Các món gỏi đều có cách làm đơn giản nhưng lại vô cùng ngon miệng và có sức hấp dẫn đặc biệt trong bữa cơm gia đình bởi sự thanh mát, dịu nhẹ của các món gỏi cũng dễ dàng ”đánh tan” cái ngấy của các thịt cá nhiều chất đạm. Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món gỏi xoài tôm khô chỉ trong khoảng 15 phút vào bếp. Món gỏi từ những trái xoài xanh hái ngoài vườn, thêm vài lát khô cá hay tôm khô chắc chắn sẽ có sức hút không thể chối từ.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi xoài tôm khô chỉ nghe tên bụng đã cồn cào
Nguyên liệu làm gỏi xoài tôm khô
– Xoài xanh: 1 quả lớn (khoảng 400 gr)
– Cà rốt: 1 củ nhỏ
– Tôm khô (loại nhỏ): 150 gr
– Đậu phộng (Lạc rang): 50gr
– Rau răm, húng quế
– Tỏi: 3 tép, ớt: 1 – 2 quả, chanh: 1 quả (tùy khẩu vị)
– Nước mắm, đường, dầu ăn.
Với cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt chỉ 15 phút này, bạn sẽ có ngay một món khai vị hấp dẫn giúp bữa cơm gia đình
Cách làm món gỏi xoài tôm khô ngon khó cưỡng
Bước 1: Sơ chế tôm khô
– Tôm khô rửa sạch cho hết cát (nếu có), ngâm nước ấm cho mềm sau 15 phút vớt ra để ráo, nếu mua tôm to thì sau khi rửa bạn thái nhỏ tôm, có thể dùng chày giã nhẹ để khi xào tôm gia vị sẽ thấm hơn
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh rán Doremon nhân đậu đỏ đơn giản từ bột mì
– Cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ. Xoài xanh rửa sạch gọt vỏ, sau đó ngâm ngay vào nước đá lạnh. Công dụng của cách làm này đó chính là chủ yếu giúp loại bỏ đi nhựa và làm cho sợi xoài giòn ngon hơn. Thái xoài thành từng sợi nhỏ như thái chỉ bằng các dụng cụ như dao cắt tỉa hoặc nạo nhỏ. Chuẩn bị một cái thố, bỏ tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào và để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không may gặp quả xoài quá chua chúng ta có thể trộn với chút đường rồi vắt sơ, hoặc bỏ vào đá lạnh ngâm vài phút.
Cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt có thể thực hiện theo nhiều công thức cùng cách nguyên liệu khác nhau để tạo nên những món gỏi xoài hấp dẫn
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, xắt lát hoặc băm nhỏ.
– Rau răm, húng quế nhặt bỏ gốc, cuống già, lá giập úa, rửa sạch, thái nhỏ.
– Lạc rang rang chín, bóc vỏ, giã dập.
Bước 3: Rim tôm khô
Bắc lên bếp một cái chảo, thêm một muỗng dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng, cho một nửa lượng hành, tỏi băm vào chảo phi thơm, sau đó trút tôm vào đảo nhanh tay, gia giảm thêm chút mắm chút đường cho tôm thêm hương vị, rim tôm cho săn lại, ngấm đều gia vị là được
Gỏi đu đủ tôm thịt là biến tấu vô cùng phong phú, dân dị vốn chỉ trộn cùng đường, nước mắm và xoài.
Bước 4: Pha nước chấm trộn gỏi
Gỏi xoài tôm khô ngon hay không phụ thuộc vào nước mắm. Nhiều người có khiếu làm nước mắm chua ngọt rất ngon nhưng cũng có nhiều người học đủ kiểu công thức vị vẫn tệ. Thế nên, nước trộn gỏi không thể làm sơ xài được. Nên chọn nước mắm ngon, ớt đỏ cay và tỏi tươi thơm rồi chế biến. Tỏi bóc vỏ sắt thật nhuyễn, ớt bỏ hạt cũng bằm nhuyễn để một bên. Tiếp tục lấy nước mắm và đường theo tỉ lệ thích hợp (vì còn phụ thuộc vào nguyên liệu nhiều hay ít) hòa cùng ít nước nguội, khuấy cho tan đều rồi nếm thử. Vừa khẩu vị mới cho tỏi ớt vào. Sở dĩ nước mắm chua ngọt này không cần thêm chanh vì đã có vị xoài chua.
Gỏi tôm sống lạ miếng mà hấp dẫn chiêu đãi cả nhà
Bước 5: Trộn gỏi xoài tôm khô ngon đúng điệu
Chuẩn bị một chiếc thau to hoặc thố có diện tích lớn để tiến hành công đoạn trộn gỏi xoài tôm khô. Tiến hành cho phần tôm đã vừa xào xong vào, rồi cho nước mắm cho đều. Trộn đều xoài, cà rốt, tôm và nước mắm trong bát lớn, nêm nếm cho vừa miệng. Chú ý đổ nước mắm từ từ để nguyên liệu thấm đều gia vị. Nguyên liệu của món này không lo bị mềm nên lúc này có thể bóp mạnh tay cho gia vị thấm đều. Sau đó cho lạc, rau răm, húng quế vào sau cùng, trộn nhẹ nhàng để các nguyên liệu không bị nát. Dùng chiếc đĩa có lòng lớn để bày gỏi ra, không quên trang trí thêm hoa ớt kèm đậu phộng rang, có thể trang trí bằng vài cọng rau răm, húng quế.
Gỏi cuốn tôm thịt chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn, ai ăn cũng sẽ thích thú.
Thành phẩm món gỏi xoài tôm khô
>>>>>Xem thêm: Cách làm vịt nấu khoai sọ thơm ngon bổ dưỡng ai ăn cũng mê
Món ăn siêu hấp dẫn bởi sự hài hòa trong bốn vị vừa miệng, đậm đà mặn ngọt chua cay lại vô cùng bắt mắt.Lạc rang giòn tan, cay cay đậm đà của nước mắm, chua chua của xoài, ngọt bùi của tôm khô mà thêm chút cơm hay bánh tôm thì vô cùng hoàn hảo. Thịt tôm dai mềm, đậm vị mặn mặn, lại ngọt ngào kết hợp với cái chua thanh thanh của xoài, kích thích các giác quan của người ăn. Hơn nữa, nó còn mang hồn ẩm thực Nam Bộ gần gũi mộc mạc.
Xem thêm cách làm gỏi xoài tôm khô siêu ngon và dễ làm ngay nhé!
Xoài là một trong những nguyên liệu rất hay được sử dụng trong khi chế biến các món gỏi. Cách chế biến cùng món gỏi xoài tôm khô lại lạ miệng, đơn giản, tạo nên món ăn siêu ngon lành bổ dưỡng, xứng đáng để chị em thực hiện. Chúc các chị em vào bếp thành công nhé!
Bloganngon.edu.vn