Hoàn thành cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc với 5 bước trong hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ được thưởng thức món kim chi ngon nhất. Cách làm đơn giản tại nhà nhưng thành phẩm thu được vừa ngon vừa đẹp mắt không khác gì ngoài hàng.
Bạn đang đọc: Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc tại nhà, đơn giản mà ngon nhất
Món kim chi
Kim chi được làm từ nhiều loại rau củ khác nhau nhưng phổ biến nhất là kim chi cải thảo, bạn có thể ăn kim chi trực tiếp, ăn kèm với món ăn khác hoặc chế biến đa dạng. Kim chi có màu sắc bắt mắt, vị chua chua, cay cay lại giòn giòn, kích thích vị giác vô cùng. Chính vì vậy, thường được dùng ăn kèm với các món chiên, luộc, nướng… để chống ngán và tăng thêm hương vị.
Kim chi là món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc
Hãy học ngay cách làm kim chi dưới đây nhé! Đảm bảo thành phẩm của bạn sẽ ngon không kém phiên bản gốc.
Nguyên liệu
- Cải thảo: 2 cây to, khoảng 3kg
- Cà rốt: 2 củ
- Củ cải trắng:1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Tỏi khô: 1 củ
- Hành lá: 1 bó
- Bột nếp: 100g
- Bột ớt Hàn Quốc: 120 – 150g
- Đường cát trắng: 80 – 100g
- Nước mắm ngon: 150 – 200ml
- Muối hạt: 300g
- Nước lọc: 1 – 1,2 lít
Sơ chế cải thảo
Cải thảo mua về bạn chưa cần rửa qua nước, dùng dao cắt bớt phần cuống tròn rồi chẻ thành 2 hoặc 4 phần bằng nhau. Nhúng từng phần cải qua nước cho ướt để khi rắc muối vào muối sẽ bám tốt hơn.
Chẻ cây cải thảo thành 2 hoặc 4 phần bằng nhau
Bạn dùng tay lấy muối hạt rồi xát vào phần bẹ trắng, rải thêm muối vào bên trong các bẹ cải, làm lần lượt cho đến hết. Cứ khoảng 20 – 30 phút bạn trở mặt cải một lần, làm như vậy cho đến khi cải mềm dẻo, có thể gập đôi lại mà không bị gãy.
Khi cải thảo đã đạt độ mềm dẻo như ý, bạn rửa sạch với nước cho bớt mặn (nên xả 2 – 3 lần nước), sau đó xếp cải vào rổ cho ráo nước (xếp nghiêng cải lại thì lượng nước dư thừa mới chảy ra). Lưu ý, bạn không được vắt cải cho nhanh ráo nước vì như vậy cải sẽ bị nát.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong lúc đợi cải ngấm muối, bạn nên tranh thủ thời gian để sơ chế các loại nguyên liệu còn lại:
+ Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi mỏng dài khoảng 3cm. Củ cải trắng làm tương tự cà rốt.
+ Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm. Nếu dùng thêm lá hẹ thì bạn cũng làm tương tự.
+ Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái lát nhỏ. Cho hành tây, tỏi, gừng vào máy xay, xay thành một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt.
Trong khi chờ cải ngấm muối, bạn tranh thủ thời gian để sơ chế các nguyên liệu khác
Làm sốt trộn kim chi
Cho bột nếp vào nồi, đổ thêm khoảng 1 – 1,2 lít nước vào khuấy đều, sau đó bắc lên bếp đun sôi. Lưu ý phải vừa đun vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục và cháy.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh pizza không cần lò nướng cực nhanh cực đơn giản
Khuấy đều cho đến khi bột nếp nở ra và có độ sánh đặc
Khi bột sôi lăn tăn, bạn cho đường vào khuấy tan, đun sôi lại rồi tắt bếp, để cho hỗn hợp nguội bớt (không nên để nguội hẳn, nếu nguội hẳn khi trộn bộ ớt sẽ không lên màu đẹp). Tiếp đó, bạn cho bột ớt vào khuấy đều khoảng 20 phút cho ớt lên màu đẹp, đổ tiếp hỗn hợp hành + gừng + tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.
Phết hỗn hợp sốt vào cải thảo
Củ cải, cà rốt bào sợi, hành lá cắt khúc đem trộn đều với sốt bên trên. Bạn đeo bao tay nilong rồi phết sốt lên khắp các phần bẹ trắng của cây cải, lưu ý là phết vào cả phần giữa các bẹ để toàn bộ cải đều thấm sốt.
Trộn đều củ cải, cà rốt, hành lá với sốt
Dùng tay phết sốt vào các bẹ cải
Muối kim chi
Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào các hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, bạn chỉ nên xếp một lượng vừa đủ, nếu nén kim chi quá chặt thì khi lên men kim chi sẽ bị tiết ra nước. Có thể xếp vào một hũ lớn hoặc chia ra nhiều hũ nhỏ tùy ý.
Cuộn tròn kim chi lại, xếp ra khay rồi xếp vào hũ thủy tinh
Lưu ý: Bạn có thể muối kim chi trong hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đều được, tuy nhiên nếu muối trong hũ thủy tinh thì kim chi sẽ ngon và để được lâu hơn.
>>>>>Xem thêm: 3 cách làm gỏi đu đủ tai heo giòn dai lạ miệng ngon ơi là ngon
Xếp kim chi vào hũ thủy tinh là xong
Thông thường, kim chi cải thảo để 1 ngày ở nhiệt độ thường là bắt đầu lên men, khi ấn vào kim chi thấy có bọt sủi lên là đã bắt đầu lên men. Tùy điều kiện thời tiết mà bạn để 1 – 2 ngày thì cho vào tủ lạnh bảo quản để ăn dần. Cho kim chi vào tủ lạnh có rất nhiều lợi ích, giúp hạn chế quá trình lên men để kim chi không bị quá chua, đồng thời làm mát và tạo độ giòn ngon, hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
- Kim chi cải thảo làm xong có màu trắng – đỏ pha trộn, đó là màu của cải thảo và hỗn hợp sốt.
- Kim chi có vị chua nhẹ, mặn ngọt vừa ăn, thơm nồng mùi tỏi và cay nồng vị gừng, ớt, ăn giòn giòn rất ngon. Cà rốt và cải thảo thấm đều gia vị.
- Kim chi cải thảo rất dài nên khi ăn phải cắt nhỏ ra
Thông tin thêm
Một số món ăn ngon từ kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo không phải là món ăn xa lạ nhưng cũng chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam (thịnh hành nhiều ở các vùng đô thị), vì vậy không phải ai cũng biết cách sử dụng kim trong bữa ăn hằng ngày.
+ Kim chi có thể ăn trực tiếp với các món chiên, nướng, luộc, hấp… để chống ngán và tăng thêm hương vị.
+ Kim chi có thể xào với các nguyên liệu khác nhau như: kim chi xào thịt bò, kim chi xào đậu hũ, kim chi xào khoai tây, kim chi xào trứng…
+ Kim chi có thể nấu các món lẩu.
+ Kim chi có thể nấu canh với thịt heo, thịt bò, đậu hũ, hải sản…
+ Ngoài ra, kim chi còn có thể làm bánh, làm mì spaghetti, bánh xèo…
Kim chi cải thảo bảo quản trong tủ lạnh có thể ăn được trong 1 tháng. Khi mới muối, bạn nên ăn kim chi với các món chiên, nướng, luộc, hấp, thịt xông khói… rất ngon. Sau khoảng 1 tuần, lúc này kim chi đã bắt đầu ngấu chua thì thích hợp để xào thịt, nấu canh hoặc nấu các món lẩu. Khi dùng, bạn chỉ cần lấy kéo cắt kim chi thành các miếng vừa ăn rồi sử dụng.