Cách làm mứt sen dễ ợt mà không phải ai cũng nắm được bí thuật đâu à nha. Cơ mà hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ khai hết bí mật quốc gia về món mứt vô cùng tốt cho sức khỏe này để cả nhà có thể tự tay vào bếp làm nên hương vị ngọt thanh bùi thơm đặc trưng của món mứt này nha.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt sen thơm đê mê ăn ngon quên lối về cho gia đình
Cách làm mứt hạt sen tươi siêu chất lượng mà bạn nên biết
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt hạt sen tươi
- Nửa cân hạt sen còn tươi nguyên, trắng sáng, căng tròn
- Khoảng 300 gram đường phèn ngọt thanh dịu mát
- Ước lượng 1 thìa cà phê bột vani (Nếu không thích hương vani, nước hoa bưởi cũng là lựa chọn không tồi đấy bạn nhé)
- Cần thêm 1 chút muối nữa à nha
Cách làm mứt nghệ mật ong tuy mới lạ nhưng mà ăn cực thích à nha, lại còn tốt cho sức khoẻ nữa chứ
Hướng dẫn làm mứt hạt sen tươi
Bước 1: Đem hạt sen cùng đường phèn đi sơ chế
– Nếu bạn mua hạt sen còn nguyên chưa tách vỏ xanh thì cần phải lột sạch lớp vỏ đi và lấy luôn của phần tim sen đắng nhẫn ở giữa nữa nhé.
– Trong trường hợp, hạt sen của bạn đã lột vỏ, hãy kiểm tra xem tin sen đã tách ra chưa, nếu đã tách sẵn thì chỉ cần rửa hạt sen thật sạch sẽ với nước rồi để nơi có nắng nhẹ phơi cho bớt nước là ổn.
– Đối với đường phèn, thường chúng sẽ ở dạng viên, nếu viên đường quá to cứng, bạn cần đập vỡ vụng bớt rồi sẽ chuẩn bị một chiếc máy xay để làm cho đường nhuyễn nhỏ tựa bột mịn.
Bước 2: Đem hạt sen đi luộc vừa chín
– Chuẩn bị nồi nhỏ rồi đổ nước cùng chút xíu muối vào, đặt lên bếp bật lửa, đun sôi thì trút hết lượng hạt sen vào nồi. Canh thời gian để hạt sen vừa chín thì lập tức lấy ra. Không quên chuẩn bị sẵn sàng một tô nước sạch để khi vớt hạt sen ra sẽ cho vào, để ngâm cho nguội trong vòng 10 phút.
Mách nhỏ: Với cách làm mứt sen này, hạt sen chỉ cần luộc cho vừa chín tới là ổn, nếu bạn để luộc quá lâu, hạt sen sẽ bị nhừ bấy vỡ nát rất khó để làm mứt.
Bước 3: Đem hạt sen ướp cùng đường phèn
– Cho hạt sen đã hết độ nóng và không còn ướt nước vào tô sạch to, đổ toàn bộ lượng đường phèn đã xay nhuyễn mịn vào cùng. Dùng muỗng hoặc đeo bao tay làm bếp vào, xốc nhẹ cho đường áo quanh hạt sen.
– Tiến hành ướp hạt sen trong khoảng thời gian từ 2 – 3 giờ để đường được tan hết và thấm sâu vào hạt sen. Khi đem xào mứt, hạt sen sẽ trong nhìn rất đẹp mắt.
Cách làm mứt chuối xanh giòn có dẻo có tại Bloganngon.edu.vn có hết
Bước 4: Xào hạt sen làm mứt
– Chuẩn bị chảo to dày, lòng sâu đặt lên bếp, trút hết hạt sen thấm đường vào chảo, bật lửa ở mức thấp, trong quá trình đun sôi cần đảo nhẹ nhàng hạt sen vài lần để đường phèn được thấm vào hạt nhiều hơn và tránh tình trạng bị khét.
– Thời gian sên mứt bằng đường phèn sẽ được rút ngắn hơn so với đường cát nên bạn cần chú ý khi thấy nước trong chảo đã sệt kẹo thì bắt đầu liên tục đảo đều nhẹ nhàng. Lúc hạt sen dần khô lại và được bao bọc bởi một lớp bột đường mỏng nhẹ bên ngoài thì vẫn cần xào qua lại thêm chút nữa rồi cho phần vani chuẩn bị vào là có thể tắt bếp.
Tuy nhiên bạn đừng vội nhấc chảo xuống mà hãy đảo thêm vài phút để đảm bảo mứt khô hoàn toàn.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu vừa ngon vừa bổ
Bước 5: Đem mứt đi bảo quản
Mứt hạt sen sau khi sên sẽ cần để bên ngoài cho nguội hẳn thì mới cho hết mứt vào lọ thủy tinh sạch sẽ có nắp để bảo quản dùng dần.
Cách làm mứt hạt sen khô ngon đáo để
Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt hạt sen khô
- Nửa cân hạt sen, chọn loại hạt sen đã được sấy khô cho món mứt này nhé
- Thêm nửa cân đường cát trắng
- Dùng thìa cà phê:
- Ước lượng 1 thìa vani
- Nửa thìa muối tinh
Cách làm mứt bí đao ăn ngon mà còn bớt lanh chanh
Mứt hạt sen khô cần được thực hiện theo các bước sau
Bước 1: Sơ chế hạt sen khô
– Hạt sen khô sau khi mua về cần rửa với nước cho sạch, chuẩn bị một thau nước, cho hạt sen vào ngâm nở trong vòng 4 giờ.
– Sau thời gian ngâm, tiếp tục rửa hạt sen thêm vài lần nữa để hạt sen được sạch hơn.
– Chuẩn bị nồi vừa, trút hạt sen vào rồi thêm nước đến mức ngập toàn bộ hạt, bỏ chút muối, lấy nắp nồi đậy kín, tiến hành luộc sôi hạt sen trong vòng 15 phút để được phần hạt sen chín mềm, nở nhừ.
– Nhanh chóng lấy hạt sen ra khỏi nồi, lại tiếp tục rửa hạt với nước thêm một lần rồi mới cho ra rổ để ráo.
Bước 2: Cho đường vào ướp cùng hạt sen
– Chuẩn bị một cái thố vừa, bỏ hạt sen cùng đường cát vào, dùng muỗng trộn qua lại cho đường dính khắp hạt sen. Tiến hành ướp trong thời gian ít nhất là 6 giờ để hạt sen thấm đều đường và lượng đường ướp được chảy toàn bộ.
Bước 3: Sên mứt hạt sen
>>>>>Xem thêm: Chìm đắm trong sự giòn rụm từ món cá khoai chiên giòn
– Chọn chảo dày, lòng sâu đặt lên bếp, đổ hạt sen cùng nước đường được ướp thấm vào, bật lửa vớt mức thật nhỏ, đun đến khi nước sôi thì xào nhẹ nhàng hỗn hợp thật đều tay cho đến khi nước khô cạn, xuất hiện lớp bột đường quanh hạt thì thêm vani rồi đảo thêm vài vòng là có thể tắt bếp.
Bước 4: Bảo quản mứt hạt sen
– Cho mứt hạt sen ra khay trải đều để nhanh nguội hơn. Khi mứt hạt sen đã hoàn toàn hết nóng mới dùng lọ thủy tinh có nắp để bảo quản, hãy rải thêm lớp đường lên phía trên lọ đựng mứt sen trước khi đóng nắp để mứt được hút ẩm
– Mứt hạt sen thích hợp bảo quản ở nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ vừa phải.
– Hạn chế để mứt tiếp xúc với ánh nắng hay không khí để mứt không bị chảy nước hay nhanh hỏng.
Cách làm mứt sen ngọt thanh, ngon và không bị đắng!
Cách làm mứt sen đơn giản thế này thì còn gì phải lăn tăn nữa đúng không nào. Tết này mà có một khay mứt hạt sen cùng gia đình quây quần thử chút mứt uống chút trà thì trọn vẹn thật sự. Hãy chuẩn bị món mứt này cho ngày Tết đoàn viên bạn nhé.
Bloganngon.edu.vn