Cách làm nem rán Hà Nội truyền thống, giòn ngon và không bị vỡ

Bài viết này hướng dẫn bạn cách làm nem rán Hà Nội truyền thống giòn ngon mà không bị vỡ nát từ những nguyên liệu như thịt băm, miến rong, trứng gà, su hào cà rốt và nấm hương mộc nhĩ.

Bạn đang đọc: Cách làm nem rán Hà Nội truyền thống, giòn ngon và không bị vỡ


Món nem rán

Video

Nguyên liệu

  • Thịt băm: 300g
  • Miến rong: 50g
  • Su hào: 200g (1 củ nhỏ)
  • Cà rốt: 100g (1 củ nhỏ)
  • Hành tây: 100g (1 củ)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bánh đa nem: 30 cái
  • Mộc nhĩ (3 tai), nấm hương (10 cây), hành khô, hành tươi
  • Nước mắm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên chúng ta sẽ đi sơ chế nguyên liệu để trộn nhân nem.

Miến rong đem ngâm với nước ấm khoảng 15 phút rồi rửa sạch vớt ra để ráo.

Mộc nhĩ ngâm với nước sôi khoảng 10 phút cho nở to.Khi ngâm với nước sôi bạn sẽ thấy nước ngâm có màu vàng, rửa sạch cho đến khi thấy nước rửa trong thì vắt kiệt nước rồi cắt bỏ các núm sần sùi. Nấm hương chỉ cần rửa sạch, cắt bỏ núm.

Su hào gọt vỏ, thái sợi mỏng trước rồi thái ngang sợi thật nhỏ. Làm tương tự với cà rốt.

Mộc nhĩ, nấm hương thái sợi rồi băm nhỏ.

Miến rong cắt sợi khoảng 1 đốt ngón tay.

Hành khô băm nhỏ, hành tươi chỉ lấy phần gốc, thái nhỏ không cần phải băm.

Tiếp tục đập 2 quả trứng gà vào tô nguyên liệu. Có thể bỏ lòng trắng hoặc nếu dùng nhiều hơn 2 quả trứng gà thì chỉ nên lấy lòng trắng của 2 quả là vừa.


Trộn đều nhân nem

Các nguyên liệu lúc này đã được sơ chế xong, bạn cho thêm 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh, 1 thìa nước mắm rồi trộn đều các nguyên liệu lên. Để nhân nghỉ khoảng 10 phút rồi tiến hành gói nem.

Gói nem

Để gói nem bạn đặt một chiếc thớt xuống dưới sau đó lấy từng chiếc bánh đa nem đặt ngang trước mặt. Dùng thìa xúc một lượng nguyên liệu vừa đủ giàn đều ở giữa chiếc bánh đa nem sau đó ép hai mép bánh đa nem vào giữa rồi cuộn tròn lại. Xem video phía cuối bài viết để biết thêm chi tiết.


Gói nem

Tìm hiểu thêm: Thử sức nấu sườn non kho mặn hấp dẫn bằng hai cách khác nhau


Nem đã được gói xong

Rán nem

Bắc chảo lên bếp, đun nóng già rồi cho một lượng lớn dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng thì nhẹ nhàng cho từng chiếc nem vào rán. Trong khi rán phải để lửa nhỏ vì nem rất dễ bị cháy. Khi thấy nem chín vàng giòn thì gắp ra giấy thấm dầu.


Rán nem

Tùy thuộc vào kích thước, nếu sử dụng loại bánh đa nem nhỏ thì bạn để nguyên, nếu dùng loại bánh đa nem to thì có thể dùng kéo cắt đôi hoặc cắt 3 thành các miếng vừa ăn.

>>>>>Xem thêm: Cách làm món bê tái chanh chấm nước tương gừng ngon đúng chuẩn


Món nem rán

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Với khối lượng nguyên liệu này bạn sẽ làm được 20 đến 25 chiếc nem loại nhỏ.
  • Thịt lợn băm bạn có thể chọn loại thịt ba chỉ, nạc vai hoặc thịt mông sấn đều được nhưng nên có cả nạc và mỡ khi ăn sẽ không bị khô quá.
  • Bánh đa nem dùng để cuốn nem, có nhiều loại và nhiều kích thước khác nhau. Ở công thức này mình sử dụng loại bánh đa nem nhỏ để nhìn cho đẹp mắt.
  • Lượng su hào, cà rốt và hành tây bạn có thể điều chỉnh số lượng cho phù hợp. Nếu quá nhiều rau củ quả thì món nem sẽ thiếu đi vị ngậy. Mặt khác, bạn cũng có thể tăng số lượng trứng gà lên để món ăn được ngon hơn nhưng nếu quá nhiều trứng gà thì nguyên liệu bạn trộn dễ bị nhão, nhiều nước, khi rán dễ bị vỡ nát nhìn không đẹp mắt.
  • Không nên gói quá chặt bởi khi rán sẽ rất dễ bị vỡ. Nên gói đến đâu thì rán luôn đến đó vì bánh đa nem gói xong sẽ bị ẩm và dễ bị rách. Vào những ngày hanh khô bánh đa nem rất giòn, bạn có thể vẩy một chút giấm lên trên để làm mềm trước khi gói.

Nguồn tham khảo

Món bánh đa nem nên ăn khi còn nóng mới giòn ngon. Món ăn này không thể thiếu bát nước chấm tỏi ớt. Để biết cách pha nước chấm nem rán bạn có thể đọc bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *