Cách làm gà xào nấm đông cô chay ngon nhức nách

Gà xào nấm đông cô chay làm rất đơn giản, thích hợp trong những ngày lễ ăn chay, hoặc đơn giản bạn muốn đổi một chút gió, thưởng thức một món ăn thanh đạm ngay hôm nay. Vậy còn chần chừ gì mà không vào bếp và tự nấu cho mình một đĩa Gà nấm đông cô này nhỉ? Ngay sau đây, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món ăn này nhé, đảm bảo cực ngon, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

Bạn đang đọc: Cách làm gà xào nấm đông cô chay ngon nhức nách

Gà xào nấm đông cô chay thơm ngon, thanh đạm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chuẩn bị cho món Gà xào nấm đông cô chay, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính sau đây:

  • 1 gói thịt gà chay. Bạn có thể đến các cửa hàng bán thực phẩm chay để mua bởi đồ chay bán không được phổ biến lắm ở chợ thông thường.
  • 200 gram cải thìa
  • 200 gram nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt
  • Một ít ngò rí
  • 1 củ tỏi
  • Các gia vị: Dầu ăn, nước mắm, xì dầu, hạt nêm chay, đường, dầu hào.

Thêm công thức làm món cải thìa xào nấm đông cô ngon thanh đạm cho mâm cỗ chay của gia đình bạn nhé

Số lượng nguyên liệu bạn có thể tự điều chỉnh theo sở thích, khẩu vị và khẩu phần ăn của gia đình.

Các bước làm Gà xào nấm đông cô chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nấm đông cô
  • Thịt gà chay khi mua về bạn cho vào nước lạnh để ngâm, cho thịt nở mềm ra, sau đó vắt ráo nước và cắt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn.
  • Cải thìa: Loại bỏ rễ và những lá sâu, úa, héo. Rửa bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ những chất bẩn còn dính đọng trên lá rau. Khi rửa không nên vò nát rau, như vậy sẽ khiến cho các chất trong rau phai ra nước.
  • Nấm đông cô: Rửa bằng nước sạch để loại bỏ lớp bụi bẩn, sau đó ngâm trong nước ấm để nấm mềm, nở ra (Không nên ngâm trong nước nóng hoặc nước lạnh). Vớt nấm ra, vắt hoặc bóp cho hết nước rồi cắt nhỏ.
  • Cà rốt: Nạo vỏ, tỉa hoa cho đẹp mắt hoặc bạn cũng có thể thái đơn giản thành các khoanh mỏng.
  • Ngò rí: Rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Giò heo hầm nấm đông cô qua công thức của Bloganngon.edu.vn đã ngon nay còn bổ dưỡng hơn nữa

Bước 2: Chế biến món ăn

Tìm hiểu thêm: Cách làm món mực hấp nước dừa ngon miễn chê đã ăn là ghiền

Xào sơ trước nấm đông cô
  • Ướp gà chay: Cho đường, hạt nêm chay và một ít xì dầu (khoảng 1 thìa) vào tô, khuấy đều cho tan hết rồi cho thịt gà chay vào ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Cải thìa, cà rốt, nấm đông cô: Cho xoong nước lên đun sôi, sau đó cho cả 3 thực phẩm này vào để chần sơ qua. Tiếp đó, để cho cải giữ được màu xanh đẹp mắt, cà rốt không bị thâm và nấm đông cô giữ được vị ngon giòn, bạn nên cho chúng vào nước đá lạnh một lúc ngay sau khi chần bằng nước sôi. Vớt ra và để ráo.
  • Tỏi: Dùng để phi thơm dầu. Cho một ít dầu vào chảo, rồi cho tỏi băm vào phi đến khi có mùi thơm, tỏi chuyển màu hơi vàng là được.
  • Bắt đầu xào: Cho gà chay vào xào khoảng 2 phút, sau đó cho tiếp nấm đông cô, cải thìa và cà rốt vào xào đều tay, lửa vừa. Nấm đông cô, cải thìa và cà rốt đều đã được chần qua nên sẽ nhanh chín hơn, bạn không cần phải xào lâu, như vậy món ăn cũng sẽ không được ngon.

Muốn cay thì pha thêm nước sốt nhé
  • Nêm gia vị: Cho một ít đường, hạt nêm chay và dầu hào vào, đảo đều lên. Sau đó hãy nếm thử xem đã hợp với khẩu vị chưa, tiếp tục điều chỉnh cho đến khi vừa miệng thì rắc ngò rí lên, tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

  • Bạn có thể trang trí món gà xào nấm đông cô chay bằng cách gắp và xếp cải thìa trước, xếp thành vòng tròn quanh đĩa, rồi cho phần gà xào vào giữa cho đẹp mắt.

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh quy dừa giòn rụm, vàng thơm ý như ngoài tiệm

Trang trí Gà xào nấm đông cô chay
  • Thưởng thức món ăn với cơm nóng để cảm nhận vị thanh đạm, ngon giòn vừa từ gà chay và nấm đông cô. Những màu sắc được tạo thêm bởi cải thìa và cà rốt sẽ giúp cho món ăn thêm hấp dẫn và cuốn hút.

Mới lạ với món gà xào lăn từ cái tên, cách nấu đến nguyên liệu được kết hợp, có gây chút tò mò nào chưa nè?

Lưu ý khi chế biến món Gà chay xào nấm đông cô

  • Nếu bạn sử dụng nấm đông cô tươi thay vì nấm khô, không nên rửa nấm quá kỹ trước khi nấu bởi như vậy sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong nấm.
  • Nấm là thực phẩm dễ hút dầu ăn và nước, vì thế khi xào nấu, bạn nên cho ít dầu ăn hoặc nếu có nêm thêm nước thì cũng cho vừa phải thôi nhé. 
  • Nấm chín hoàn toàn giúp đảm bảo chất lượng và ngon hơn. Ngoài ra khi xào nên để lửa vừa hoặc to để nấm giữ được màu sắc cũng như mùi vị.
  • Về thịt gà chay, nếu quanh khu vực bạn khó tìm được loại thực phẩm này, bạn có thể tự chế biến chúng. Rất đơn giản bởi những nguyên liệu để làm nó chỉ là bột mì, mì căn, nấm rơm, … trộn lẫn vào nhau là được. 
  • Yêu cầu món ăn: Các nguyên liệu chín đều, gia vị vừa phải, ngấm đầy đủ. Ngoài ra, nấm giữ được độ giòn, cải thìa và cà rốt giữ được màu đẹp mắt.

Xem cách làm món gà xào nấm đông cô vô cùng ngon ở video bên dưới nhé!

Cách làm gà xào măng bạn đã biết chưa nè? Cùng Bloganngon.edu.vn tìm hiểu xem công thức tại đây có gì đặc biệt hơn hông nhé!

Vậy là chúng ta đã biết cách làm món Gà xào nấm đông cô chay rồi phải không nào. Nếu bạn là tín đồ ăn chay vậy thì đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé. Lưu lại cách làm Gà xào nấm đông cô để thỉnh thoảng trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *