Khi bạn đang tìm một món ăn không quá cầu kỳ phức tạp những lại lạ miệng để chiêu đãi bạn bè hay gia đình những ngày cuối tuần thì hãy nghĩ ngay đến món gỏi xoài khô mực này nhé. Vị dai dai ngọt ngọt của khô mực hòa quyện với vị chua chua của xoài nghe thấy thôi đã muốn bắt tay ngay vào làm. Cùng Bloganngon.edu.vn thực hiện nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi xoài khô mực bắt vị trên từng đũa gắp
Cách làm gỏi xoài khô mực ngon ơi là ngon
Nguyên liệu và dụng cụ làm gỏi xoài khô mực
- Khô mực: 1 con (khoảng 100g)
- Xoài: 3 quả
- Đậu phộng rang: 20g
- Rau răm: 20g
- Hành tím: 5 củ
- Ớt: 3 quả
- Chanh: 3 quả
Cách làm món gỏi mực Thái Lan ăn ngon ngất ngây qua công thức của Bloganngon.edu.vn
Dụng cụ: chén, dao bào, …
Các bước làm gỏi xoài mực khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoài sau khi mua về bạn hãy mang đi rửa sạch sau đó gọt bỏ vỏ. Tiếp đến, bào xoài thành những sợi mỏng rồi đem xoài cho vào ngăn tủ mát khoảng 15-20 phút để xoài giữ được độ giòn, khi ăn sẽ cảm thấy ngon hơn.
Tiếp đến, bạn cần gọt bỏ vỏ hành tím và cắt thành những lát mỏng. Sau đó, đun sôi dầu và bắt đầu phi thơm hành tím. Khi thấy hành chuyển vàng và có mùi thơm thì nhanh tay tắt bếp rồi vớt hành ra ngoài nhé.
Nướng khô mực trên lửa vừa. Chú ý trở lật thường xuyên để khô mực không bị cháy. Mực bắt đầu khô và chuyển đều sang màu trắng là lúc mực đã chín rồi đấy, hãy nhanh tay tắt bếp rồi sau đó dùng chày đập nhẹ vào mực và xé mực thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm trứng chiên hành tây thơm ngon tê tái đến cõi lòng
Các nguyên liệu khác:
- Băm nhuyễn 1 quả ớt và tỏi, 2 quả ớt còn lại thì đem đi bỏ hạt rồi cắt tỉa thành những sợi nhỏ để trang trí.
- Rửa sạch rau răm, cắt nhỏ.
- Vắt chanh qua rây để bỏ hạt và lọc nước cốt.
Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi
Cho vào chén 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm cùng tất cả các nguyên liệu: ớt, tỏi và nước cốt chanh rồi khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn là được rồi nhé.
Bước 3: Trộn gỏi:
Cho tất cả xoài cùng mực vào một cái tô lớn, rưới nước mắm đã pha ban nãy vào hỗn hợp gỏi rồi nhẹ nhàng trộn đều tay.
Vẫn tiếp tục trộn cho đến khi xoài cũng như mực thật sự hòa quyện với nước trộn gỏi thì tiếp tục cho vào hỗn hợp rau răm, hành phi và đậu phộng rang rồi tiếp tục trộn đều. Khi thấy hỗn hợp đã được trộn đều thì lấy ra đĩa rồi lấy hai quả ớt đã cắt tỉa lúc nãy vào trang trí và bắt đầu thưởng thức thôi nào.
Lưu ý bạn chỉ nên trộn gỏi xoài khô mực trước khi ăn khoảng từ 5-10 phút thôi nhé vì nếu không xoài sẽ bị mềm và mất vị ngon đi đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bắp cải xào trứng giòn thơm thích mê
Thành phẩm món gỏi xoài khô mực ngon bá cháy
Món gỏi xoài khô mực vừa đơn giản dễ làm nhưng lại khiến người ta không thể nào cưỡng lại được hương vị của món ăn này bởi vị chua chua ngọt ngọt kèm một chút cay cay cùng mùi thơm nhẹ của rau răm kết hợp với vị bùi béo của đậu phộng rang đã tạo nên một món ăn hoàn hảo. Bạn có thể ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm như một món khai vị hoặc cuốn với bánh tráng đều được cả. Thậm chí còn có thể chế biến món gỏi xoài khô mực này làm một món ăn lai rai cho những bữa nhậu cùng bạn bè cũng vô cùng hợp lí.
Bạn đừng quá lo lắng nếu lỡ tay làm quá nhiều mà lại ăn không hết nhé, vì món gỏi xoài khô mực này có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng lại vào ngày hôm sau đấy.
Cách làm món lẩu mực ăn ngon ngất ngây qua công thức của Bloganngon.edu.vn
Cách lựa xoài ngon cho món gỏi xoài khô mực
- Khi lựa xoài, hãy chọn những trái có mùi thơm và khi cầm lên có cảm giác chắc tay.
- Không nên mua những quả xoài quá chín vì làm gỏi sẽ bị nhũn không có độ giòn. Hãy lựa những trái có màu xanh hoặc bắt đầu chuyển vàng vì xoài lúc này làm gỏi sẽ ngon nhất.
- Tránh lựa những quả xoài có màu bất thường hoặc những đốm to trên vỏ.
- Nên lấy những trái xoài còn cuống xanh vì đây là những quả mới hái nên đảm bảo độ tươi và ngon hơn đấy nhé.
Cách lựa khô mực ngon
- Dựa vào màu sắc mựa, bạn nên chọn những con mực có màu hồng tươi, thân thon dài. Lưng được bao phủ bởi một lớp phấn mỏng màu trắng.
- Không nên mua những con mực có màu sậm hoặc những còn có lớp phấn trên lưng dày và không dính với thân mực vì đây có thể là mực đã bị ướn hoặc bị ngâm hóa chất khi ăn sẽ không còn ngon thậm chí có thể sẽ bị ngộ độc.
- Mực phơi khô sẽ mang một mùi tanh đặc trưng tuy nhiên nếu là mực tươi thì sẽ có mùi tanh nhẹ hơn nhiều so với mực ươn. Mực tươi khi nướng sẽ có mùi thơm nồng, có độ đàn hồi tốt, thịt không quá dai, những thớ thịt rõ ràng dễ xé đặc biệt là cực kì ngon ngọt.
- Đối với mực cũ hoặc đã ngâm qua hóa chất sẽ không giữ được mùi thơm đặc trưng. Khi nướng xong thịt mực khô và rất khó xé.
Xem cách làm gỏi xoài khô mực siêu dễ!
Như vậy là đã hoàn thành xong thêm một công thức mới vừa thơm ngon vừa dễ làm. Chỉ nghe qua thôi cũng đã thấy kích thích vị giác như vậy rồi, còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm món gỏi xoài khô mực để chiêu đãi gia đình bạn đi nào.
Bloganngon.edu.vn