Cách làm ghẹ hấp bia thơm ngon chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần

Ghẹ tươi vốn là loại hải sản bổ dưỡng, mang lại nhiều canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, để có thể  đảm bảo giữ lại được hương vị ngon ngọt tự nhiên cuốn hút người của loại hải sản này không thể không kể đến cách làm món ghẹ hấp bia. Ghẹ hấp bia không những thơm ngon về mùi vị mà màu sắc lại vô cùng bắt mắt, món ăn thích hợp để bổ sung vào thực đơn gia đình bạn. Hãy cùng Bloganngon.edu.vn thực hiện món ăn đơn giản này ngay tại nhà nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm ghẹ hấp bia thơm ngon chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần

Ghẹ hấp bia – món ăn tuy đơn giản nhưng cực kì lôi cuốn

Nguyên liệu làm món ghẹ hấp bia thơm ngon

  • 4 con ghẹ tươi
  • 1 lon bia
  • 3 cây sả
  • Các loại gia vị khác: muối tiêu, chanh/tắc, ớt
  • Nước chấm muối ớt xanh

Cách làm ghẹ hấp bia ngon không cưỡng nổi

Bước 1: Sơ chế

Sơ chế ghẹ
  • Bước làm đầu tiên sau khi bạn mua ghẹ tươi về đó là bạn cần sơ chế ghẹ. Hãy lật ngược bụng ghẹ lên, dùng dao nhọn đâm vào chỗ lõm cho đến khi ghẹ không còn cử động được nữa thì dùng kéo cắt dây buộc quanh thân ghẹ ra rồi sau đó đem rửa ghẹ thật sạch với nước.
  • Một lưu ý nho nhỏ là bạn không nên cắt dây buộc trước nhé, vì trong quá trình sơ chế, khi ghẹ còn sống càng ghẹ có thể làm bạn bị thương đấy.
  • Bạn có thể dùng một chiếc bàn chải nhỏ để có thể chà sạch sẽ ghẹ.
  • Một bí kíp mà Bloganngon.edu.vn mách cho bạn sau đây có thể giúp bạn loại bỏ được mùi tanh của ghẹ tươi bám trên tay bạn là hãy dùng một miếng chanh hoặc một miếng sả đập dập chà sát vào tay một lúc rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch là được nhé!

Sơ chế ghẹ tươi
  • Tiếp đến là sơ chế phần sả đã được chuẩn bị. Bóc vỏ ngoài của sả, sau đó cắt sả thành từng khúc ngắn rồi đập dập.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm món nộm thịt bò thơm ngon đơn giản tại nhà

Cắt ngắn sả rồi đập dập

Bước 2: Hấp ghẹ cùng bia và sả

  • Để món ghẹ hấp bia trở nên hấp dẫn thì bạn nên xếp lần lượt ghẹ, sả vào nồi trước rồi sau đó mới đổ bia vào cùng và đun sôi. Lí do là vì khi bạn cho ghẹ vào nồi rồi mới đun sôi bia hấp cách thủy thì thịt ghẹ sẽ chín dần đều và không bị rụng chân, càng. Còn khi đã đun sôi bia hoặc nước rồi mới cho ghẹ sống vào, nhiệt độ nóng đột ngột làm bị rụng chân và càng. Khi đó, nhìn món ăn bạn chế biến sẽ không trông ngon mắt nữa đấy.
  • Khi thấy bia trong nồi hấp đã dần sôi, ghẹ cũng đã chuyển sang màu đỏ gạch bắt mắt. Lúc này, món ăn đã hoàn thành, bạn có thể tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.

Hấp ghẹ cùng bia và sả cho đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ đẹp mắt

Bước 3: Hoàn thành

  • Sau khi đã hoàn thành xong tất cả các bước, công đoạn tiếp theo bạn chỉ cần bày món ăn ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi. Hãy nhớ dùng món ghẹ hấp bia khi còn nóng để cảm nhận được hương vị trọn vẹn nhất nhé.
  • Để món ăn thêm ngon miệng hơn, bạn có thể ăn ghẹ hấp bia kết hợp cùng với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh ớt.

Ngon không kém cạnh và có mùi vị đặc trưng đó chính là món ghẹ hấp sả, thay đổi một tí nguyên liệu kết hợp cho bữa ăn gia đình thêm phần thú vị nào!

Thành phẩm món ghẹ hấp bia siêu ngon

Tips lựa ghẹ ngon

Để món ăn ghẹ hấp bia có thể thành công nhất quan trọng là lựa mua ghẹ thật tươi và ngon. Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách để chọn mua ghẹ ngon nhất nhé:

  • Ghẹ tươi thường sẽ là những con cầm có cảm giác chắc tay, có đầy đủ chân và càng. Khi dùng tay bấm nhẹ vào phần yếm bên dưới thân ghẹ, nếu thấy không bị lún thì ghẹ sẽ chắc thịt.
  • Ghẹ đực thường có yếm nhỏ hình tam giác, ghẹ cái thì có yếm to, cạnh yếm bầu và tròn hơn. Để biết được có phải là ghẹ tươi hay không bạn nhìn vào phần yếm của ghẹ, yếm phải ôm chặt vào thân thì đó mới là ghẹ tươi.
  • Ghẹ ngon, nhiều thịt và béo nhất là vào thời điểm gần cuối tháng và đầu tháng âm lịch. Tùy vào sở thích mỗi gia đình có thể chọn ghẹ thịt hoặc ghẹ cái ôm gạch son thì đều rất ngon.

>>>>>Xem thêm: Gỏi đu đủ tôm thịt giòn giòn chua cay, ăn là ghiền!

Những càng ghẹ với thịt vô cùng tươi ngon

Ghẹ hấp bia là một món ăn đơn giản, hấp dẫn mà bất cứ ai là tín đồ của hải sản cũng đều mê tít. Không cần cách chế biến cầu kì, không dầu mỡ, không cần phải nêm nếm bất kì gia vị nào mà còn tốt cho sức khỏe mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon của món ăn. Thịt ghẹ vẫn giữ nguyên được vị ngon ngọt tự nhiên, hơi bia đun nóng làm át đi mùi tanh của ghẹ thay vào đó là hương thơm nồng nàn, đậm đà của biển khơi. Tạo cảm giác như được ngồi thường thức hải sản tại bãi biển xanh rì vào những ngày hè oi nóng khiến cho người khó tính nhất cũng cảm giác siêu lòng. Dù là món ăn “lai rai” trong các bữa nhậu nhẹt cuối tuần hay đơn giản chỉ là bữa ăn được các mẹ, các chị đổi mới cho thực đơn nhà mình thì ghẹ hấp bia vẫn luôn là lựa chọn hợp lí đấy.

Xem thêm cách làm ghẹ hấp bia siêu ngon và dễ làm!

Ghẹ xào me ngon xỉu up xỉu down.

Vậy là Bloganngon.edu.vn lại hướng dẫn thêm cho các bạn thêm một công thức chế biến món ăn vừa đơn giản lại có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cả nhà, còn chần chờ gì không bắt tay vào làm ngay món ghẹ hấp bia này nào. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *