Gỏi xoài khô cá sặc là sự kết hợp tinh tế giữa vị chủ đạo là vị chua ngọt của xoài vị thơm, ngọt bùi của cá sặc, thêm một ít mùi thơm của đậu phộng rang tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi xoài khô cá sặc đặc biệt thơm ngon
Giới thiệu về cá sặc
Đây là mọi loài cá sống ở nước ngọt, thường được dùng làm đặc sản của miền Tây, đặc biệt là Cần Thơ. Vào mùa thu hoạch, người dân làng chài có thể bắt được những con cá sặc to và săn. Loài cá này thông thường được đem đi phơi từ một đến hai nắng vì sau khi phơi, da cá sẽ trở nên dày hơn, thơm hơn, ăn vào sực sực rất ngon nên được gọi là khô. Thịt cá có tính dai, ngọt. Cá sặc có nhiều vitamin D, acid amin, có tác dụng bổ sung khí huyết rất tốt cho người có cơ thể suy nhược. Khi làm khô lại trở thành một món ăn vặt ngon tuyệt vời.
Ngoài làm gỏi ra, cá sặc này còn rất nhiều cách chế biến và thưởng thức như nướng lên rồi chấm với các loại sốt như muối ớt, mắm me.
Cách làm gỏi xoài khô cá sặc ngon chuẩn vị
Khi nhắc đến làm gỏi, chắc hẳn các bạn nghĩ rằng sẽ phải chuẩn bị rất nhiều nhưng với các bước đơn giản mà Bloganngon.edu.vn sắp giới thiệu cho các bạn dưới đây sẽ giúp các bạn không những làm ra một món khô cá sặc trộn gỏi xoài ngon mà còn đẹp mắt nữa nè.
Nguyên liệu để làm gỏi xoài khô cá sặc
- 2 con khô cá sặc loại vừa (hoặc to nếu cho nhiều người dùng món)
- 1-2 trái xoài
- Nước mắm, đường vàng, dầu ăn
- Ớt, cà rốt, tỏi, chanh, hành tím
Bạn thèm gỏi xoài mà nhà chỉ còn khô cá lóc? Yên tâm nhé vì Bloganngon.edu.vn cũng tặng thêm bạn công thức làm món gỏi xoài khô cá lóc siêu hạng nè
Cách làm gỏi xoài khô cá sặc đậm vị
Bước 1:
- Khi mua cá về, các bạn cắt bỏ hết vây, rửa lại với nước để trôi đi hết lớp bụi bẩn rồi dùng khăn giấy thấm đều hai mặt bên của thân cá.
Bước 2:
- Khi sơ chế cá xong, các bạn có thể khô cá sặc nướng trên vỉ bếp than cho đến khi phảng phất mùi thơm rồi lấy ra cắt hoặc xé nhỏ cho vừa ăn nhé. Nếu như nhà bạn không có lò nướng than thì có thể tạo độ giòn cho khô cá sặc bằng cách chiên với dầu nha. Các bạn chuẩn bị một cái chảo sâu một chút để tránh bị bắn dầu rồi cho cá vào để lửa nhỏ cho đến khi da cá ngả màu vàng giòn là được nhé. Sau đấy, các bạn đợi cá nguội rồi xé nhỏ ra là được. Với hai cách trên, cách thứ nhất là nướng sẽ phù hợp với các bạn thích ăn dai và cứng một chút, ngược lại với cách thứ hai là chiên sẽ phù hợp với các bạn thích ăn giòn hơn. Nhớ là cả hai cách đều bỏ hết xương các bạn nhé.
Tìm hiểu thêm: Cách làm canh bí đỏ nấu tôm ngọt bùi và đầy dưỡng chất
Bước 3:
- Trong khi làm cá, các bạn cũng có thể chuẩn bị phần xoài để tiết kiệm thời gian nhen. Với xoài, các bạn gọt vỏ rồi cắt sợi, để thao tác tác dễ hơn các bạn có thể dùng dao bào rồi bào thành sợi cho dễ nè. Làm tương tự với cà rốt luôn nha!
Bước 4:
- Đến với nước trộn gỏi rồi đây. Các bạn băm tỏi ớt với nhau rồi pha với nước mắm. Ở bước này, để tạo độ sệt cho sốt gỏi, các bạn nhớ thêm một ít đường cũng như là tạo độ ngọt cho món ăn nhé.
Chia sẻ bạn thêm bí quyết cách làm gỏi xoài thịt heo phổ biến cho mọi nhà
Bước 5:
- Như thế là mình đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu cần thiết rồi đấy! Cùng trộn vào thôi. Các bạn chuẩn bị một tô lớn, cho khô cá sặc vào trước, kế đến cho xoài, thêm vào một chút màu sắc tăng phần nhìn thêm đặc sắc các bạn cho thêm cà rốt nhé. Cuối cùng là sốt gỏi là phần nước mắm ngọt tỏi ớt ban nãy các bạn cho vào từ từ, trộn đều tay sao cho thấm đều khô cá, xoài nhé!
Bước 6:
- Sắp xong món gỏi xoài khô cá sặc rồi đây. Trong bước cuối này các bạn có thể cho thêm một ít đậu phộng rang, một ít rau răm, thêm một ít ớt để tăng thêm mùi hương cho món gỏi nha.
Gỏi xoài khô mực lai rai cuối tuần là tuyệt vời quá rồi còn gì bằng
Các lưu ý nhỏ khi chế biến món gỏi xoài trộn khô cá sặc
>>>>>Xem thêm: Cách làm đùi gà chiên giòn ngon như ngoài quán ăn thích mê
- Ở phần chọn cá, các bạn nên chọn mua cá phơi chuẩn trong khoảng thời gian chuẩn từ một đến hai nắng thôi nhé. Vì nếu quá thời gian trên sẽ dẫn đến cá sẽ bị khô hơn và mất mùi thơm thiên nhiên của cá. Điều này sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của cá đấy.
- Ở phần xoài, các bạn thích ăn xoài giòn chua, nhai sực sực thì chọn xoài xanh. Với xoài xanh thì ở bước 4, các bạn có thể ngâm thêm xoài xanh trong khoảng 15-20 phút để xoài có thể thấm vị sốt hơn. Ngoài ra, các bạn thích ăn xoài vừa chín tới, mềm hơn một chút thì có thể trộn thẳng với cá vì xoài vừa đủ độ chín sẽ có vị ngọt tự nhiên, thanh mà không bị gắt. Vì thế sẽ không cần ngâm với sốt như xoài xanh đâu nhé!
Xem thêm video hướng dẫn cách làm gỏi xoài với khô cá sặc bên dưới bạn nhé!
Với tất cả các bước trên là chúng ta đã hoàn thành xong món gỏi xoài khô cá sặc ngon hết sẩy rồi đó. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được mùi đậm đà từ vị ngọt, thơm giòn của khô cá sặc trộn lẫn với vị chua ngọt của xoài, vị cay nồng của ớt tạo nên một món gỏi khó có thể chối từ. Cùng Bloganngon.edu.vn làm mới thực đơn trong gia đình bạn với món khô cá sặc trộn gỏi xoài này thôi!
Bloganngon.edu.vn