Cách làm ốc hương rang muối ớt chua cay thơm lừng vị sả

Để làm ốc hương rang muối ớt không khó, bạn vẫn có thể tự thực hiện tại nhà để nhâm nhi thưởng thức cùng gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè. Nếu bạn chưa từng chế biến món này thì hãy thử trổ tài theo công thức đơn giản dưới đây!

Bạn đang đọc: Cách làm ốc hương rang muối ớt chua cay thơm lừng vị sả


Món ốc hương rang muối

Một món ốc có cái tên khá đơn giản nhưng khi thưởng thức sẽ rất ngon miệng là ốc hương. Cũng như những loại ốc khác, ốc hương có thể chế biến thành nhiều món như ốc hấp, ốc rang phô mai, ốc xào bơ hay rang muối ớt,… nhưng với hương vị hấp dẫn, cảm giác cay nồng, xuýt xoa mỗi khi thưởng thức thì món ốc hương rang muối được nhiều người yêu thích hơn cả.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua món ốc hương rang muối tại các quán ốc từ bình dân đến cao cấp, ở mỗi nơi món ăn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khẩu vị khác nhau, vì còn phụ thuộc vào kĩ năng chế biến và bí quyết riêng của người đầu bếp. 

Nguyên liệu

  • Ốc hương: 1kg
  • 30g đường cát trắng
  • 20g muối hạt
  • 30g muối tôm
  • Tỏi: 10g
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị: bột ngọt, tiêu, muối, chanh, đường
  • Ớt tươi: 1-2 trái
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Rau răm: 1 bó
  • Gừng: 1 nhánh
  • Sả: 3-4 cây

Sơ chế nguyên liệu

Ốc hương mua về dùng nước vo gạo hoặc nước sả, ớt để ngâm cho ốc nhả hết chất bẩn. Ngâm ốc khoảng 3 tiếng thì dùng bàn chải chà sạch lớp rong rêu bám bên ngoài vỏ ốc, sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch. Vớt ốc ra để ráo và chờ chế biến.


Ngâm ốc hương với nước vo gạo để loại bỏ bùn, đất

­Ớt tươi rửa sạch, băm nhuyễn.

­Ớt sừng rửa sạch, thái lát mỏng.

­Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

­Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, chia làm 2, 1 đem băm nhuyễn, 1 đem đập dập.

­Sả cây rửa sạch.

­Rau răm rửa sạch, lặt thành từng cọng ngắn vừa ăn.

­Trộn đều hỗn hợp muối ớt, bột ngọt, đường và ớt băm nhuyễn lại với nhau.

Luộc ốc

Đun sôi nồi nước trên bếp, thêm gừng đập dập vào đun cùng cho thơm. Khi nước sôi thì cho ốc hương vào luộc để ốc chín sơ (khoảng 2-3 phút), vớt ra để ráo.

Tìm hiểu thêm: 3 cách nấu canh măng vịt đơn giản mà siêu ngon


Luộc ốc với gừng cho thơm

Rang ốc hương

Cho dầu ăn vào chảo, bắt lên bếp làm nóng, cho tỏi băm, sả băm vào phi thơm. Tiếp tục đổ thêm 1/2 bát nước vào, khuấy đều.

­Sau đó cho hỗn hợp muối đã trộn ở bước 1 vào đảo đều tay khi thấy chuyển màu thì cho ốc hương vào xào đều với lửa nhỏ. Rang đến khi thấy muối khô lại và bám vào vỏ là được.

>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh chua tôm đơn giản dễ làm chuẩn phong cách Nam Bộ


Rang ốc hương với muối

Thành phẩm món ốc hương rang muối

Trút ốc hương ra đĩa trang trí lên trên với rau răm và ớt sừng thái lát cho hấp dẫn.

­Món ốc hương rang muối thường được ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh sẽ rất ngon miệng.

Chỉ vài bước đơn giản là bạn có thể chế biến được ngay món ốc hương rang muối thơm ngon rồi đấy. Vị giòn sần sật của ốc khi được hòa với chút cay nồng, mằn mặn của mưới ớt khiến món ăn trở nên hấp dẫn, đây vừa là món ăn chơi nhâm nhi hoặc làm mồi nhậu cũng tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *