Trong ẩm thực, có rất nhiều loại gỏi – nộm ngon và đa dạng về cách chế biến. Mỗi loại gỏi – nộm đều luôn có vị thanh mát dễ ăn và vô cùng kích thích vị giác. Trong số đó, bao tử heo vừa có tác động tốt đến sức khỏe chúng ta, vừa mang đến món gỏi ngon miệng thì tại sao lại không thử bạn nhỉ?
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi bao tử heo xoài xanh giòn ngon tươi mát
Gỏi bao tử heo kết hợp với xoài cùng các loại rau củ khác với thịt bao tử heo dai giòn trộn cùng xoài xanh bào sợi chua chua, hòa với vị cay mặn ngọt kết hợp hoàn hảo của nước trộn gỏi khiến cho món ăn này trở thành món khoái khẩu gây nghiện của nhiều người. Gỏi bao tử heo xoài xanh lại càng ngon nhất là khi chấm cùng chút nước mắm chua ngọt. Cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào!
Theo Y học cổ truyền, bao tử heo có vị ngọt, tính ấm nên mang đến công dụng rất hiệu quả trong việc hỗ trợ các bệnh lý liên quan đến dạ dày hoặc các bệnh lý khác như suy nhược cơ thể, thiếu máu, viêm gan vàng da, xơ gan, đái đường, rối loạn tiểu tiện, sa tử cung, trẻ em suy dinh dưỡng, ra mồ hôi trộm ban đêm…
Cách chọn mua bao tử heo ngon
Để có món gỏi bao tử heo thật sự chất lượng, việc lựa chọn được một chiếc bao tử heo ngon là điều không thể bỏ qua. Bao tử heo có độ dày khoảng 3cm sẽ thật sự hoàn hảo vì đây là dấu hiệu cho thấy đây là chiếc bao tử của một chú heo khỏe. Bao tử heo có màu nâu nhạt, không có màu khác lạ, lột màng ra có màu trắng hoặc vàng nhạt là điều ưu tiên. Ngoài ra, bạn nên ấn thử để kiểm tra độ đàn hồi và chất dịch dạ dày nhiều nhưng không nhớt tay, trong lòng dạ dày không có phần cứng hoặc hạt cứng.
Nguyên liệu làm món gỏi bao tử heo xoài xanh (Khẩu phần: 5 người)
Bao tử heo 1 Cái
Xoài xanh 1 Trái
Cà rốt 1 Củ
Cần tây 1 Nhánh
Dưa leo 2 Trái
Hành tây 1/2 Củ
Hành tím 1 Củ
Rau răm 1 Nắm
Nước cốt chanh 1 Muỗng canh
Nước mắm 2 Muỗng canh
Ớt băm 1/2 Muỗng canh
Tỏi băm 1/2 Muỗng canh
Tiêu 1/2 Muỗng cà phê
Đường trắng 1 Muỗng canh
Cách làm gỏi bao tử heo xoài xanh ngon ngất ngây
Bước 1: Làm sạch bao tử heo đơn giản với 4 mẹo đơn giản
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt dừa cà phê ăn bị mê là có thật
– Dùng muối và nước mắm: Dùng tay nhào bao tử heo với muối thật kỹ cho đến khi hết nhớt. Sau đó lấy một ít nước mắm trộn với muối rồi cho khoảng 1l nước vào, đun sôi rồi bỏ bao tử vào chần sơ.
– Dùng chanh tươi cùng bột mì loại bỏ hiệu quả dịch nhầy của bao tử heo nhanh chóng. Trước tiên hãy lấy dao cạo sạch lớp nhầy ở mặt trái bao tử, sau đó rửa trực tiếp dưới vòi nước, sau đó hãy rải bột mì lên trên và nhồi bóp thật kỹ cho đến khi bột mì hút hết nhớt, có thể cho thêm muối xát thật kỹ rồi dùng nước sôi rửa sạch lại.Tiếp theo, dùng nửa quả chanh chà xát đều cả hai mặt để làm trắng bao tử và át bớt mùi hôi còn lại trên bao tử.
– Sử dụng gạo: Nhào bóp bao tử heo với muối rồi rửa sạch, vo gạo rồi cho chỗ gạo đó nhồi vào bao tử đem đi luộc trong nửa tiếng. Sau khi bao tử chín, vớt ra và bỏ đi phần cơm bên trong và ;ấy bao tử ngâm vào nước lạnh.
– Đảo bao tử heo trên chảo nóng: Hãy lộn mặt trái bao tử ra, nhào bóp với muối để loại bỏ sạch màng mỡ. Sau đó, cho chảo lên bếp đợi nóng đều chảo rồi cho bao tử vào đảo cho săn, lấy ra cạo sạch màng nhớt. Làm liên tục 3 lần, lần cuối cùng cho vào cùng một chút nước mắm ngon, đảo nhanh tay và tiếp tục cạo nhớt. Cuối cùng chà lại với muối và chanh và rửa lại thật sạch với nước.
Bao tử heo hầm tiêu siêu ngon lạ vị.
Bước 2:
Bắt một nồi nước, cho vài lá chanh, sả đập dập, vài hạt tiêu, 1 muỗng canh rượu, gừng thái lát và ít muối nấu sôi lên. Sau đó cho bao tử heo vào luộc chín. Trước khi thái miếng vừa ăn, hãy vớt bao tử heo ra ngâm qua với nước lạnh có pha nước cốt chanh, sau đó xả nước lạnh cho sạch.
Bước 3:
Hành thái mỏng ngâm với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm và để trong ngăn mát tủ lạnh để hành thấm vị chua ngọt và mát lạnh. Cà rốt, cần tây, xoài bào sợi hoặc thái sợi. Dưa leo cắt bỏ ruột rồi thái lát xéo không quá dày hoặc bào sợi tùy ý thích.
Bước 4:
Cho bao tử heo, hành tây và tất cả các loại rau củ đã sơ chế vào tô lớn, đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh rồi đổ hết hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn vào và trộn bóp cho tất cả thấm đều gia vị. Cuối cùng cho rau răm vào đảo sơ là xong.
Bước 5:
Cho gỏi đã trộn hoàn tất ra dĩa, trình bày bạn chỉ cần rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhuyễn cùng ít ngò rí là có thể dùng ngay.
Với cách làm vô cùng đơn giản, món gỏi bao tử heo này có thể dễ dàng trở thành “món tủ” để bạn có thể trổ tài nấu nướng chiêu đãi mọi người trong những buổi gặp mặt ấm cúng. Gỏi là món ăn chống ngấy vô cùng hiệu quả, với sự kết hợp giòn giòn sựt sựt và rau củ thơm mát làm nên hương vị hài hòa, biến gỏi bao tử heo xoài xanh trở thành một món ăn làm mọi người không thể dừng đũa vì vị ngon của nó.
Cách làm gỏi bao tử heo siêu ngon ăn hoài không ngán, xem video ngay nhé!
Ngon ngất ngây với món phá lấu bao tử heo ăn, không cần phải ra hàng quán nữa vì bây giờ đã có thể làm tại nhà với công thức siêu đơn giản tại Bloganngon.edu.vn!
>>>>>Xem thêm: Cách làm món đuôi heo hầm đu đủ vừa ngon miệng vừa mới lạ
Hãy lưu lại công thức làm món gỏi bao tử heo xoài xanh đã được chia sẻ phía trên để có thêm kiến thức vào sổ tay nấu nướng của mình nhé!
Bloganngon.edu.vn