Cách làm món vịt xáo măng cho bữa cơm gia đình thêm ấm áp

Vịt xáo măng được rất nhiều người ưa chuộng bởi cách làm đơn giản, hương vị thanh mát, chua chua rất dễ ăn. Đặc biệt, vịt xáo măng chua còn có thể ăn cùng cả cơm lẫn bún, mỗi cách kết hợp lại có một vị ngon rất riêng.

Bạn đang đọc: Cách làm món vịt xáo măng cho bữa cơm gia đình thêm ấm áp

Cách chọn măng tươi ngon

Bí quyết chọn măng tươi ngon

Măng chua được sử dụng trong rất nhiều món ăn khác nhau, tạo nên vị chua nhẹ, giúp cho món ăn không bị ngấy. Tuy nhiên, để chọn được măng ngâm chua ngon sạch, không có hóa chất không phải là ai cũng biết. Vậy thì Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách để chọn được những củ măng tươi ngon, không bị ngâm hóa chất.

Chọn măng dựa vào màu sắc: Bí quyết đầu tiên để chọn được măng ngon đó là bạn dựa vào màu sắc của măng. Nên chọn những củ măng có màu vàng nhạt, hơi thâm. Đó là những củ măng được ngâm với muối. Còn những củ có màu trắng phau hoặc vàng đậm là những củ bị ngâm bằng hóa chất, không nên chọn những củ này.

Dựa vào độ giòn: Khi bị ngâm trong hóa chất, măng thường giòn và dễ bị gãy vụn ra. Còn khi được ngâm tự nhiên trong muối, măng thường dai hơn, khó có thể bẻ gãy vụn được. Vì Vậy khi chọn mua măng, bạn cũng có thể thử bẻ măng để chọn được những củ ngon, sạch nhất.

Dựa vào độ bóng của măng: Măng được ngâm trong hóa chất thường khi nhìn sẽ đẹp mắt hơn, bóng hơn, đặc biệt là không bao giờ bị mốc. Với những củ măng ngâm muối. hình thức bên ngoài sẽ không được đẹp, không bóng và thường không đều nhau, có cái to, có cái nhỏ.

Một cách khác là dựa vào mùi vị của măng: Đây là một cách để phân biệt và chọn măng khá chuẩn. Dựa vào mùi vị của măng mà bạn có thể chọn được những củ măng tươi ngon, không bị ngâm hóa chất. khi chọn măng, bạn nên ngửi thử, nếu thấy mùi nồng, khét như mùi diêm sinh thì chắc chắn mang đó đã bị tẩm hóa chất. nên chọn măng không có mùi lạ, có mùi chua tự nhiên đặc trưng của măng và không bị mốc.

Lòng vịt xào thơm ngon, hướng dẫn chi tiết cách sơ chế lòng vịt để món ăn chuẩn vị nhất có thể.

Cách làm món vịt xào măng tươi

Nguyên liệu làm vịt xáo măng tươi

Nguyên liệu làm vịt xáo măng
  • Thịt vịt: 1 con
  • Măng tươi: 500g
  • Gừng tươi: 2 củ nhỏ
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá, mùi tàu
  • Các loại gia vị: Muối, bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, sa tế…
  • Rượu trắng
  • Tiết vịt (nếu thích)
  • Dụng cụ: Nồi, bếp, chảo, bát to,…

Cách nấu vịt xáo măng tươi

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Dùng rượu và gừng để khử mùi hôi của vịt
  • Dùng một bát rượu trắng và gừng đập dập chà mạnh lên thịt vịt để khử sạch mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo. Chặt vịt thành các miếng nhỏ (khoảng bằng bao diêm). 
  • Với phần cổ và cánh thì bạn bỏ riêng để ướp cùng 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa gừng đã băm nhỏ, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm.
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu vào với nhau và để ướp trong khoảng 15 phút cho vịt ngấm gia vị. 
  • Tiết vịt bạn để riêng ra bát cho đông lại rồi nhẹ nhàng lấy dao cắt thành những miếng nhỏ hình chữ nhật.
  • Với măng chua: Các bạn rửa thật sạch với nước rồi đem luộc đi luộc lại khoảng 2 lần. Sau đó vớt ra rồi lại rửa sạch bằng nước lạnh cho hết hăng và bớt mùi. Xé măng thành từng sợ dài rồi lại tiếp tục rửa với nước lạnh, để ráo.

