Cách làm mứt khoai lang cho chị em bạn dì mê bếp núc thích mứt ngọt nhưng chưa biết chế biến thế nào cho ngon. Bloganngon.edu.vn rất hào hứng đem đến cho cả nhà một bí quyết không hề khó để cho ra là món mứt khoai lang hảo hạng, còn chần chờ gì mà không tự mình xuất chinh vào bếp với Bloganngon.edu.vn nào
Bạn đang đọc: Cách làm mứt khoai lang giòn ngọt béo bùi khó lòng cưỡng lại
Mứt khoai lang làm không ngán ăn không ngấy
Chuẩn bị nguyên liệu cho mứt khoai lang
- Một cân khoai lang vàng để được thật nhiều bột
- Khoảng 20 gram vôi trắng
- Thêm 1 lít nước sạch
- Có thêm hương vani cho nồng nàn
- Không thể ngọt ngào nếu thiếu nửa đường trắng nhỏ mịn
- Chuẩn bị thêm một xíu muối ăn
Cách làm mứt cà rốt dẻo hình bông hoa vừa đẹp vừa ngon
Cách làm mứt khoai lang giòn theo công thức đơn giản
Bước 1: Đem khoai lang đi sơ chế
– Trước khi đến với cách làm mứt khoai lang 1 ngày, bạn chuẩn bị thau to, cho nước sạch cùng vôi đã được chuẩn bị sẵn vào, khuấy đều rồi giữ yên trong vòng 1 đêm cho cặn vôi chìm xuống đáy để sử dụng lượng nước trong phía trên.
– Đối với khoai lang khi mua về, bạn sẽ gọt đi hết lớp vỏ bên ngoài rồi cắt từng miếng dài theo chiều dọc. Trong lúc đó, pha một thau nước muối loãng, khi thái khoai lang xong thì thả nhanh khoai lang vào nước muối. Ngâm khoai trong thời gian từ 25 – 30 phút để khoai trôi hết mủ nhựa và tránh được tình trạng bị thâm, sau đó vớt hết khoai lang ra.
– Tiếp tục thả khoai lang vào thau có chứa nước vôi đã được lắng trong, ngâm thêm 3 giờ nữa rồi mới rửa lại thêm vài ba lần với nước để sạch hơn.
Bước 2: Ướp khoai lang với đường cát
Tìm hiểu thêm: Ăn bánh tráng trộn có mập không và những lưu ý cần phải biết
– Nấu một nồi nước, đơi sôi thì cho toàn bộ khoai vào, trụng sơ vài phút thì nhanh chóng lấy khoai ra, cho vào rổ thưa rồi rửa qua với nước cho hết nóng. Việc rửa khoai như vậy sẽ giúp khoai vẫn giòn ngon không bị héo ỉu. Sau khi rửa nước thì để khoai ra chỗ thoáng cho bớt nước nhé.
– Đổ khoai vào một cái thố, cho vào lượng đường đã được chuẩn bị, trộn đều đường và khoai, ướp hỗn hợp trong thời gian từ 5 – 6 giờ. Để đường hoàn toàn tan, cứ cách một khoảng thời gian, bạn lại dùng đũa trộn thêm vài lần cho khoai thật thấm.
Cách làm mứt hoa hồng từ bông atiso ăn ngon lạ miệng
Bước 3: Sên khoai lang làm mứt
– Chuẩn bị một cái chảo rộng, đáy sâu, đổ hỗn hợp khoai cùng đường vào, bật lửa ở mứt to để đun sôi nước, cách vài phút lại đảo qua một lần, lưu ý đảo nhẹ nhàng cho khoai lang không bị nát vụng.
– Xào cho nước cạn bớt, có độ sệt thì chỉnh mức lửa xuống nhỏ nhất, tiếp tục đảo nhẹ khoai lang để chín đều và không cháy khét. Đến khi nước hoàn toàn khô cạn, có một lớp bột đường mỏng bao phủ bên ngoài khoai và từng miếng khoai không còn dễ dính với nhau nữa thì rắc một ống vani vào, không quên xào tầm 1 phút cho vani lan đều rồi mới nhấc chảo xuống.
Bước 4: Để nguội và thưởng thức
Rải khoai lang thật đều ra mâm to, để nơi thoáng mát cho hết nóng hoàn toàn thì lấy một ít để ra dĩa thưởng thức, phần mứt khoai lang còn lại cất vào lọ hoặc hũ thủy tinh để dành.
Khám phà thêm cách làm mứt cam chua chua ngọt ngọt mà không hề đắng
Một vài điểm cần chú ý để làm món mứt khoai lang tuyệt đỉnh
– Khoai lang mua loại có vỏ ngoài hồng đỏ và vàng nhạt bên trong sẽ là loại khoai rất nhiều bột khá rắn cứng, phù hợp để làm mứt bởi lúc chín sẽ không dễ bị nát bể và có phủ thêm màu vàng hấp dẫn.
– Mứt khoai lang có thể dẻo hoặc giòn hơn tùy theo khẩu vị của bạn mà điều chỉnh đấy nhé. Bạn thích loại dẻo thì cứ làm theo công thức trên là ổn, trong trường hợp cần khoai giòn nhiều và ráo thì có thể dàn khoai ra khây để đem phơi dưới ánh nắng tầm 1 – 2 giờ sau đó mới tiến hành bỏ vào lọ.
– Lượng đường có thể được gia giảm theo ý thích của bạn, nhưng đừng nên ướp đường ít quá dù khoai lang vốn dĩ thiên về ngọt khá nhiều, bởi nếu đường giảm quá mức bạn sẽ không thể tạo được lớp bột kết tinh khi sên khoai trên chảo.
– Trà thơm ấm nóng sẽ là sự kết hợp tuyệt vời với mứt khoai lang, có thể làm dịu bớt độ ngọt và tránh quá khô cổ khi dùng mứt.
>>>>>Xem thêm: Cách làm vịt nướng mật ong đi vào lòng người
Bảo quản mứt khoai lang thế nào cho đúng cách
– Lọ hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy sẽ là vật dụng bảo quản mứt tốt nhất, để đảm bảo mứt giữ được độ giòn ngon như mới, sau khi cho hết mứt vào hũ, bạn hãy rãi lên trên cùng một lượng đường khô mịn. Vì đường có thể hút ẩm nên có thể tránh được trường hợp mứt khoai bị chảy nước.
– Không nên để mứt khoai vào ngăn mát tủ lạnh và lấy ra quá thường xuyên. Tốt hơn hết là nên để mứt ở một nơi có nhiệt độ vừa phải, khô thoáng và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
– Khi ăn, chỉ lấy một lượng mứt khoai lang vừa đủ, cần để vào khây có nắp đậy và không nên dùng tay bóc trực tiếp khi ăn để an toàn vệ sinh hơn. Không nên bỏ lại mứt thừa vào lọ mứt còn nguyên vì dễ làm hư cả lọ mứt nếu lượng mứt thừa bị vào gió và có hiện tưởng chảy nước.
Cách làm mứt khoai lang ăn một lần là nghiện luôn!
Cách làm mứt khoai lang tưởng không ngon mà ngon không tưởng, cách làm mứt khoai lang giòn nghĩ sẽ khó lắm ai ngờ lại dễ như trở bàn tay. Món ăn này mà chuẩn bị cho những ngày Tết rộn ràng thì đúng dịp quá rồi bạn nhỉ, đừng quên ghi lại công thức để xuân năm này mình trổ tài một phen nha.
Bloganngon.edu.vn