Cách làm món cá kho làng Vũ Đại thơm ngon chuẩn vị

Cá kho làng Vũ Đại là một món đặc sản nổi tiếng của miền quê Hà Nam với hương vị độc đáo, riêng biệt, ai ăn vào cũng “mê”. Hãy thử đổi món ngày cuối tuần cho gia đình bạn với cách làm món cá kho làng Vũ Đại dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm món cá kho làng Vũ Đại thơm ngon chuẩn vị

>>>>>Xem thêm: Sườn heo xào chua ngọt hương vị đậm đà không thể cưỡng


Cách làm món cá kho làng Vũ Đại

Chuẩn bị nguyên liệu

Đây là khâu vô cùng quan trọng để có được món cá kho làng Vũ Đại ngon đúng điệu. Để làm món cá ngon chuẩn vị thì bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Cá kho: Bạn nên chọn loại cá trắm đen nuôi ốc, từ 5 kg trở lên để khi chặt khúc mới được to, ít xương và thịt chắc thơm ngon.
  • Gia vị: Gừng, riềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt tươi), nước cốt xương, sườn lợn…
  • Niêu đất
  • Củi lửa: Cá kho phải đun bằng củi nhãn thì mới có hương thơm hấp dẫn hơn.


Nguyên liệu cho món cá kho làng Vũ Đại

Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, phải rửa cá thật sạch sẽ, moi hết bùn cát trong mang và miệng cá. Tiến hành đánh vẩy, chặt vây, rồi dùng chanh và muối hạt để sát vào mình cá cho thịt cá trắng, cá hết tanh khi kho. Sau đó mổ bụng, bỏ đầu bỏ đuôi, chặt thành những khúc to, dứt khoát để miếng cá không bị vụn.

Các nguyên liệu làm gia vị đem rửa sạch, để cho thật ráo nước và sơ chế sẵn sàng. Sườn lợn chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, chanh vắt lấy nước cốt, gạt bỏ hết hạt chanh. Riềng thái thành những miếng mỏng vừa, hành bóc vỏ băm nhỏ…

Tìm hiểu thêm: Cách làm món canh chua cá thu siêu ngon đơn giản


Cá trắm đen đã được sơ chế sạch sẽ, cắt khúc

Kho cá

Xếp cá vào niêu: Chú ý phải luôn xếp gừng và chút gia vị bên dưới để cá không bị cháy trong suốt quá trình kho. Xếp lần lượt 1 lớp cá, một lớp gia vị để cá được đậm đà.

Cá được kho liên tục trong 16 tiếng, bạn nên túc trực để thêm nước và gia vị cho đến khi cá chín nhừ. Trong quá trình kho, bạn cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục.


Kho cá – công đoạn quan trọng, kỳ công

Yêu cầu về thành phẩm

Khi kho xong, yêu cầu cần đạt là cá cần phải săn chắc, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng, hành, cá và các loại gia vị khác. Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.

>>>>>Xem thêm: Sườn heo xào chua ngọt hương vị đậm đà không thể cưỡng


Thành phẩm món cá kho làng Vũ Đại thơm ngon, chuẩn vị

Đối với cách làm món cá kho làng Vũ Đại này, bạn có thể sử dụng cá kho khoảng 1 tuần. Nếu không ăn hết, bạn có thể cho thêm 1 bát nước và đun lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là hôm sau có thể ăn được.

Một số điều cần lưu ý

Cá phải to thì mình mới dày và ngon nhất là cá trắm đen.

Niêu phải sử dụng trong món ăn này là niêu đất, có thể tìm mua trong các cửa hàng bán đồ gốm sứ.

Niêu trước khi kho cá phải được luộc với nước sôi khoảng 4 tiếng, sau đó lau khô rồi mới xếp cá vào để niêu không bị nứt trong quá trình ninh và cá được ngấm gia vị.

Cá thơm ngon hơn khi cho thêm khoảng 100 ml nước dừa và chút thịt mỡ.

Quá trình làm món cá kho làng Vũ Đại công phu là thế nhưng nếu kiên trì bạn sẽ làm ra được món ăn độc đáo có một không hai. Cá kho làng Vũ Đại thơm ngon, đậm đà hương vị ẩm thực truyền thống.

Quý khách hàng có nhu cầu thưởng thức cá kho làng Vũ Đại chính hiệu có thể ghé cửa hàng Đặc sản Bá Kiến:

ĐỊA CHỈ TẠI HÀ NỘI:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 1, Lô 4E, Đường Trung Yên 10B, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0962.08.3232 – 024.66.82.3737

Website: dacsanbakien.com

ĐỊA CHỈ TẠI HÀ NAM:

Xóm 11+13+15, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Điện thoại: 02263.849.986 – 0915.08.5151

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *