Gà xào lăn là sự kết hợp quen thuộc từ nguyên liệu chính là thịt gà và các gia vị đơn sơn sẽ tạo nên 1 món ăn vừa dễ thực hiện vừa dễ ăn mà còn rất độc đáo nữa. Vào bếp cùng Bloganngon.edu.vn ngay thôi!
Bạn đang đọc: Cách làm món gà xào lăn ngon thêm đa dạng menu
Cách làm gà xào lăn thơm ngon
Nguyên liệu cho món gà xào lăn hảo hạng
Nửa con hoặc 1 con gà ta tuỳ theo số lượng người ăn.
Ớt trái
3 cây sả tươi
1 củ gừng
1 củ hành tím
1 củ tỏi
2 cây hành lá
10gr lá chanh và rau mùi (mỗi loại)
Gia vị cần thiết: gói bột cà ri, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu…
Cách nấu gà xào lăn ngon chuẩn vị
Bước 1
Đầu tiên chúng mình cùng sơ chế các nguyên liệu trước cho sạch sẽ nhé!
- Với gà, các bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn vì loại gà này sẽ cho thịt mềm và ngon hơn. Các bạn nên chọn gà trống thay vì gà mái nhé vì thịt con đực sẽ có tính ngọt và thơm hơn. Khi mua về, các bạn rửa sạch với nước, sau đó dùng 1 nửa củ gừng và 1 cây sả cắt nhỏ và đập nhẹ rồi dùng hỗn hợp đó chà nhẹ lên bề mặt phần da của gà để tẩy rửa được bụi bẩn bám trên gà nhé. Các bạn thực hiện thao tác rửa gà trong vòng từ 10-15 phút để rửa sạch cũng như khử bớt đi mùi tanh hôi. Sau đó rửa lại với nước 1 lần nữa rồi để ráo, khi gà ráo bớt các bạn chặt thịt gà ra thành từng khúc sao cho vừa ăn là được. Một cách khác tiện hơn, các bạn cũng có thể mua phần thịt gà được chặt hoặc lấy thịt sẵn sẽ tiết kiệm được thời gian sơ chế gà đó. Với món này nếu bạn mua sẵn thịt thì các bạn có thể chọn phần đùi, cánh thì sẽ ngon hơn nhé!
- Với sả các bạn cắt nhỏ thành khúc có độ dài khoảng 3-4cm rồi đập nhẹ cho dậy mùi; hành tím và tỏi đều bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn; hành lá rửa sơ với nước rồi cắt khúc, nhớ chừa lại phần đầu hành các bạn nhé; nửa củ gừng còn lại các bạn sẽ cạo vỏ rồi cắt lát theo chiều dọc hoặc cắt sợi là được; lá chanh và rau mùi chỉ cần rửa sạch lại với nước để ráo và cắt nhỏ là xong.
Bước 2
Tìm hiểu thêm: Chân gà ngâm sả tắc để được bao lâu?
Bất cứ món ăn nào muốn chế biến đậm vị các bạn đừng quên bước ướp gia vị cho nguyên liệu chính nhé!
- Sau khi chuẩn bị hoàn tất các nguyên liệu trên, với phần thịt gà đã được rửa sạch sẽ và chặt đẹp đẽ các bạn sẽ đem ướp với công thức chung như sau: 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, nửa gói bột cà ri.
- Các bạn lưu ý là chuẩn bị 1 cái tô to để ướp gà cho dễ các bạn nhé, trộn đều tất cả các gia vị với gà lại với nhau, các bạn có thể dùng đũa xới đều để trộn thịt gà được đều hơn, gia vị sẽ được thấm đều các mặt của gà nhé. Trong quá trình ướp gia vị này, nếu các nguyên liệu trộn lên bị khô, vón cục hay khó trộn các bạn thêm 1 ít nước lọc để dễ thao tác hơn nhé. Sau đó các bạn để gà được ướp trong khoảng thời gian từ 30-45 phút để đảm bảo gà được thấm hẳn gia vị.
Bước 3
- Sau khoảng thời gian trên các bạn cùng Bloganngon.edu.vn làm món thịt gà xào lăn thôi, bước này chỉ mất tầm 10-15 phút thôi nè. Trước hết các bạn chuẩn bị 1 chảo to, cho dầu vào và bật lửa lớn để dầu sôi lên.
- Khi dầu sôi lăn tăn, các bạn cho lần lượt các nguyên liệu sau: sả, ớt, tỏi rồi phi tầm 3 phút cho thơm. Khi tỏi ngả màu vàng nâu thì các bạn mới cho thêm gà đã ướp vào xào cùng. Các bạn cẩn thận 1 chút khi cho gà vào chảo nhé, vì gà đã ướp gia vị nên nếu đảo chảo không đều sẽ rất dễ bị cháy cạnh đó, vì vậy khi cho gà vào các bạn nhớ phải đảo thật đều tay để gà được chín hoàn toàn nhé. Khi thịt gà săn hơn 1 chút, các bạn cho 2 muỗng bột cà ri vào với 1 ít nước để tạo sốt nhẹ cho thịt gà đỡ bị khô nha.
- Ở bước này các bạn sẽ phải nêm nếm lại gia vị với muối, hạt nêm sao cho hợp khẩu vị ăn của mình, tiếp tục dùng muôi xào đều gà cho gà chín tới. Xào thêm 10 phút cho mọi nguyên liệu hoà quyện lại với nhau thì tắt bếp nha. Cuối cùng khi chuẩn bị thưởng thức món gà xào lăn, các bạn cho ít rau mùi và lá chanh lên trên để tăng thêm hương vị nhé!
Gà xào phô mai, nghe có vẻ lạ nhưng đó chính là một món ăn đến từ Hàn Quốc được mọi người rất là yêu thích, chần chờ gì mà không xem ngay công thức nè!
Mẹo thông minh khiến món gà xào lăn thêm ngon
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cà ri gà ăn một lần là nhớ nhau cả đời
- Ngoài cách sơ chế gà bên trên, các bạn cũng có thể nấu 1 nồi nước ấm rồi pha với muối sau đó ngâm thịt gà khoảng 5-10 phút để khử trùng sạch sẽ hơn nhé.
- Để gà dễ ướp cũng như dễ ăn hơn, các bạn cũng nên cắt thịt gà có kích thước khoảng 4-5cm nhé, nếu như bạn không thích ăn xương có thể lóc xương, lấy thịt và phần thịt nên được lấy thành từng mảng to, nếu các bạn lấy quá nhỏ sẽ dẫn đến lúc xào gà bị vụn đó.
Gà xào nấm đông cô vừa quen vừa lạ với cách nấu tại Bloganngon.edu.vn, bạn có thắc mắc điều gì tạo nên sự khác biệt của món ăn này không? Tìm hiểu tại đây nhé!
Xem cách làm gà xào lăn siêu ngon!
Vậy là chúng mình đã làm xong món gà xào lăn ngon tuyệt vời rồi phải không nào? Vị gà ngọt thơm, thịt mềm vừa phải hoà với gia vị được tẩm ướp kỹ càng, Bloganngon.edu.vn tin chắc rằng sau những chia sẻ của mình, các bạn lại có thêm 1 món ruột cho mình rồi đấy. Chúc các bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn