Các món ăn chay thường phù hợp với người ăn kiêng hoặc ngán thịt cá hay theo tín ngưỡng. Món miến trộn chay là một trong số đó. Cách làm món miến trộn chay khá đơn giản với nguyên liệu không cầu kỳ, dễ tìm và dễ dàng hợp với khẩu vị của nhiều người. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo, thay thế các nguyên liệu để tạo nên hương vị đặc biệt của riêng mình.
Bạn đang đọc: Cách làm miến trộn chay không bị nhão cực đơn giản
Nguyên liệu làm miến trộn chay
- Miến: 200gr. Số lượng miến có thể gia giảm tùy theo khẩu phần ăn. Miến có thể chọn loại miến dong, miến đậu xanh, lưu ý chọn loại miến dai để món miến trộn thêm thơm ngon.
- Đậu hũ: 1 miếng
- Nấm hương: 4-5 tai
- Nấm mèo: 2-3 tai
- Cà rốt: 1 củ
- Rau cải bó xôi: 100gr
- Nấm bào ngư: 100gr
- Đậu phộng rang
- Giá đỗ: 100gr
- Gia vị: xì dầu (nước tương), mè, hạt nêm chay, mè rang, đường, tiêu.
Các bước thực hiện miến trộn chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem các vắt miến ngâm với nước lạnh trong thời gian từ 10 đến 15 phút để miến trở nên mềm, khi trụng sẽ nhanh chín hơn mà vẫn giữ được độ dai ngon. Bạn có thể cắt đôi để dễ trộn.
Đậu hũ đã rán vàng đều các mặt đem thái lát mỏng, để riêng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món thịt bê hấp gừng sả chấm tương gừng ngon đúng điệu
Nấm hương khô và nấm mèo đem rửa sơ rồi ngâm với nước cho đến khi nở mềm. Rớt ra để cho ráo nước trước khi nấu. Sau đó, thái nấm hương thành lát mỏng, thái nấm mèo mỏng thành dạng sợi.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi cắt thành sợi dài, hoặc sử dụng dụng cụ bào sợi để tiết kiệm thời gian.
Đem rau cải bó xôi rửa sạch bằng cách ngâm vào nước để các chất bẩn tan ra, sau đó rửa lại thêm 1 lần nước để sạch hẳn. Cắt bỏ gốc, rồi cắt cải thành những khúc nhỏ vừa ăn. Đây là một loại rau rất bổ dưỡng, thường được sử dụng trong các thực đơn ăn kiêng.
Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
Bạn có thể mua đậu phộng về rang hoặc mua đậu phộng rang sẵn.
Bước 2: Trụng miến và xào nguyên liệu
Chuẩn bị một nồi nước để nấu sôi và cho vào một ít muối. Muối có tác dụng giúp khi đun sợi miến sẽ dai hơn, món miến trộn chay của chúng ta sẽ ngon hơn nhiều đó. Lưu ý khi nước sôi mạnh thì hãy cho miến vào trụng, tắt bếp và đảo nhẹ để miến chín đều và rớt ra ngay nhé.
Vớt miến đã trụng để ráo, cho vào ít dầu ăn và trộn đều để miến không bị dính vào nhau.
Tiếp theo, xào chín từng loại thành phần và để riêng.
Đun nóng chảo cho ít dầu, cho đậu hũ cắt lát vào đảo đều, nêm ít gia vị hạt nêm chay, đảo nhanh và tắt bếp. Cho đậu hũ ra một dĩa để riêng.
Tiếp theo, cho vào chảo nấm hương, xào trên lửa lớn, nêm gia vị và cũng để ra một bát riêng.
Sau đó bạn cho nấm mèo vào xào, cũng nêm ít hạt nêm, nếm vừa miệng. Đến khi nấm mèo chín, múc ra để riêng.
Cho nấm bào ngư vào chảo tiếp tục xào chín, nêm gia vị và cho ra dĩa. Đối với các loại nấm, khi xào bạn dùng lửa lớn để nấm không bị ra nước như khi xào với lửa nhỏ. Ngoài ra, các loại nấm này, theo một cách làm khác, bạn có thể đem chiên giòn từng loại nấm cùng bột chiên giòn, khi ăn cùng miến trộn sẽ rất thú vị.
Tiếp tục cho cà rốt vào đảo đều đến khi chín nhé, khi trộn miến dễ bị gãy không còn đẹp mắt. Bạn cũng để cà rốt đã xào ra chén riêng.
Đối với cải bó xôi cũng tương tự, bạn cho vào chảo xào đều cùng hạt nêm, xào vừa phải đến khi cải chín tái là được.
Bước 3: Trộn miến
Cho vào chảo các gia vị và nấu hỗn hợp gồm 1 muỗng nước tương, nửa muỗng dầu hào, có thể cho thêm hắc xì dầu, 1 thìa cà phê hạt nêm chay cùng 1 thìa cà phê đường. Cho thêm ít nước lọc để nấu tan hỗn hợp nhé.
Hoặc, để thay thế hỗn hợp trên, bạn có thể băm nhỏ ớt, dùng nước tương, đường pha thành hỗn hợp ngọt và vắt chanh vào để trung hòa vị chua ngọt. Dùng hỗn hợp này rưới đều lên miến, trộn đều. Hương vị sẽ khác so với hỗn hợp trên nhé, tùy vào khẩu vị mà bạn chọn lựa.
Sau đó cho miến vào và nhanh tay đảo đều để miến không bị quá ướt và để thấm đều gia vị. Cho miến đã trộn đều ra dĩa thật đẹp mắt.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Miến sẽ được để ở chính giữa chiếc dĩa, tiếp đến bạn lần lượt trình bày các nguyên liệu đã xào chín (nấm bào ngư, nấm mèo, nấm hương, giá đỗ, cà rốt, cải bó xôi, đậu hũ) để riêng từng loại xung quanh miến, tạo thành hình trông rất ngon miệng. Bạn rắc lên trên ít mè rang và đậu phộng nhé.
Khi thưởng thức, bạn trộn đều tất cả lên, có thể rưới thêm chút nước tương dầm ớt hoặc nước mắm chay, món ăn sẽ thêm đậm đà. Món ăn đạt khi miến dai, mềm, ngấm đủ gia vị, và các loại rau củ vừa chín tới, giữ được màu sắc tươi mới và cũng vừa miệng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món cá nục nướng tại nhà với 3 công thức đa dạng
Xem thêm cách làm miến trộn chay cực ngon bên dưới video nhé!
Món miến trộn chay đem lại hương vị thơm ngọt của các loại nấm, bùi bùi của đậu phộng, vị tươi xanh của rau củ và cả vị dai dai thơm thơm đặc trưng của miến. Đây sẽ là một món ăn hoàn hảo cho những ngày bạn cần tìm đến hương vị chay thanh đạm mà không kém phần dinh dưỡng. Hãy cùng thực hiện ngay theo công thức để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
Bloganngon.edu.vn