Hướng dẫn này mách bạn cách làm mực xào chua ngọt với ớt chuông, hành tây, cần tây và cà rốt cùng công thức pha nước sốt chua ngọt ngon chuẩn vị.
Bạn đang đọc: Cách làm mực xào chua ngọt đơn giản nhưng ngon đúng chuẩn đầu bếp
Món mực xào chua ngọt
Nguyên liệu
- Mực: 2 con
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Ớt chuông: 2 quả
- Cần tây: 3,4 nhánh
- Đường, bột ngọt, bột canh
- Tương cà hoặc tương ớt
- Gừng băm: 1 nhánh
- Rượu trắng: 1/2 chén
Sơ chế nguyên liệu
Mực tươi mua về làm sạch, cắt bỏ các bộ phận không ăn được như mắt mực, túi mực, mai mực, bóc da mực. Xem cách sơ chế mực tại đây.
Đối với mực ống bạn cắt mực thành các khoanh tròn còn có độ dài vừa ăn sau đó dùng dao, kéo khứa vài đường viền để mực tạo thành hình bông hoa sau khi xào.
Đối với mực lá, mực mai hay những con mực to, thịt mực có độ dày thì bạn thái mực hình vảy rồng bằng cách dùng dao khứa nhẹ nhiều đường chéo song song trên bề mặt rồi xoay miếng mực 90 độ khứa tương tự sau đó thái mực thành những miếng vừa ăn.
Thái mực hình vảy rồng
Khử mùi tanh của mực
Để khử mùi tanh của mực một cách hiệu quả bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, đun một chút nước, cho vào một nhánh gừng đập dập hoặc 1/3 thìa gừng xay cùng nửa chén rượu trắng sau đó cho mực vào chần sơ qua khoảng 1 phút. Vớt mực ra và rửa lại với nước lạnh cho sạch mùi rượu. Làm vậy mực vừa hết mùi tanh lại vừa có độ dai giòn.
Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái miếng mỏng.
Cần tây bỏ bớt lá, rửa sạch, thái khúc.
Ớt chuông bổ dọc, bỏ hạt, thái thành những miếng vuông khoảng 3cm.
Hành tây bổ dọc, thái múi cau rồi thái đôi.
Hành lá cắt bỏ rễ, thái khúc dài.
Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Pha nước sốt mực xào chua ngọt
Cũng giống như món sườn xào chua ngọt, khi làm mực xào chua ngọt chúng ta cũng pha một bát nước sốt theo công thức như sau:
- 1 thìa đường
- Chút xíu mì chính
- 1/3 thìa bột canh
- 1 thìa giấm gạo
- 3 thìa tương cà
- 3 thìa nước lọc
Khuấy đều cho hỗn hợp tan và sánh.
Nấu mực xào chua ngọt
Đun nóng 2 thìa dầu ăn trên mặt chảo rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi thơm thì cho mực vào đảo qua. Tiếp đến cho ớt chuông, cà rốt, hành tây và 1/3 thìa gừng băm vào xào cùng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bò bít tết ngon bằng chảo thịt ngon mềm ngay tại nhà
Đảo chừng 1 phút bạn rưới bát nước sốt vào và xào cho các loại rau củ chín tới.
Mực lúc này cũng chín mềm thì cho cần tây, hành lá vào đảo qua 1 lượt rồi tắt bếp.
Trút mực xào chua ngọt ra đĩa.
Yêu cầu thành phẩm
- Mực có độ dai, giòn, ngọt thịt.
- Rau củ vừa chín tới, không bị nhũn, nát.
- Món ăn có vị chua ngọt vừa phải của nước sốt cũng như mùi thơm của cần tây.
- Món ăn nhìn đẹp mắt nhiều màu sắc từ ớt chuông, cà rốt.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Mực xào chua ngọt thường được sử dụng như một món ăn chính, ăn với cơm nóng nhất là trong những ngày lạnh rất ngon.
- Thông thường, với những món xào chua ngọt người ta hay sử dụng ớt chuông bởi ớt chuông có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe, ăn ngon miệng mà lại có tác dụng tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên nếu chế biến mực xào chua ngọt cho trẻ nhỏ thì bạn có thể thay thế ớt chuông bằng các nguyên liệu khác như cà chua, dưa leo (mực xào dưa leo) vì ớt chuông khi ăn có vị hơi hăng hăng.
- Nếu muốn làm món mực khô xào chua ngọt bạn chỉ cần bóc lớp mai cứng rồi ngâm mực với nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở mềm sau đó thái ngang con mực thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi chế biến như bình thường.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu bánh đa cua Hải Phòng tại nhà ngon chuẩn vị
Mực khô