Cách làm mực chiên giòn ngon cả nhà bốc sạch không còn một miếng

Học cách làm món mực chiên giòn để chiêu đãi gia đình. Từng khoanh mực chiên giòn vàng ươm tròn trĩnh, cắn vào thấy lớp vỏ giòn tan hòa quyện với vị mực tươi ngọt đậm đà bên trong, quá hấp dẫn đúng không?

Bạn đang đọc: Cách làm mực chiên giòn ngon cả nhà bốc sạch không còn một miếng


Món mực chiên giòn

Mực vốn là món hải sản có độ giòn dai hấp dẫn đặc trưng nhưng có lẽ món mực chiên được yêu thích hơn cả bởi chiều lòng được cả người lớn lẫn trẻ em. Chỉ tính riêng mực chiên đã có rất nhiều cách làm khác nhau như mực chiên nước mắm, mực chiên xù, mực chiên giòn, mực chiên bơ tỏi…

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món mực chiên giòn bằng hai nguyên liệu cơ bản nhất: mực và bột chiên giòn.

Nguyên liệu

  • Mực ống tươi: 1kg
  • Bột chiên giòn mịn: 1 gói (trên bao bì có ghi chuyên dùng cho hải sản càng tốt)
  • Dầu ăn

Sơ chế mực

Mực tươi làm sạch, loại bỏ phần ruột bên trong, cắt râu mực  thành miếng vừa ăn, thái thân mực thành từng khoanh tròn với độ dày khoảng 0,5 – 0,7 cm để cho khô, ráo nước.

Để cho mực ráo bằng cách đặt lên rổ hoặc thấm mực bằng khăn sạch khô.

Mẹo khử tanh cho mực: Rửa mực bằng nước pha chút rượu trắng và gừng đập dập, băm nhỏ.


Sơ chế mực

Xem: Cách sơ chế mực

Thông thường các gói bột chiên giòn đã có sẵn gia vị bên trong nên nếu mua loại bột này, bạn không cần nêm muối hay bột canh vào mực. Hơn nữa, bản thân mực đã có vị ngon ngọt sẵn, chiên xong bạn chấm cùng nước chấm là vừa miệng.

Pha bột chiên giòn


Pha bột chiên giòn

Thông thường mỗi hãng sản xuất bột chiên giòn đều có công thức pha bột và cách sử dụng riêng. Bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn có ghi trên bao bì là được.

Đối với loại bột chiên giòn mịn chuyên dùng để chiên hải sản, thường bạn sẽ pha bột với nước lọc trước khi tẩm nguyên liệu.

Chẳng hạn như bột Ajiquick là 150g bột pha với 150ml dùng cho 1kg nguyên liệu.

Khuấy đều cho hỗn hợp bột và nước không bị vón cục.

Chiên mực


Gắp từng khoanh mực, lăn qua bột chiên giòn cho bột phủ kín khắp miếng mực.

Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng. Cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu sôi già thì cho mực đã tẩm bột vào chiên ngập dầu.


Chiên đến khi mực chín vàng giòn thì cho mực ra đĩa có lót giấy thấm dầu là món mực chiên giòn đã hoàn thành.

Yêu cầu thành phẩm

Mực chín vàng, giòn rụm bên ngoài, thịt tươi ngọt bên trong


Thành phẩm cách làm mực chiên giòn

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Trong lúc chiên nên để với lửa lớn để mực không bị chảy nước và không bị dai.
  • Cần đổ dầu cao hơn độ dày của khoanh mực, mực sẽ nhanh chín và không bị cháy.
  • Không nên cho nhiều mực vào chiên cùng một lúc đến mức các miếng mực phải chen chúc, tránh tình trạng món ăn thấm nhiều dầu và không giòn được.
  • Bạn có thể ướp mực với bột tỏi, bột ớt, bột nghệ, bột hành, hạt tiêu … tùy thích để món mực chiên giòn có mùi thơm đặc trưng.

Thông tin thêm

Sử dụng bột chiên giòn nào cho món mực chiên giòn?

Bột chiên giòn là loại bột thực phẩm có thành phần gồm tinh bột, bột gạo, bột mì, bột bắp, gia vị,…, giúp các món chiên rán có lớp vỏ ngoài vàng giòn hấp dẫn. Hiện nay trên thị trường có hai loại bột chiên giòn cho bạn lựa chọn, tùy theo sở thích:

  1. Bột chiên giòn khô
  2. Bột chiên giòn mịn

Bột chiên giòn khô:

Thông thường bột chiên giòn khô đã có đầy đủ gia vị và không phải pha chế gì thêm, bạn chỉ cần cho nguyên liệu đã ráo nước lăn vào bột rồi đem chiên ngập dầu.

Tìm hiểu thêm: Món cá tầm nướng riềng mẻ chuẩn vị sapa, bạn đã thử chưa?


Bột chiên giòn khô


Thành phẩm mực chiên giòn với bột chiên giòn khô

Bột chiên giòn mịn


Bột chiên giòn mịn


Thành phẩm mực chiên giòn với bột chiên giòn mịn

Có 2 cách sử dụng với bột chiên giòn mịn:

Cách thứ nhất: Pha bột với nước lọc theo tỉ lệ nhà sản xuất hướng dẫn, sau đó nhúng nguyên liệu (hải sản, rau củ,…) vào hỗn hợp vừa pha và cho vào chảo chiên ngập dầu.

Cách thứ hai: Đập 1 quả trứng gà vào bát và đánh tan trứng. Nhúng nguyên liệu vào bát trứng. Cuối cùng lăn nguyên liệu qua lớp bột chiên giòn và đem đi chiên ngập dầu.

Mực chiên giòn ăn với gì ngon nhất?

Thông thường mực chiên giòn thường được ăn nóng và chấm với tương ớt, sốt mayonnaise hoặc muối tiêu chanh rất bắt miệng và hấp dẫn. Món này được các em bé đặc biệt yêu thích.

Ăn đồ chiên rán ngập dầu ngon nhưng cũng nhanh ngấy nên bạn có thể làm thêm salad rau củ hoặc dưa muối chua ăn kèm mực chiên giòn cho thanh mát.
Mực chiên giòn dùng làm món ăn mặn trong bữa chính hay là món ăn chơi nhâm nhi đều rất tuyệt.


Chấm mayonaise


Chấm tương ớt

>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm món ốc móng tay xào me cho ngày gió mùa về


Mực chiên giòn ăn kèm salad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *