Cách làm mứt me the cay chua ngọt được lòng cả nhà

Cách làm mứt me ngon đáo để ai ăn cũng mê không lo bị chê có khiến bạn bè gần xa tò mò muốn biết. Không cần phải đợi quá lâu, Bloganngon.edu.vn sẽ nhanh chóng bật mí cách làm mứt me siêu giản đơn mà không hề tầm thường cho 500 anh em khắp chốn cùng khám phá đây.

Bạn đang đọc: Cách làm mứt me the cay chua ngọt được lòng cả nhà

Mứt me cay cay ngòn ngọt khiến dân tình mê mệt

Mứt me the the cay cay

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt me cay

– Một cân me, loại còn xanh và sống

– Nửa cân đường cát trắng

– Tầm 30 gram muối ăn

– Thêm 5 gram ớt, sẵn sàng xay nhuyễn mịn

Cách làm món mứt tắc xí muội ăn ngon đắm đuối

Những trái me xanh tươi chất lượng

Cách làm mứt me xanh chua cay cực hấp dẫn

Bước 1: Đem me sống đi sơ chế

– Me mua về cần được rửa thật sạch với nước sau đó để cho ráo bớt nước rồi chuẩn bị túi zip hoặc hộp sạch có nắp cho me vào, tiến hành đông lạnh me trong ngăn đá 1 đêm. 

– Me khi đông đá qua đêm cần lấy ra để bên ngoài nhiệt độ phòng tầm 2 giờ để rã đông. Tiếp đến sẽ cạo hết đi lớp vỏ me bên ngoài rồi nhanh chóng cho me sạch vỏ vào ngâm trong 1 lít nước sạch có pha muối tầm 1 muỗng canh. Thời gian ngâm nước muối loãng sẽ khoảng 1 giờ. 

– Sau đó, cần tách hết hạt me ra khỏi thịt bằng cách rọc đường dài xuống bên hong trái của quả me để dễ dàng lấy hạt. Từng quả me được tách hạt sẽ lại thả vào tô muối loãng trước đó. Khi hoàn tất khâu tách hạt mới đem toàn bộ thịt me đem rửa nước, rửa khoảng 4 – 5 lần nhằm loại bỏ vị chua và độ mặn. Cuối cùng, vớt me lên, để ra rổ cho ráo. 

Bước 2: Đem me xanh ướp cùng đường cát

– Chuẩn bị một cái thố to, trút toàn bộ me vào, không quên cho lượng đường đã ước lượng vào tô. Có thể đeo bao tay hoặc dùng đũa xốc me lên để đường phủ đều khắp quả me. Bạn lấy nắp đậy thố cho kín hay che miệng thố bằng màng bọc thực phẩm cũng được. Tiếp tục ướp đường với me trong khoảng thời gian tầm 6 giờ. 

Bước 3: Sên me ướp đường làm mứt

Nấu đường để sên me

– Me được ướp đúng thời gian sẽ được dùng sên mứt. Lú đầu, bạn chuẩn bị một cái chảo to, rộng và sâu lòng, chắt lấy phần nước trong hỗn hợp ướp cho vào chảo. Đặt chảo lên bếp, bật lửa ở mức to để đun sôi. Lúc thấy nước bắt đầu sôi nhiều thì chỉnh lửa xuống thấp, đun và đảo vài lần đến khi lượng nước dần cạn bớt, có độ sệt và chuyển mày nâu nhàn nhạt. 

– Tới đây, cần nhanh tay trút hết me vào chảo, dùng sạn hoặc đũa xào qua lại đều tay không ngừng suốt 10 phút để đường có đủ thời gian ngấm sâu và thịt me. Lúc đó, cho tiếp ớt tươi đã xay cùng muối vào chảo, vẫn đảo tầm 5 phút cho thật đều rồi mới nhấc chảo xuống. 

– Me được sên xong cần cho ra một chiếc mâm to hoặc vỉ rộng để phơi nắng, thời gian phơi tầm 3 – 4 giờ để mứt me khô lại và săn hơn. 

Thành phẩm món mứt me cay

Bước 4: Thưởng thức và bảo quản

Mứt me phơi đủ nắng sẽ được lấy vài trái ra dĩa, thưởng thức vị chua cay mặn ngọt bùng nổ trong miếng me thơm dịu. Phần còn lại sẽ được cất kỹ trong lọ thủy tinh có nắp kín để dùng dần về sau. 

Làm mứt me dẻo dễ dàng cho những người không chuyên

Mứt me dẻo ăn hoài không ngán

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt me dẻo

– Nửa cân me còn sống, vỏ còn xanh cứng

 – Khoảng 400 gram đường cát trắng

– Cùng 2 thìa canh muối hạt

Cách làm món mứt me lăn đường ngọt ngọt chua chua eo ôi thích qua

Nguyên liệu cho món mứt me dẻo

Hướng dẫn cách làm mứt me khô dẻo

Bước 1: Đem nguyên liệu đi sơ chế

– Rửa sạch me sống với nước rồi để cho ráo bớt mới đem me bỏ vào hộp hoặc túi sạch để đông trong ngăn đá trong vòng 1 đêm.

– Trước khi sơ chế me, cần rã đông me đã đông cứng trong thời gian 1 tiếng, sau đó hãy bóc tách lớp vỏ để lấy được phần thịt me bên trong. 

– Nhanh chóng chuẩn bị một thau nước muỗi loãng được pha theo tỷ lệ 1 muỗng muối cùng 1 lít nước, khi tách vỏ me đến đâu thì thả vào ngâm nước muối đến đó. Sau tất cả, hãy để yên me trong nước muối suốt một đêm. 

