Cách làm món cá lóc hấp sả ngon vật vả rã rời cho cả nhà

Cá lóc hấp sả đem tới vị thơm ngon quen thuộc và cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Có nhiều cách để làm cá lóc hấp sả, nhưng cách làm dưới đây có thể nói là vô cùng đơn giản và dễ nhất. Với nguyên liệu chính là cá lóc và sả, thêm một vài gia vị có sẵn trong mọi căn bếp, chỉ chưa đến 30 phút là đã có thể hoàn thành rồi. Tham khảo ngay cách làm cá lóc hấp từ Yummyday nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm món cá lóc hấp sả ngon vật vả rã rời cho cả nhà

Cách làm món cá lóc hấp sả

Cách làm món cá lóc hấp sả

Chuẩn bị nguyên liệu món cá lóc hấp sả

  • Cá lóc: 1 con
  • Sả: 4 nhánh
  • Ớt: 1 – 2 trái
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu xay, nước mắm, …

Tham khảo thêm cách làm món cá lóc hấp bầu quán nhậu nào cũng không thể thiếu

Các bước thực hiện món cá quả hấp sả

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế và ướp cá lóc

Cá lóc sơ chế sao cho không bị tanh, sau khi làm sạch, bạn có thể sử dụng một trong các cách sau đây:

  • Dùng muối: Chà xát muối trắng hạt to lên toàn bộ mình cá.
  • Dùng nước vo gạo: ngâm khoảng 15 phút sau khi làm sạch.
  • Dùng chanh/giấm: pha loãng bằng nước mát rồi ngâm cá trong khoảng 5 phút.
  • Dùng rượu trắng: pha loãng với nước, ngâm chỉ khoảng 2 phút rồi dùng khăn giấy thấm khô nước.
  • Dùng các gia vị khác như hạt tiêu, hành khô, ớt, gừng, … khi chế biến để giảm đi mùi tanh của cá.

Sau khi sơ chế cá, bạn dùng dao sắc khứa một vài đường trên mình cá để khi ướp cá có thể thấm đậm gia vị.

Sả bóc vỏ và đập dập

Sả : Bóc lớp già bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập, cắt đôi. Một ít sả băm nhỏ để làm nước chấm.

Ớt: Rửa sạch rồi bỏ hạt, băm nhỏ.

Cách làm món canh chua cá lóc đậm đà tình quê ăn ngon quên lối về

Bước 2. Hấp sả cá lóc

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm cá chạch kho nghệ, sả đưa cơm

Cá lóc hấp sả thơm phưng phức

Ướp cá: Cho cá và sả vào một bát tô, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 ít hạt tiêu xay trộn đều, ướp lên toàn bộ mình cá. Ướp khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.

Hấp cá: Chuẩn bị nồi để hấp, dùng vỉ hấp hoặc bát sứ/thủy tinh để hấp cách thủy. Hấp cá trong khoảng 20 phút.

Bước 3. Trình bày và thưởng thức cá lóc hấp sả

Làm nước chấm: Cho sả băm và ớt băm vào bát con, cho lượng nước mắm vừa đủ vào để dùng.

Thưởng thức món ăn: Sau khi món cá lóc hấp sả đã hấp chín, bạn cẩn thận đem cá ra ngoài mâm, dùng ngay khi còn nóng và chấm thêm với nước chấm sả ớt vừa pha nhé.

Cách làm cá lóc hấp hành

Cá lóc hấp hành ăn ngon hết sảy

Chuẩn bị nguyên liệu món cá lóc hấp hành

  • Cá lóc: 1 kg
  • Hành khô: 3 – 4 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá
  • Mộc nhĩ: 100 gram
  • Bún khô (hoặc miến): 100 gram 
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: muối, nước tương, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, …
  • Dụng cụ: Nồi hấp, bát tô, dao, thớt, chảo, kéo,…

Cách làm món cá lóc nướng muối ớt ngồi lai rai vài chai – Đúng là mồi ngon, mồi ngon!

Các bước thực hiện món cá lóc hấp hành

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Hành khô: Bóc vỏ, thái lát hoặc đập nát.

Cá lóc: Cách sơ chế cá lóc giống như đã trình bày ở món Cá lóc hấp sả bên trên.

Tiếp đó, bạn ướp cá với hành khô, khoảng 1 – 2 thìa tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm và 1 ít hạt tiêu xay. Đeo găng tay nilon vào rồi dùng tay chà các gia vị lên toàn bộ cá và những vết khứa. Ướp trong khoảng 15 phút.

Hành tây: Bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi thái múi cau, độ dày vừa phải.

Hành lá: Cắt rễ và bỏ những cọng hành nát, úa. Rửa sạch và cắt thành các khúc dài khoảng 5cm.

Hành lá rửa sạch và thái mỏng

Mộc nhĩ: Cho vào nước nóng ngâm đến khi nở thì vớt ra. Rửa thật sạch rồi thái sợi dài.

Bún khô (hoặc miến): Cho vào xoong hoặc bát tô, ngâm với nước ấm để bún nở ra mềm, vớt ra giá cho ráo bớt nước rồi dùng kéo cắt thành các đoạn ngắn.

Gừng: Nạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi, độ dài tương đương với hành lá và mộc nhĩ.

Thay đổi khẩu vị với món cá lóc kho tộ đậm đà miền sông nước

Bước 2. Hấp cá lóc

>>>>>Xem thêm: Ức gà xào biến tấu bảy bảy bốn chín món không sợ nhàm chán

Nhập tiệc với món cá lóc hấp hành thôi nào

Cho chảo lên bếp đun hơi nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu ăn nóng thì cho bún, mộc nhĩ và hành tây vào xào đều tay, vặn lửa vừa phải. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Cho gừng thái sợi và hành lá cắt khúc vào bát cá ướp. Chuẩn bị một chiếc nồi, cho nước vào và bắt đầu hấp bằng phương pháp cách thủy. Cho bát cá vào nồi và đậy nắp hấp khoảng 15 phút, sau đó mở ra cho phần nguyên liệu vừa xào vào hấp khoảng 5 phút nữa.

Khi đã hấp đủ thời gian, món ăn đã chín và bạn có thể cho ra và thưởng thức.

Bước 3. Trình bày và thưởng thức cá lóc hấp hành

Đeo găng tay chống nhiệt và lấy bát cá hấp hành ra khỏi nồi. Bày cá lóc hấp hành và các món ăn khác ra giữa bàn ăn và thưởng thức ngay thôi.

Cá lóc hấp hành ăn nóng sẽ ngon hơn nhiều, nếu bạn cảm thấy hơi nhạt so với khẩu vị thì có thể chấm cá với nước tương hoặc nước mắm ớt, … tùy theo sở thích.

Xem thêm video cách làm cá lóc hấp sả bên dưới bạn nhé

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá lóc hấp sả rất đơn giản, ngoài ra còn có thêm cách làm cá lóc hấp hành cũng rất ngon và hấp dẫn nữa. Còn chờ gì mà không trổ tài ngay cho gia đình mình thưởng thức nhỉ? Yummyday chúc bạn thành công với món cá lóc hấp này nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *