Gỏi bò bóp thấu hay nộm bò bóp thấu là món ăn của sự kết hợp giữa thịt bò và các loại rau quả, khi thưởng thức cảm nhận rất rõ vị chua, ngọt, chát của khế, đường và chuối xanh. Món ăn này có tác dụng chống ngán hiệu quả mà lại rất dân dã đưa cơm.
Bạn đang đọc: Cách làm món gỏi bò bóp thấu chua ngọt với khế và chuối xanh ngon nhất
Đặc điểm chung của các món nộm hay gỏi là cần sự chuẩn bị của nhiều loại nguyên liệu nên bạn sẽ mất chút thời gian cho quá trình này nhưng hương vị thanh mát, dễ ăn lại rất khó có món ăn nào có thể thay thế được. Cách làm bò bóp thấu dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm 1 món gỏi khá phổ biến đó là gỏi bò bóp thấu.
Món bò bóp thấu
Nguyên liệu
- Thịt bò: 300g
- Chuối xanh: 1 quả
- Khế: 1 quả
- Ớt sừng: 3 quả
- Chanh: 1 quả
- Dứa: 1/2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Đậu phộng
- Tỏi
- Mè rang
- Hạt tiêu
- Rau thơm các loại: Húng lủi, ngò gai, húng quế
- Nước mắm, dầu ăn, muối và các gia vị thông thường
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về rửa sạch và thái mỏng. Khi thái thịt bò cần thái ngang thớ khi ăn mới không bị dai.
Khế và chuối cắt bỏ các gân và viền bên ngoài. Chuẩn bị một bát nước lọc và vắt nửa quả chanh vào. Khi thái khế và chuối (thái mỏng) đến đâu bạn cho ngay vào bát để ngâm ngay đến đó để khế và chuối không bị thâm đen.
Khế và chuối thái xong ngâm trong bát nước chanh loãng
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi. Bạn nên dùng dụng cụ sấn để sắt cà rốt trước khi thái sợi để tạo vân cho đẹp mắt. Làm xong cũng cho cà rốt vào ngâm cùng chuối và khế.
Cà rốt thái thái sợi, tỉa vân cho đẹp mắt
Hành tây bổ dọc làm đôi rồi thái ngang. Dứa bổ dọc làm 4 rồi thái ngang lát mỏng và đều.
Rau thơm nhặt sạch để ráo nước, thái nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ.
Đậu phộng rang giòn, tách vỏ và đập dập.
Làm nước sốt trộn gỏi
Để làm nước sốt trộn gỏi bạn pha các nguyên liệu theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng nước cốt chanh (bỏ hạt tránh khi ăn phải bị đắng), 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường kính. Đánh đều tất cả cho hòa tan.
Chiên bánh phồng tôm
Món bò bóp thấu ăn cùng bánh phồng tôm mới ngon và hợp vị. Muốn bánh phồng tôm được phồng to, khi ăn được giòn thì khi chiên bạn cần sử dụng nhiều dầu ăn một chút.
Cho dầu ăn vào chảo đun cho tới khi dầu nóng già, dùng đũa nhúng xuống thấy sủi bọt là bắt đầu chiên được. Bánh phồng tôm chiên rất nhanh chín và cũng nhanh cháy nên bạn cần làm nhanh tay. Nên chiên 4,5 miếng cùng lúc, miếng bánh này chín thì gắp ra và cho miếng khác vào luôn. Để lửa ở mức nhỏ nhất trong quá trình chiên.
Tìm hiểu thêm: Các công thức nấu nấm kim châm xào đa dạng vạn người mê
Chiên bánh phồng tôm
Ướp và xào thịt bò
Để ướp thịt bò bạn cho 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng dầu ăn vào đảo đều cho thịt bò ngấm gia vị khoảng 3 phút rồi cho lên bếp xào sơ qua cho thịt bò tái là được.
Trộn gỏi bò bóp thấu
Trộn đều các nguyên liệu
Sử dụng 1 chiếc thau inox loại 30cm hoặc loại âu to trong gia đình. Lần lượt cho khế, chuối xanh, cà rốt (bước 1), thịt bò xào cùng với 3 muỗng canh nước sốt (bước 2) vào trộn đều nhẹ tay. Tiếp tục cho dứa, hành tây, rau thơm, 1 muỗng mè rang, 1/2 muỗng hạt tiêu, đậu phộng đập dập vào trộn đều rồi cho ra dĩa. Nếu biết tỉa hoa cà rốt thì trang trí thêm lên trên cho đẹp mắt.
Làm nước chấm
Bạn pha bát nước chấm theo công thức sau: 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm. Tất cả đánh đều lên là hoàn thành.
Pha nước chấm gỏi bò bóp thấu
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh chua cá lóc dân dã quê nhà mà đậm đà hết ý
Bày đĩa gỏi bò bóp thấu ra mâm cùng bánh phồng tôm và bát nước chấm và thưởng thức.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Nên chọn loại khế có độ chua vừa phải.
- Thịt bò xào vừa chín, khi ăn không bị dai.
- Vị ngọt của đường, vị chua của khế, mùi thơm của dứa, vị ngậy bùi của đậu phộng… tất cả đều vừa phải mới tạo nên độ hấp dẫn của món ăn này.