ra cách làm gà rang muối nguyên con không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Không tin thì vào bếp cùng chúng tôi để khám phá công thức nào!
Món gà rang muối nguyên con
Nguyên liệu
- Gà ta nguyên con: 1 con
- Gạo tẻ: 1 bát con
- Gạo nếp: 1 bát con
- Đậu xanh đã tách vỏ: 3 thìa cơm
- Muối biển: 1 thìa cơm
- Lá chanh: 10 lá
- Sả: 10 củ
- Bột ngô hoặc bột năng
- Lòng đỏ trứng gà: 1
- Các gia vị thường dùng: nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm…
Làm hỗn hợp bột muối
Các nguyên liệu gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đem vo sạch, ngâm nước khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra, để ráo. Lưu ý, bạn thực hiện và để riêng từng loại.
Bắc chảo lên bếp rồi cho từng loại vào rang với lửa nhỏ. Đối với gạo nếp và gạo tẻ, bạn chỉ cần rang chín, không cần rang vàng; đậu xanh thì nên rang vàng để đậu thơm bùi hơn. Lưu ý: Bạn phải rang riêng từng loại vì gạo và đậu có kích thước to nhỏ khác nhau nên thời gian và nhiệt độ chín cũng khác nhau.
Đổ muối vào cối, giã nhỏ rồi cho vào máy xay cùng với gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh. Xay các nguyên liệu trên thành hỗn hợp bột muối nhỏ, thơm, không nên xay mịn quá. Hỗn hợp bột này để được lâu nên bạn có thể làm nhiều rồi cất đi dùng dần. Cho muối vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp rồi bảo quản nơi khô ráo là được.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh rong biển thịt bò đúng chuẩn Hàn Quốc
Hỗn hợp bột muối sau khi xay
Sơ chế gà
Gà sau khi mua về làm sạch, để nguyên con rồi tiến hành ướp gia vị. Nếu không muốn để cả con như vậy, bạn có thể chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn rồi ướp.
Lấy một chút hạt tiêu, nước mắm, mì chính, lòng đỏ trứng, dầu ăn cho vào tô, đánh tan. Đổ hỗn hợp gia vị vào gà, đeo bao tay nilong rồi dùng tay thoa đều hỗn hợp khắp thân gà để gà thấm gia vị. Bọc kín gà bằng màng bọc thực phẩm, cất vào tủ lạnh khoảng 30 phút, khi gần ăn thì đem đi rang.
Khi chờ đợi ướp gà, bạn rửa sạch sả, cắt bỏ phần lá già, cắt khúc khoảng 5 – 7cm rồi tước ra thành sợi. Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Rán gà và sả, lá chanh
Bắc chảo lòng sâu lên bếp với lượng dầu đủ để rán cả con gà, khi dầu nóng bạn cho lá chanh và sả vào rây lọc, cho vào chảo rán vàng rồi vớt ra, để ráo dầu.
Tẩm gà với bột ngô hoặc bột năng, bạn nên dùng tay để bột bám đều khắp thân gà rồi cho vào rán đến khi thịt gà có màu vàng cánh gián đẹp mắt, không nên rán kỹ quá gà sẽ bị khô. Khi gà đã đạt yêu cầu, bạn vớt ra, để ráo dầu.
Làm gà rang muối nguyên con
Ở bước này bạn có thể làm theo 2 cách:
Cách 1: Chặt gà thành các miếng vừa ăn, cho thịt gà vào một cái nồi, đổ hỗn hợp muối và lá chanh, sả rán vàng vào, đậy nắp vung rồi xóc cho bột muối bám đều các miếng thịt gà là xong.
Cách 2. Để nguyên con và làm tương tự, khi ăn thì xé hoặc chặt nhỏ gà ra.
>>>>>Xem thêm: Chỉ cách làm thịt ngâm mắm tại nhà với công thức đơn giản nhất
Gà rang muối nên được chặt nhỏ trước khi ăn
Thành phẩm món gà rang muối có màu vàng nâu đẹp mắt, lớp bột muối bám đều xung quanh từng miếng gà, khi ăn cảm nhận được vị giòn tan, bùi bùi ở lớp vỏ, thịt gà bên trong dai ngọt đậm đà. Vì thịt gà đã có vị mặn của muối nên bạn không cần chấm thêm gì cả, ăn chung với rau sống và dưa chuột rất ngon.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Chọn gà ta vì gà ta có thịt dai ngon hơn gà công nghiệp, nếu bạn muốn ăn thiều thịt thì mua gà công nghiệp. Mua gà ở những địa chỉ uy tín để có thịt gà ngon và đảm bảo chất lượng.