– Me ngâm nước muối xong sẽ cần rửa lại cùng nước lạnh sau đó loại bỏ hết hạt trong thịt me ra. Lưu ý khi một quả me được tách hạt xong đều cần cho vào nước lạnh suốt 1 giờ, trong khoảng thời gian đó, canh đủ 15 phút lại đổi nước mới ngâm me một lần. Cuối cùng thì vớt me ra rổ, tranh thủ để me thật ráo.

Bước 2: Tiến hành ướp đường với me

– Lấy tô vừa đủ để đựng toàn bộ me, khi cho me vào tô cũng sẵn cho luôn phần đường có sẵn vào, sốc nhẹ tay để đường dính đều. Đậy nắp tô hoặc bao lại miệng tô bằng màng bọc, để me được ướp khoảng 6 giờ thì tới công đoạn tiếp theo. 

Bước 3: Sên mứt me dẻo ngon

Tìm hiểu thêm: Cách gói bánh chưng vuông đều đẹp mắt ai cũng tấm tắc khen

Mứt me dẻo ngon khó cưỡng

– Chuẩn bị chảo, trút hết toàn bộ me đã ướp kỹ vào, đặt chảo lên bếp, chỉnh lửa ở mức to và xào vài lên cho nước sôi nhiều và bắt đầu sền sệt. Lúc này, nhanh chóng giảm nhiệt đi ở mức thấp. Tiếp tục đảo mứt nhẹ nhàng để nước trong chảo khô và chỉ còn kẹo sệt, đồng thời thấy được từng quả me đã chuyển sang màu nâu sẫm đẹp mắt thì tắt lửa hoàn toàn. 

– Chuẩn bị lò nướng, xếp từng miếng mứt me vừa sên vào khay nướng, cho vào lò và chỉnh nhiệt ở mức 50°C suốt 1 giờ để me được khô hơn.

Bước 4: Thưởng thức mứt me dẻo

Thưởng thức món mứt me dẻo ngon quá sá

Hết thời gian hong khô mứt me, bạn lấy mứt ra khỏi lò, bày ra dĩa nhỏ một lượng vừa đủ, lượng còn lại cất đi ở nơi mát mẻ, kín gió, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không quên mời bạn bè và người thân thưởng thức thành quả và cách làm mứt me dẻo siêu thơm ngon nhé. 

Mứt me ngào đường chính gốc không cần người yêu cũng đủ đầy vị ngọt

Mứt me ngào đường cực chất

Chuẩn bị tất tần tật nguyên liệu cho món mứt me ngào đường

  • Một cân me còn xanh cứng
  • Khoảng 800 gram đường cát trắng
  • Thêm vào mè trắng tầm 100 gram
  • Chuẩn bị sẵn sàng 1 nhánh gừng tươi non

Nguyên liệu là những trái me ngon lành

Cách làm mứt chùm ruột chồng ăn vào là mát lòng mát dạ

Từng bước thực hiện món mứt me ngào đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món mứt me ngào đường 

– Me mua về cần được rửa thật sạch bụi bẩn bám bên ngoài sau đó bạn cần chuẩn bị một cái nồi, cho me vào và thêm nước ngập toàn bộ me, đặt nồi lên bếp, bật lửa to đun cho nước sôi thì vớt me ra khỏi nồi. 

– Đối với mè trắng, hãy tiến hành rang chín vàng trên chảo nhỏ với mức lửa liu riu để đảm bảo toàn bộ mè không bị cháy khét. 

Sên mứt rồi vo tròn thành viên

Bước 3: Tiến hành sên mứt me đúng chuẩn

– Hãy tách bỏ vỏ toàn bộ me đã luộc, cho thịt me vào chảo to, thêm vào chảo nửa lít nước lọc. Đem chảo đặt lên bếp, vặn lửa to vừa, vừa nấu và khuấy đều tay cho me được tan hoàn toàn. Tiếp đến, đổ phần đường cát trắng đã được chuẩn bị vào, không quên đảo thật đều để đường hòa quyện vào me. 

– Bạn sẽ sên đến lúc hỗn hợp me cùng đường đã kẹo sệt thì thả phần gừng được băm nhuyễn mịn vào, rải thêm lượng mè đã rang vàng. Giữ lửa và xào đều tay từ 5 – 7 phút nữa rồi tắt bếp.

Áo mứt qua lớp đường nữa là xong

Bước 4: Bảo quản mứt me ngào đường

 

Mứt me khi tắt bếp cần được để bên ngoài một khoảng thời gian cho thật nguội sau đó dùng giấy gói quấn mứt thành từng viên kẹo xinh rồi mới cho vào hũ hay lọ thủy tinh để bảo quản dần. 

Để mứt me trong đẹp mắt hơn, bạn có thể tranh thủ lúc mứt me vừa nguội bớt thì dùng tay vo mứt thành từng viên nhỏ tròn, áo thêm một lớp đường mịn bên ngoài rồi hãy cho vào lọ, như vậy là hoàn thành món mứt me ngào đường rồi đấy. 

>>>>>Xem thêm: Bỏ túi công thức làm pizza hải sản thơm ngon mà đơn giản tại nhà

Món này già trẻ đều mê

Cách làm mứt me siêu ngon và đơn giản tại nhà!

Cách làm mứt me thiệt là phong phú và hấp dẫn đúng không nào, không biết bạn là tín đồ của loại mứt me nào trong những loại được Bloganngon.edu.vn giới thiệu hôm nay nhỉ. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn yêu thích cả ba loại mứt me trên và có cơ hội trổ tài thực hiện món mứt me thơm ngon này đây. Chúc các bạn sẽ thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *