Cách làm sữa chua nha đam tại nhà đơn giản mà thơm ngon nhất

Học ngay cách làm sữa chua nha đam tại nhà, cách làm đơn giản mà ngon nhất với những nguyên liệu cơ bản như: nha đam, sữa tươi vinamilk… 5 bước hướng dẫn chi tiết này sẽ giúp bạn sở hữu món sữa chua nha đam tuyệt đỉnh ăn giải nhiệt mùa hè.

Bạn đang đọc: Cách làm sữa chua nha đam tại nhà đơn giản mà thơm ngon nhất


Món sữa chua nha đam

Sữa chua nha đam là sự kết hợp độc đáo giữa 2 thực phẩm tự nhiên giàu dưỡng chất, đó là sữa chua lên men và nha đam tươi. Nếu ăn sữa chua không bạn sẽ rất nhanh chán, thêm nha đam vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe người sử dụng. Thử tưởng tượng xem, hũ nha đam mát lạnh với phần sữa chua mịn dẻo, thơm ngậy hòa quyện cùng nha đam giòn ngon, thanh mát, càng ăn càng mê. Sữa chua nha đam có hương vị hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của cả người lớn và trẻ em, dùng để ăn tráng miệng hoặc giải nhiệt thì không còn gì bằng.


Sữa chua nha đam là sự kết hợp độc đáo của sữa chua và nha đam tươi

Nguyên liệu

  • Sữa đặc có đường: 1 lon
  • Nha đam: 1 lá
  • Sữa chua cái không đường: 250g
  • Sữa tươi không đường: 2 bịch
  • Nước sôi: 1 lon (dùng lon sữa đặc để đong lượng nước)
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Hũ đựng sữa chua loại lớn: 8 – 10 hũ

Sơ chế nha đam

Đem nha đam rửa sơ dưới vòi nước lạnh cho sạch bớt đất cát. Bạn dùng dao cắt nha đam thành các khúc nhỏ để dễ sơ chế hơn. Cầm từng miếng nha đam trên tay, gọt bỏ phần gai hai bên rồi lần lượt gọt hết phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng. Lưu ý, bạn phải gọt hết phần vỏ xanh thì nha đam mới không bị đắng, tuy nhiên không nên gọt phạm quá sẽ làm hao lượng nha đam.


Phải gọt hết phần vỏ xanh thì nha đam mới không bị đắng


Miếng nha đam sau khi gọt sạch vỏ

Sau khi gọt xong, bạn rửa nha đam với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ chất nhớt bên ngoài. Chuẩn bị một thau nước nhỏ, pha với chút muối rồi vắt nước cốt chanh vào.

Tiếp đó, bạn trút hết nha đam vào thau, ngâm khoảng 5 phút cho hết chất nhớt rồi lấy ra, rửa nhiều lần với nước lạnh. Bạn chỉ ngâm nha đam trong khoảng 5 phút, nếu ngâm lâu thì nước muối sẽ ngấm vào nha đam, làm cho nha đam bị mặn.


Ngâm nha đam với nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ chất nhớt


Sau đó vớt nha đam ra ngoài, để ráo nước

Cắt nhỏ nha đam

Bạn cắt nha đam thành các hạt lựu có kích thước đều nhau, độ to nhỏ tùy ý. Tiếp đó, đem xả qua nước lạnh thêm vài lần nữa để làm sạch nhớt hoàn toàn.


Cắt nha đam thành các hạt lựu nhỏ có kích thước đều nhau

Chần sơ nha đam với nước sôi

Chuẩn bị sẵn 1 thau nước đá có pha 2 muỗng canh đường. Bạn nấu sôi một nồi nước, cho nha đam cắt nhỏ vào chần sơ trong khoảng 45 giây đến 1 phút. Bạn vớt nha đam ra, cho vào thau nước đá rồi ngâm khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo nước.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh tráng trộn đơn giản tại nhà ngon khó cưỡng nhất


Sau khi chần xong phải cho nha đam vào ngay thau nước đá


Ngâm 1 – 2 tiếng cho giòn, ngọt rồi vớt nha đam ra ngoài

Lưu ý:

Chần sơ nha đam sẽ giúp nha đam chín, sạch nhớt và không bị đắng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chần sơ chứ không nên luộc kỹ, nếu luộc lâu nha đam sẽ ra nước và tóp lại, vừa hao lại vừa ăn không ngon.

Nha đam sau khi chần sơ ngâm vào nước đá sẽ trắng và giòn hơn. Cho thêm đường vào thau nước đá để giúp nha đam thấm vị ngọt.

Làm sữa chua nha đam

Bạn khui lon sữa Ông Thọ rồi đổ hết vào âu, dùng lon sữa đó đong thêm 1 lon nước sôi đổ vào, khuấy đều cho sữa tan với nước. Tiếp đó, bạn đổ sữa tươi vào, khuấy đều, đổ thêm sữa chua cái rồi khuấy nhẹ để hỗn hợp sữa hòa tan. Lúc này, hỗn hợp sữa hơi ấm. Lưu ý, bạn khuấy sữa nhẹ nhàng theo một chiều thôi nhé!


Khuấy nhẹ nhàng để hỗn hợp sữa hòa tan

Lọc hỗn hợp sữa qua rây để loại bỏ cặn, bước này sẽ giúp sữa chua đặc mịn sau khi thành phẩm. Cuối cùng, bạn cho nha đam vào chung với sữa, khuấy đều rồi múc vào từng hũ nhỏ (hũ thủy tinh hay hũ nhựa đều được).


Cho nha đam vào khuấy đều với hỗn hợp sữa


Múc sữa chua nha đam vào từng hũ rồi đậy kín nắp lại

Ủ sữa chua

Xếp các hũ sữa chua vào một chiếc nồi lớn có nắp đậy (hoặc khay lớn có đáy sâu). Nấu một ấm nước sôi, để khoảng 5 – 7 phút cho bớt nóng rồi đổ nước sôi vào nồi. Lưu ý, lượng nước nóng chỉ cần ngập khoảng 1/3 chiều cao của hũ sữa chua là được. Sau đó bạn đậy nắp nồi lại.

Bật lò vi sóng hoặc lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trước 4 phút, tắt lò rồi cho nồi đựng sữa vào. Ủ như vậy trong khoảng 7 tiếng là bạn sẽ có hũ sữa chua mịn màng và thơm ngon như ý.

Sau khi ủ xong, bạn lấy sữa chua ra ngoài, cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Sữa chua nha đam sau khi ủ xong có thể ăn được ngay, tuy nhiên nếu bảo quản trong tủ lạnh thêm khoảng 1 ngày thì sẽ đạt thành phẩm thơm ngon nhất.


Thành phẩm sữa chua nha đam

Chỉ với các bước thực hiện đơn giản, nguyên liệu sẵn có lại không tốn nhiều thời gian, bạn có thể tranh thủ vào bếp khi rảnh rỗi để làm sữa chua cho cả nhà. Sữa chua nha đam làm một lần có thể bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần, thời gian bảo quản lên tới 5 – 7 ngày nên chỉ cần làm một lần là sẽ có sữa chua ăn nguyên tuần đấy.

Yêu cầu thành phẩm

  1. Sữa chua nha đam sau khi lên men có màu trắng tinh xen lẫn những miếng nha đam trong veo đẹp mắt.
  2. Sau khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cầm hũ dốc ngược nhưng sữa chua vẫn dính bên trong, như vậy là sữa đã đạt độ đông đặc lý tưởng.
  3. Khi ăn, sữa chua mịn, dẻo, thơm ngậy. Sữa có vị ngọt vừa ăn, vị chua nhẹ kích thích, nha đam giòn giòn rất hấp dẫn.


Bạn chỉ cần bảo quản lạnh và ăn sữa chua nha đam vào bất cứ lúc nào

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Sữa chua cái là phần sữa màu trắng, được dùng để làm men khi làm sữa chua. Sữa chua cái có thể có đường hoặc không đường, tuy nhiên dùng sữa không đường sẽ giúp nhanh lên men hơn. Bạn có thể mua sữa chua cái tại các siêu thị hoặc dùng sữa chua tự làm.
  • Nếu mua sữa chua cái trong siêu thị, bạn chọn sữa của hãng nào cũng được (hầu hết mọi người thường dùng sữa chua vinamilk) nhưng phải để ở nhiệt độ phòng. Khi mua, bạn hãy để ý hạn sử dụng của sản phẩm, chỉ mua sữa chua mới sản xuất, sữa chua gần hết hạn sẽ có lượng vi khuẩn kích hoạt men ít, hoạt động yếu, làm cho sữa lên men chậm, không đạt độ chua mong muốn hoặc đông chậm, không đông.
  • Nếu dùng sữa chua tự làm để làm men cái, bạn nên dùng sữa chua mới làm trong vòng 1 tuần. Sữa chua phải được để hết lạnh, trở về nhiệt độ phòng rồi mới sử dụng để chế biến.
  • Có rất nhiều loại sữa đặc khác nhau, tuy nhiên theo ý kiến của những người hay làm sữa chua, dùng sữa đặc Ông Thọ sẽ giúp món sữa chua thơm ngon và đông đặc hơn.
  • Nha đam bạn có thể mua ở chợ, siêu thị hoặc cắt tại vườn nhà nếu có. Để làm món sữa chua nha đam, bạn hãy chọn những lá nha đam thật tươi, có bẹ nhỏ, màu xanh nhạt và dày thịt. Lưu ý, không nên chọn nha đam quá nhỏ hoặc bị sâu, héo, cũng không nên chọn những lá quá to nhưng bè (ít thịt). Chọn lá nha đam thuôn dài, thịt trải đều từ đầu đến cuối, đó là nha đam ngon, nhiều thịt.

Thông tin thêm

Ăn sữa chua nha đam thế nào?

Sữa chua có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày, tuy nhiên có 2 thời điểm vàng ăn sữa chua sẽ giúp tận dụng hết công dụng của nó: ăn buổi tối để hấp thụ canxi, ăn buổi chiều để hạn chế mệt mỏi, chống bức xạ, đặc biệt là với các chị em văn phòng (làm việc với máy tính thường xuyên).

>>>>>Xem thêm: Cách làm chân gà xào chua ngọt nhắc tới là đã thèm quá rồi


Bạn có thể kết hợp để ăn với các loại trái cây tùy ý

Bạn có thể dùng sữa chua nha đam để ăn vặt, ăn giải nhiệt, tráng miệng sau bữa ăn hoặc đem ra mời khách. Đặc biệt, các em nhỏ sẽ rất thích hương vị thơm ngon của món ăn này. Bạn có thể dùng để bổ sung vào bữa ăn phụ cho bé, giúp bé ăn ngon miệng và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. So với sữa chua hộp và các món quà bánh mua bên ngoài, chăm sóc con yêu bằng những thực phẩm dinh dưỡng tự làm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con.

Bạn có thể múc ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây khác. Chỉ cần cắt nhỏ trái cây, thêm chút đá bào, đổ hũ sữa chua nha đam vào là sẽ có ngay tô trái cây ngon hết chỗ nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *