Cách làm khoai môn lệ phố nhân đậu xanh chiên giòn ngon đúng chuẩn

Nếu như bạn đang tìm cách làm khoai môn lệ phố đúng chuẩn thì bài viết này là dành cho bạn. Món bánh khoai môn lệ phố rất thích hợp để làm món khai vị hoặc món ăn vặt và ngày càng trở nên phổ biến từ hàng quán ven đường đến nhà hàng sang trọng, trong các bữa tiệc gia đình, tiệc cưới hoặc tiệc sinh nhật,…

Bạn đang đọc: Cách làm khoai môn lệ phố nhân đậu xanh chiên giòn ngon đúng chuẩn

Mặc dù nguyên liệu của khoai môn lệ phố rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để món ăn có độ giòn rụm bên ngoài, bùi dẻo bên trong, vị ngọt vừa miệng và hương thơm hấp dẫn.


Món khoai môn lệ phố

Món bánh khoai môn lệ phố có hai loại nhân là nhân ngọt và nhân mặn tùy vào khẩu vị của mỗi người mà lựa chọn. Nội dung chính của bài viết sẽ là cách làm khoai môn lệ phố nhân ngọt, cụ thể là cách làm khoai môn lệ phố nhân đậu xanh. Cuối bài viết sẽ hướng dẫn các bạn các cách làm nhân khác của khoai môn lệ phố như: nhân thịt, nhân trứng,…

Nguyên liệu

  • Khoai môn: 500g
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Đường: 250g
  • Đậu xanh cà vỏ: 200g
  • Trứng gà: 1-2 quả
  • Bột năng: 50g
  • Bột mỳ: 50g
  • Dầu ăn, muối

Làm vỏ bánh

Khoai môn chọn củ già, có nhiều vân tím nổi rõ, cầm chắc tay. Gọt sạch vỏ khoai, cho vào hấp chín mềm.

Nếu không có dụng cụ hấp, bạn cũng có thể luộc, khoai sẽ chín nhanh hơn nhưng hấp sẽ giữ được vị ngọt của khoai.

Khi xiên đũa vào nồi hấp hoặc luộc thấy khoai môn bở mềm thì lấy ra khỏi nồi đem tán nhuyễn. Bạn có thể dùng muôi, thìa gỗ hoặc tốt nhất là dùng chày hay máy xay để tiết kiệm thời gian và khoai môn được nhuyễn mịn hơn.

Trong quá trình tán nhuyễn, cho thêm một nửa phần đường đã chuẩn bị, bột năng và một xíu muối cho món ăn thêm phần đậm đà, rồi trộn đều cho các gia vị hòa tan cùng khoai.

Sau khi trộn đun bột xong, đổ hỗn hợp bột vào khoai đã nghiền. Trộn đều để tạo độ dính.


Tán nhuyễn khoai sau khi luộc hoặc hấp chín

Làm nhân bánh

Đậu xanh bóc vỏ sau khi ngâm nở (ngâm khoảng 1 tiếng), đem hấp chín. Dùng dụng cụ tán nhuyễn đậu xanh như đã làm với khoai môn. Trộn thêm phần đường còn lại vào đậu xanh, sau đó cho đậu xanh vào chảo chống dính thêm 3 thìa súp dầu vào, sên khô đậu.


Sên khô đậu xanh để làm nhân bánh

Tạo hình bánh

Cho một phần khoai môn đã làm nhuyễn ra tay, vê tròn và ấn dẹt. Lấy một phần đậu xanh xay nhuyễn vừa phải sau đó viên tròn và đặt vào giữa phần khoai môn. Bao kín phần khoai môn lại, tạo hình bánh khoai môn bằng cách vo tròn hoặc nặn thuôn dài tùy thích.

Tìm hiểu thêm: Tôm rang me phong cách truyền thống không phải ai cũng biết


Tạo hình bánh khoai môn lệ phố

Lăn bánh với bột chiên xù

Trứng gà đập vào bát rồi đánh tan. Lăn từng viên bánh khoai môn đã nặn với bột mỳ. Sau đó lại lăn vào bát trứng gà cho khoai ướt đều sau đó lấy khoai cho vào bát bột chiên xù, phủ bột xù lên cho khoai bám đều. Dùng tay nắm nhẹ để bột bám chắc hơn vào viên khoai, không bị rơi rụng trong khi chiên. Làm lần lượt cho đến khi hết các viên bánh khoai môn.

Chiên bánh

Dùng chảo (tốt nhất là chảo chống dính) làm nóng dầu, lượng dầu phải đủ để làm ngập khoai môn. Khi dầu nóng già (sôi lăn tăn và khi thả một chiếc đũa vào thấy sủi bọt) thì thả khoai vào chiên vàng đều các mặt. Trong lúc chiên hạn chế dùng đũa đảo, sẽ làm nát khoai. Để vàng hẳn một mặt khoai rồi dùng đũa nhẹ nhàng lật lại cho khoai chín vàng đều. Sau đó vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu rồi thưởng thức.


Chiên bánh ngập dầu

Yêu cầu thành phẩm


Thành phẩm cách làm khoai môn lệ phố

Món bánh khoai môn lệ phố này có lớp vỏ ngoài giòn rụm nhờ bột chiên xù, phần bên trong bùi béo, sánh dẻo, kết hợp với nhân đậu xanh cực kì hấp dẫn.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Nguyên liệu : không nhất thiết phải sử dụng duy nhất khoai môn, bạn có thể chọn 3 loại sau : khoai lang, khoai sọ, khoai môn. Hoặc kết hợp 2-3 loại với nhau tuỳ theo sở thích. Đặc biệt, nếu bạn dùng khoai lang tím, món bánh khoai môn lệ phố sẽ có màu tím rất đẹp mắt.
  • Nếu sử dụng khoai lang thì nên cho giảm lượng đường vì khoai đã ngọt sẵn.
  • Hãy điều chỉnh lượng đường để phù hợp với sở thích ăn ngọt ít hay nhiều ở mỗi vùng miền.
  • Đối với bánh khoai môn lệ phố nhân đậu xanh, khi sên đậu xanh bạn có thể cho thêm dừa tươi nạo hoặc cơm dừa khô nếu thích.
  • Nếu muốn ăn nhân mặn, ta chỉ cần chế biến nhân là thịt băm, mộc nhĩ, hành lá xào cùng nhau để thành khoai môn lệ phố nhân thịt hoặc dùng trứng cút luộc hoặc trứng muối để thành khoai môn lệ phố nhân trứng.

    >>>>>Xem thêm: Cách làm món đuôi heo hầm đu đủ vừa ngon miệng vừa mới lạ


    Món bánh khoai môn lệ phố nhân thịt

Cách bảo quản

Bạn có thể xếp các viên khoai môn lệ phố vào hộp sạch, đóng kín rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản và ăn dần. Thời hạn sử dụng là khoảng 1 tuần. Để đảm bảo lớp bột chiên xù bên ngoài không bị tan cùng khoai, mỗi lần chiên các bạn có thể lăn khoai qua bột chiên xù một lần nữa.

Thông tin thêm

Khoai lang môn lệ phố ăn với gì ngon nhất?

Khoai môn lệ phố nên được ăn nóng để đảm bảo được độ giòn, thơm của các nguyên liệu. Bạn có thể sử dụng tương ớt hoặc tương cà để chấm khoai. Món khoai môn lệ phố đặc biệt phù hợp với những ngày thu đông se lạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *