Mách bạn cách làm món gỏi cuốn nhân tôm thịt đơn giản tại nhà cùng công thức pha nước sốt chấm gỏi cuốn sánh đặc, đậm đà, thơm ngon đặc biệt.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà thơm ngon nhất
Món gỏi cuốn
Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn không quá khó làm nhưng thơm ngon hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị béo ngậy đậm đà của bát nước sốt (nước tương chấm gỏi cuốn) cùng vị ngọt thịt của tôm, thơm mùi rau sống, lá hẹ. Đây là món ăn đẹp mắt có phần trang trọng lịch sự, ăn rất mát nên thích hợp vào tiết trời mùa hè.
Nguyên liệu
- Thịt ba rọi: 700g
- Tôm sú: 500g
- Bánh tráng: 1 xấp
- Bún: 500g
- Lá hẹ: 1 bó nhỏ
- Củ cải trắng, cà rốt
- Rau thơm các loại: ngò rí, rau húng…
- Muối, đường, bột ngọt
- Tương hột vàng, đậu phộng, bơ đậu phộng
- Giấm, ớt
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch, đem luộc 15-20 phút cho chín rồi ngâm với nước lạnh.
Tôm luộc 3 phút và ngâm cùng thịt (tôm không nên luộc lâu sẽ làm mất vị ngọt). Tiếp đó thái thịt thành các lát mỏng. Tôm bóc vỏ, chẻ dọc làm đôi và rút chỉ tôm.
Ngâm tôm và thịt heo vào nước lạnh sau khi luộc
Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc dài 10cm.
Đậu phộng rang chín, để nguội, tách vỏ và đập dập.
Làm cà rốt, củ cải muối chua
Cà rốt và củ cải trắng thái mỏng rồi băm sợi nhỏ (nếu không quen thì dùng dụng cụ bào sợi cho nhanh).
Dùng 1 chiếc bát tô to pha nước ngâm với công thức sau:
- Giấm: 3 thìa
- Nước lọc: 3 thìa
- Đường: 3 thìa
- Muối: 1/3 thìa
Quấy đều ngồi ngâm với củ cải và cà rốt đã thái sợi.
Làm nước chấm gỏi cuốn
Nước chấm gỏi cuốn là thành phần quan trọng nhất của món ăn này, là thành phần quyết định đến hương vị của món ăn. Do đó, bạn hãy pha theo công thức như sau:
- Tương hột: 2 thìa
- Đậu phộng rang: 1 thìa
- Bơ đậu phộng: 1 thìa
- Giấm: 1/2 thìa
- Đường: 2 thìa
- Muối: 1/2 thìa
- Bột ngọt: 1/2 thìa
- Nước lọc: 3 thìa
Xay hỗn hợp này bằng cối xay mini để thu được bát nước sốt sánh đậm.
Xay nước sốt chấm gỏi cuốn
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn nấu món canh gà hầm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà
Bát nước sốt chấm gỏi cuốn: Cho thêm đậu phộng rang, củ cải & cà rốt muối chua ở bước trên lên trên
Cuốn gỏi cuốn
Đặt 1 chiếc bánh tráng lên trên mặt đĩa. Xoa đều 1 chút nước lên 2 mặt cho bánh được mềm và dễ cuốn.
Xếp rau sống các loại vào, tiếp đó là bún rồi đến 2 miếng thịt ba chỉ. Gập 2 mép 2 bên bánh tráng lại, vuốt 1 lượt cho thành nếp rồi đặt 2 con tôm 2 bên (hướng lưng tôm ra ngoài để nhìn thấy màu đỏ). Bắt đầu cuộn từ dưới lên trên, cuộn được 1 nửa thì kẹp 1 cọng lá hẹ vào rồi tiếp tục cuộn cho đến hết. Gỏi cuốn nhìn sẽ đẹp hơn.
Cuốn gỏi cuốn
Xếp gỏi cuốn ra đĩa, trang trí thêm dưa leo, cà rốt tỉa hoa để món ăn nhìn hấp dẫn.
Món gỏi cuốn tôm thịt sau khi hoàn thành
Đặt kế bên bát nước sốt (mắm nêm) đã làm, thêm đậu phộng rang, cà rốt củ cải muối chua lên trên và thưởng thức. Cách làm gỏi cuốn này khá đơn giản để thực hiện tại nhà, rất phù hợp cho gia đình đổi vị khi đã chán ngán những món thịt cá quen thuộc hàng ngày.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Không nên luộc tôm quá chín sẽ làm mất độ ngọt của tôm.
- Nên dùng loại tương hột vàng. Tương hột vàng và bơ đậu phộng bạn có thể dễ dàng mua tại các siêu thị gần nhà.
>>>>>Xem thêm: Cách làm nui xào bò với hành tây, rau cải hoặc cà rốt ngon nhất
Tương hột vàng và bơ đậu phộng