Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ bạn đã biết chưa nhỉ, đây là món mứt không chỉ ăn vui mà còn tốt cho sức khỏe khi có sự góp mặt của rất nhiều gừng thơm nóng đấy nhé. Làm một hủ mứt gừng để giúp cho dạ dày khỏe hơn vào những dịp phải ăn các món nhiều dầu mỡ gây khó chịu, đầy hơi bạn nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ đúng tủ vị mứt bất hủ ngày Tết
Mứt gừng đu đủ dẻo chua nhẹ vị chanh thơm lừng hương khóm
Nguyên liệu cần có cho món mứt gừng đu đủ dẻo có thêm khóm
- Một cân gừng, chọn loại gừng tươi, không quá già khô
- Một trái đu đủ sống còn xanh vỏ có trọng lượng tầm nửa cân
- Một quả khóm chín vàng, thơm nức mũi
- Chuẩn bị thêm chanh khoảng 5 trái
- Cân lấy 400 gram đường cát trắng
Hướng dẫn làm mứt gừng đu đủ dẻo cùng thơm
Bước 1: Đem các nguyên liệu đã mua đi sơ chế
– Rửa sơ gừng với nước rồi dùng dao cạo sạch hết vỏ gừng, tiêp tục rửa qua gừng với nước thêm một lần nữa sau đó vớt lên để ráo nước. Dùng dao thái gừng sao cho được những sợi gừng mảnh và tương đối dài.
– Chuẩn bị tô nước sạch có vắt hai quả chanh tươi, cho gừng thái sợi chỉ vào ngâm, thời gian ngâm tầm nửa tiếng thì vớt lên.
– Chuyển sang gọt vỏ đu đủ xanh, không quên rửa đu đủ với nước cho sạch rồi dùng dao thái sợi đu đủ, nếu có dao bào sợi bạn có thể sử dụng để bào đu đủ thành những sợi bản to. Nấu nước sôi có một ít muối để trụng qua đu đủ tầm 2 phút rồi lập tức lấy ra, cho vào rổ ráo bớt nước.
– Dùng dao gọt sạch vỏ khóm, khứa hết toàn bộ mắt rồi rửa lại với nước. Tiếp đến bạn sẽ thái khóm cho nhỏ để thuận tiện cho vào máy xay. Xay khóm trong máy cùng một xíu nước đến khi nhuyễn mịn thì đổ khóm ra tô
Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo lạ vị.
Bước 2: Ướp hỗn hợp gừng, đu đủ và thơm với đường
– Gừng sau khi ngâm cùng nước chanh loãng sẽ được rừa lại thêm lần nữa rồi sẽ được cho vào nước sôi có vắt 1 quả chanh để luộc sơ trong thời gian tầm 3 – 4 phút. Sau đó, bạn vớt gừng ra rổ, để ráo bớt nước.
– Chuẩn bị một cái thố to, cho hết toàn bộ gừng sợi, đu đủ bào cùng khóm xay nhuyễn vào, đeo bao tay chuyên dụng, trộn thật đều ba nguyên liệu lại với nhau.
– Kế tiếp, trút hết phần đường cát đã chuẩn bị vào thố, vẫn đeo bao tay để trộn đường cho dính đều khắp từng sợi gừng, đu đủ và tan đều với nước khóm. Đợi hỗn hợp thấm đều sẽ cần thời gian từ 4 – 5 giờ bạn nhé.
Bước 3: Xào gừng, đu đủ cùng khóm làm mứt
– Lấy một cái chảo sâu, rộng và khá dầy đặt lên bếp, trút hỗn hợp đã được ướp vào, bật lửa ở mức to, tiến hành xào hỗn hợp mứt. Bạn xào liên tục cho đến lúc nước trong chảo sệt lại thì chỉnh lửa ở mứt nhỏ, vẫn không quên xào đều qua lại.
– Bạn sẽ xào như thế để nước trong chảo thật cạn khô, lúc này mới vắt lấy nước 2 trái chanh tươi đổ vào. Trộn đều cho chanh thấm vào mứt. Tiếp tục xào sao cho từng sợi mứt trở nên trong se, khi chạm vào thấy sự kết dính nhẹ thì dừng lại, tắt bếp.
Cách làm mứt me lăn đường ngon bùng cháy.
Bước 4: Bảo quản sản phẩm
Bạn để cho mứt nguội hoàn toàn mới cho mứt vào các lọ, hũ có nắp để ăn dần. Món mứt gừng đu đủ dẻo cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Khi ăn bạn nên lấy một lượng vừa đủ để tránh mứt bị chảy nước do để ngoài không khí quá lâu.
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ ngâm qua phèn chua
Tìm hiểu thêm: Bật mí cách làm mứt tắc không cần vôi, ăn ngon không sợ đắng
Nguyên liệu cho món mứt gừng dẻo với đu đủ
- Khoảng 250 gram gừng, chọn củ tươi mới, không quá già
- Đu đủ xanh còn sống chọn 1 trái tầm 300 gram
- Cân lấy 400 gram đường cát trắng
- Một trái khóm nhỏ cỡ 100 gram
- Không quên chanh tươi lấy 2 trái
- 20 gram đậu phộng, có thể mua loại đã được rang sẵn
- Một số loại gia vị kèm theo gồm phèn chua cùng vani, mỗi loại ước lượng 1 thìa cà phê, thêm vào 20 gram muối
Thực hiện món mứt gừng dẻo với đu đủ
Bước 1: Đem nguyên liệu sơ chế
– Gừng mua về bạn cần cạo vỏ, rửa với nước cho sạch. Dùng dao thái gừng thành từng sợi nhỏ, mịn và dài. Sau đó, lấy một cái bát vừa, cho gừng vào rồi bỏ tiếp nửa lượng muối đã được chuẩn bị. Bạn sẽ bóp hỗn hợp gừng muối cho đều để loại bỏ vị cay nồng từ sợi gừng. Chờ 5 phút rồi mới dùng nước sạch rửa sạch hết muối trên gừng, để ra rổ, để cho bớt nước. Tiếp đến, hãy trụng gừng trong nước sôi có bỏ phèn chua, chừng 2 phút thì vớt ra rồi rửa thêm một lần nữa.
Giải khát với cách làm mứt tắc xí muội siêu đơn giản.
– Đối với đu đủ, bạn gọt hết vỏ xanh đi, rửa sạch rồi bào sợi to dài. Cho sợi đu đủ vào thau bóp cùng chút muối để chất mủ nhựa trong đu đủ được trôi ra hết.
– Khóm mua về sẽ gọt hết vỏ, khứa hết mắt đi, rửa qua với nước rồi dùng dao thái hạt lựu.
Bước 2: Tiến hành xào gừng với đu đủ và thơm
>>>>>Xem thêm: Cách nấu phở chay thanh đạm cực đơn giản
– Cho đủ đủ và gừng thái sợi vào thố sạch, tiếp đến bỏ hết lượng đường cùng phần nước cốt chanh đã được chuẩn bị vào. Đeo bao tay chuyên làm bếp, nhẹ nhàng đảo hỗn hợp lên cho thấm. Cần phơi nắng gừng với đu đủ tầm 15 phút trước khi sên để đường được thấm đều vào hỗn hợp.
– Chuẩn bị một cái chảo to, dầy, trút toàn bộ gừng cùng đu đủ đã ướp vào, bật lửa ở mức lớn. Nấu đến khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ xuống, thêm khóm cắt hạt lựu vào chảo, dùng đũa hoặc sạn xào qua lại liên tục. Khi nước trong chảo khô cạn, bạn quan sát thấy sợi mứt dần trong hơn thì cũng là lúc nhấc nồi xuống bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Mứt gừng dẻo với đu đủ được để ra dĩa và rãi lên trên đậu phộng rang cùng chút vani cho tăng vị. Nếu dùng không hết có thể cho vào hủ đậy kín bảo quản ở nơi thoáng mát.
Xem video về chi tiết cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ bên dưới bạn nhé!
Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong siêu cấp đơn giản.
Hoàn thành món mứt gừng đu đủ dẻo mà không tốn quá nhiều công sức và thời gian đúng không nào. Bạn có thể làm nhiều một chút và dùng dần trong vài ngày mà vẫn đảm bảo vị ngon nguyên vẹn đấy nhé. Chúc các bạn thành công với món mứt gừng dẻo với đu đủ này nhé.
Bloganngon.edu.vn