Măng sơ chế sạch, xé thành sợi dài
  • Cho chảo lên bếp, thêm vào 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành khô đã được băm nhỏ vào phi thơm. Đổ hết toàn bộ phần măng chua đã xé vào xào, thêm một thìa nước mắm để măng được đậm đà hơn.

Tìm hiểu thêm: Bắt tay làm ngay món cá chỉ vàng nướng cồn rất đơn giản tại nhà

Trong khi xào có thể cho thêm ớt bột nếu bạn ăn cay
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt vỏ phần khô, nát rồi rửa sạch, thái thành từng khúc cỡ 1 – 1,5 cm.
  • Mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành khô và tỏi băm nhỏ.
  • Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ.

Thái nhỏ hành, tỏi và ớt

Bước 2: Cách làm vịt xáo măng 

  • Đầu tiên với món vịt xáo măng, bạn cho một chiếc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào. Khi dầu nóng già thì bạn cho phần thịt vịt vào rán, đợi đến lúc thịt vịt đã chín hai mặt thì gắp ra ngoài.
  • Đặt nồi lên bếp cùng chút dầu ăn rồi cho hành khô, tỏi vào phi thơm. Thêm tiếp phần cổ cánh đã ướp vào xào cho săn lại, tiếp đó là cho thịt vịt vào xào chung tầm 1-2 phút cho gia vị ngấm vào thịt. Tùy vào sở thích ăn cay của mỗi người mà cho vào lượng sa tế phù hợp.

Đổ nước ngập thịt vịt
  • Cảm thấy gia vị đã ngấm đều, bạn đổ khoảng 500ml nước vào nồi. Đợi đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 30 phút cho thịt mềm, phần xương ra nước ngọt là được.
  • Cuối cùng là cho phần măng đã xào trước đó vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa văn rồi đun thêm khoảng 3 phút nữa là món vịt xáo măng đã xong. Giờ chỉ việc thêm chút hành lá, mùi tàu và ớt vào rồi cho ra bát là có thể thưởng thức ngay rồi.

Xem thêm hướng dẫn cách làm vịt xáo măng tại video bên dưới nhé!

Cách làm vịt xào sả ớt chiêu đãi người thân yêu cuối tuần thơm ngon khó cưỡng.

Cho phần măng đã được xào trước đó vào

Một số lưu ý làm vịt xáo măng chua

  • Đối với thịt vịt: Để có món vịt xáo măng ngon thì tốt nhất bạn nên chọn con vịt đực có thớ thịt dày, như thế sẽ thơm và ngọt hơn. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị tiết vịt để tăng thêm hương vị cho món vịt xáo măng tươi.
  • Có thể sử dụng măng tươi chưa ngâm thay cho măng chua: Nên chọn măng tươi, có hình thô, không quá non hay quá già, mọc thẳng, vỏ mỏng, giòn và không có mùi hôi.
  • Ăn kèm với bún và rau sống cho mát.
  • Có thể pha thêm nước chấm tỏi ớt để ăn kèm: Bạn cho 5 thìa cafe nước mắm + 1/2 thìa cafe đường + 1 thìa cafe nước cốt chanh + một chút nước lọc vào bát, sau đó khuấy tan rồi thêm tỏi và ớt vào.

>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt bí đao trắng giòn ngọt lịm cho ngày Tết đến

Vịt xáo măng chua đậm đà hương vị

Vịt xáo măng khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt vịt và măng hòa quyện vào nhau. Nước dùng thanh ngọt, đậm đà, thịt vịt thơm mềm, măng thì chua nhẹ kết hợp với chút bún tạo nên một món ăn tuyệt vời.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *