Cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản đến từ các nguyên liệu thân thuộc, gần gũi đến từ thiên nhiên, điển hình là bưởi. Thông thường, bưởi cũng là 1 loại trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng nay hãy cùng Bloganngon.edu.vn sử dụng vỏ bưởi để làm thành mứt, tận dụng tối đa của loại này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo hay khô đều ăn ngon cực thích
Cách làm mứt vỏ bưởi lạ miệng
Nguyên liệu thực hiện mứt vỏ bưởi hấp dẫn
- 1 trái bưởi
- 200gr đường
- 10gr muối
- 20gr phèn chua
- 15ml mật ong
Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo ăn ngon miễn chê
Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng
Bước 1:
Với bưởi, các bạn gọt sạch với vỏ ra, tốt nhất là bóc sạch lớp vỏ màu trắng bám vào thành vỏ bưởi, các bạn cố gắng lấy vỏ bưởi mỏng nhất có thể để hạn chế vị đắng nhé!
Sau đó các bạn pha 2-3 muỗng muối tinh và nước sạch rồi cho vỏ bưởi vào ngâm tối thiểu là 4 tiếng, thời gian tốt nhất các bạn nên ngâm qua đêm nhé. Cách làm này sẽ hạn chế được lượng dầu có trong vỏ bưởi, nhưng 1 điều các bạn cần lưu ý là tránh bỏ muối quá nhiều vì sẽ làm vỏ bưởi không được tươi nhé!
Sau thời gian ngâm đó, các bạn nấu 1 nồi nước khoảng 1-2 lít nước rồi cho phèn chua vào khuấy tan, sau đó vớt vỏ bưởi ra ngâm vào dung dịch đó. Vì vỏ bưởi cũng khá dày nên các bạn cũng nên luộc với lượng thời gian vừa phải tầm 10-20 phút để khử hết vị đắng, vị chát và lượng dầu thừa bám trên vỏ bưởi, tránh luộc lâu quá sẽ khiến vỏ bưởi bị mất mùi đó.
Sau đó các bạn vớt lên rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, có thể dùng tay để bóp nhẹ vỏ bưởi để vắt hết số dầu trong vỏ nha, các bạn nhớ là rửa đi rửa lại thật nhiều lần nhé. Việc rửa này có thể rửa trôi tinh dầu của bưởi tiết ra từ vỏ, rửa sạch phèn chua nữa đó. Sau đó các bạn vớt lên, để bưởi khô rồi cắt ra thành sợi nhỏ. Các bạn không cần cắt ra thành những sợi quá nhỏ nhé, vì nếu kích thước quá bé sẽ rất khó tạo hình cho mứt và dễ làm mứt bị vụn, nát, không ngon.
Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo với công thức siêu đơn giản.
Tìm hiểu thêm: Sáng tạo cách làm mứt mít ăn một lần là mê chữ ê kéo dài
Cuối cùng các bạn đem tất cả số vỏ đó đi phơi dưới nắng nhẹ, nhớ phải phủ 1 lớp khăn mỏng bằng mùng để tránh bụi bẩn nhé. Điều phơi nắng như thế này sẽ làm vỏ bưởi săn hơn, chắc hơn, khô hơn, mang lại 1 thành phẩm như ý hơn.
Bloganngon.edu.vn vẫn khuyến khích các bạn phơi nắng tự nhiên vì nó sẽ mang lại 1 hương vị mộc mạc nhất có thể, nhưng còn 1 cách khác có thể phù hợp với các bạn không có nhiều thời gian.
Bloganngon.edu.vn xin phép chia sẻ thêm đó là các bạn có thể dàn đều vỏ bưởi đã cắt thành sợi đó lên trên 1 khay nướng rồi bỏ vào lò nướng nhẹ, chỉ cần nướng tầm 10-15 phút ở nhiệt độ 80-100 độ C là được.
Bước 2:
Chúng mình gần đến bước cuối cùng của cách làm mứt vỏ bưởi rồi đó! Các bạn đừng nên quên bước ướp đường cho vỏ bưởi bằng cách sử dụng 1 chiếc hủ thủy tinh rồi cho từng lớp đường rồi đến 1 lớp vỏ bưởi rồi 1 lớp đường, 1 lớp bưởi, cứ tiếp tục cho đến hết bưởi là được rồi nè! Các bạn sẽ ướp trung bình từ 6-8 tiếng để vỏ bưởi chuyển sang trong hơn thì mới có thể cho lên bếp sên nhé!
Bước 3:
Tiếp theo các bạn cho mứt vỏ bưởi đã ướp xong vào 1 chiếc chảo to, vặn lửa nhỏ rồi sên cho đặc lại, trong quá trình rim mức có thể sẽ khô và cạn nước, các bạn có thể pha thêm 1 ít nước đường vào để tạo độ ẩm nhé! Lưu ý là chỉ 1 ít thôi nhé, nếu nhiều quá sẽ làm mứt khó đặc lại lắm đó! Để lửa nhỏ và sên mứt từ 3-4 tiếng khi vỏ bưởi được ngấm đường hoàn toàn và đường đã kết sợi thì các bạn đảo đều tay, nhanh 1 chút để đường tạo bột bám phủ trên bề mặt vỏ bưởi nhé. Như thế là xong mứt vỏ bưởi rồi đó!
Cách làm món mứt chùm ruột cay the hay ngào đường đều ngon cực đã
Các lưu ý nhỏ để làm mứt vỏ bưởi trở nên dẻo và ngon hơn
- Phía trên là cách làm mứt vỏ bưởi khô phù hợp với những bạn thích ăn giòn, sực 1 chút. Các bạn thích ăn dẻo hơn, mềm hơn cũng đừng lo nhé vì Bloganngon.edu.vn vẫn chuẩn bị sẵn 1 công thức cho các bạn đây: các bạn cứ chuẩn bị tương tự nguyên liệu phía trên, tuy nhiên để khiến mứt dẻo hơn các bạn sẽ cho thêm 35gr đường và 35ml nước, 15ml mật ong vào khuấy chung với vỏ bưởi, khi nào thấy vỏ trong và đường đặc lại thì tắt bếp là xong.
- Để có 1 mẻ mứt trọn vẹn thì chắc chắn không thể bỏ qua những quả bưởi ngon đúng không nào? Với cách làm mứt vỏ bưởi này Bloganngon.edu.vn luôn ưu ái chọn những quả bưởi da xanh và múi bưởi có màu xanh hoặc vàng vì vỏ của những trái bưởi này thường làm mứt sẽ cho ra chất lượng tốt hơn những trái có múi bưởi màu hồng. Chúng mình luôn ưu tiên bưởi da xanh Năm Roi nổi tiếng nhé!
- Những trái bưởi chất lượng phải là những trái có vỏ mỏng, gai bưởi to, nở và phải mịn, trơn, láng, không bị dập nhiều.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món cá chép hấp bia ăn ngon quên lối về
- Trong quá trình cắt bưởi trên, Bloganngon.edu.vn đã lưu ý với các bạn là càng làm độ đắng càng ít càng tốt, để vỏ bưởi không bị quá đắng thì các bạn phải lấy vỏ mỏng nhất có thể và càng mỏng thì độ đắng của vỏ càng ít, khi ngào đường cũng sẽ dễ hơn nữa đó!
- Vì đây là cách làm hoàn toàn tự nhiên nên các bạn nên bảo quản kỹ 1 chút, bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong hộp có nắp đậy kín nhé!
Cách làm mứt vỏ bưởi siêu cấp ngon cả nhà đều thích mê!
Vậy là với cách làm mứt vỏ bưởi gọn gàng trên, chúng mình đã hoàn thành xong 1 món mứt vỏ bưởi thơm ngon, bổ sung cho mâm mứt thêm phong phú và hấp dẫn phải không nào? Chúc các bạn có 1 ngày vào bếp thành công nhé!
Bloganngon.edu.vn