Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả kiến thức về cách làm sườn xào chua ngọt. Nội dung chính sẽ là cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc. Phía cuối bài viết sẽ là các biến thể khác của món ăn theo kiểu miền Nam hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: cà chua, me, mật ong, bột năng…
Bạn đang đọc: Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc ngon và đẹp mắt như nhà hàng
Bạn cũng có thể xem cách làm sườn xào chua ngọt nhanh trong 30 phút ở kênh Cook béo cũng rất tiện lợi. Click để xem video
Món sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt được làm từ nguyên liệu chính là sườn heo, tùy theo mỗi vùng miền mà có cách chế biến khác nhau, tạo ra những hương vị khác nhau nhưng không thể thiếu 4 vị: chua – cay – mặn – ngọt.
Nếu món sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam thường có thêm các loại rau củ xào kèm như: thơm, hành tây, cà chua, ớt chuông… thì kiểu Bắc lại đơn giản hơn với các gia vị cơ bản: hành khô, tỏi khô, chanh, giấm, đường, nước mắm…
Dù là kiểu Nam hay Bắc cũng đều rất ngon và hấp dẫn, tuy nhiên cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc được nhiều người ưa chuộng hơn. Có lẽ vì cách này đơn giản, chỉ cần sườn heo là có thể làm được, đồng thời miếng sườn giữ nguyên được hương vị đặc trưng khi thưởng thức.
Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc với các bạn, giúp bạn có thêm một công thức nấu ăn nhanh gọn nhưng không kém phần hấp dẫn, dù là kiểu miền Bắc nhưng hương vị dễ ăn, bất cứ vùng miền nào cũng có thể thực hiện được.
Với công thức này, miếng sườn vẫn giữ được vị ngon ngọt đặc trưng, thịt chín mềm không bị khô, thơm lừng mùi hành tỏi, thấm vị mặn của nước mắm ngon lại thêm vị chua chua ngọt ngọt, đã ăn là nghiền. Thử vào bếp thực hiện xem, đảm bảo bạn sẽ rất bất ngờ với độ đưa cơm của món ăn này!
Video
Nguyên liệu
- Sườn non: 500g
- Đường trắng: 5 muỗng
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm ngon: 4 muỗng
- Giấm: 5 muỗng
- Tương ớt: 4 muỗng
- Hạt tiêu, bột canh, dầu ăn
Sơ chế sườn
Sườn mua về đem rửa sạch với nước, nếu cần thiết có thể rửa với muối thật kỹ. Chẻ sườn thành từng dẻ rồi chặt miếng vừa ăn, lưu ý là nên chặt miếng sườn dài khoảng 4 – 5cm là được, chặt dài quá sẽ rất khó ăn.
Bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, thêm chút muối vào rồi cho sườn vào chần sơ qua. Cách này giúp loại bỏ các chất bẩn và mùi hôi của miếng sườn, đặc biệt là sườn khi mua không được tươi ngon hoặc bảo quản lâu trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu mua được phần sườn ngon mới mổ ở địa chỉ uy tín hoặc mua sườn heo ở các vùng nông thôn thì bạn chỉ cần rửa thật sạch và bóp kỹ với muối là được.
Sau khi chần sơ, vớt sườn ra ngoài rồi rửa lại với nước lạnh, để thật ráo nước.
Chần sơ sườn qua nước sôi 3-5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh
Công thức pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Công thức pha nước sốt sườn xào chua ngọt là điểm mấu chốt quyết định món ăn của bạn có ngon hay không. Mình sẽ pha nước sốt với công thức sau: 5 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 5 thìa dấm, 3 thìa nước sôi để nguội và 4 thìa tương ớt.
Lưu ý rằng trong công thức này mình sử dụng loại thìa hơi nhỏ một chút, bạn có thể xem video phía cuối bài viết để ước lượng phần nguyên liệu cho hợp lý.
Công thức pha nước sườn xào chua ngọt chuẩn giúp tạo vị và cả màu sắp hấp dẫn cho món sườn
Bạn có thể dùng ớt băm để tạo độ cay nhưng dùng tương ớt sẽ giúp tạo độ sệt và màu đỏ nhẹ đẹp mắt. Tương cà cũng có tác dụng tương tự. Hoặc nếu dùng ớt tươi, sườn không có màu đỏ nhẹ, thay vào đó là màu tự nhiên của món sườn chiên.
Xào sườn
Bắc chảo lên bếp, đổ sườn vào xào, cho thêm 1 muỗng bột canh và chút nước cho đỡ cháy nồi. Đảo qua khoảng 3 phút rồi đổ nước xâm xấp. Đậy vung, hạ lửa nhỏ và om khoảng 15 phút cho sườn chín mềm.
Bạn không cần phải cho dầu ăn khi xào vì sườn sẽ tiết ra mỡ trong quá trình xào
Sau 15 phút om, bạn đảo lại sườn và cho nước sốt vào và tiếp tục đảo.
Nước đã cạn bớt, sườn đã chín săn lại và dậy mùi thơm. Bạn rưới nước sốt lên và đảo đều
Để lửa nhỏ liu riu và om thêm 3 phút nữa (nước sốt này cạn khá nhanh) rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào đảo đều. Lúc này nồi sườn xào chua ngọt đã ngấm nước sốt và lên màu đẹp mắt. Nêm nếm thêm gia vị xem đã vừa chưa rồi trút ra đĩa và trang trí.
Cho hành tỏi và đảo khoảng 2 phút rồi trút ra đĩa
Trình bày và thưởng thức
Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, trang trí với rau thơm, dưa leo, cà chua rồi ăn nóng. Bạn có thể kết hợp với các loại rau sống khi ăn món này.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá nục kho măng ai dân dã ăn cũng nhớ quê nhà
Thành phẩm món sườn xào chua ngọt thật hấp dẫn
Yêu cầu thành phẩm
- Món ăn có màu sắc hấp dẫn, phần nước sốt sền sệt, bao phủ lên từng miếng sườn.
- Món ăn dậy mùi thơm của hành phi và nước mắm, thoang thoảng vị chua nhẹ đặc trưng của giấm.
- Miếng sườn chín mềm, róc xương nhưng thịt vẫn ngọt, chắc và không bị bã, thấm nước sốt với đủ vị chua – cay – mặn – ngọt.
Thông tin thêm
Nếu không muốn làm nước sốt sền sệt, bạn có thể không bỏ tương cà hoặc tương ớt, thay vào đó là ớt tươi băm nhỏ. Làm như vậy món sườn của bạn sẽ giữ được màu nguyên bản và dậy mùi nước mắm ngon.
Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào món sườn như cà chua, ớt chuông… Nếu muốn phần nước sốt đặc hơn có thể sử dụng thêm bột năng.
Sườn xào chua ngọt ăn với gì?
Sườn xào chua ngọt là món ăn đưa cơm được nhiều người ưa chuộng, thậm chí là món khoái khẩu trong những ngày thời tiết se lạnh. Không chỉ được lòng người lớn, mà trẻ em cũng rất thích. Chảo sườn xào nóng hổi ăn cùng với cơm nóng ngon tuyệt, vị chua – cay – mặn – ngọt rất kích thích, ăn một bát rồi lại 2, 3, 4… chỉ no chứ không hề chán.
Món này ăn với cơm nóng là ngon nhất, ngoài ra bạn có thể ăn với bún tươi hoặc làm mồi nhậu cho ông xã khi muốn nhâm nhi chút rượu.
Với cách chế biến đơn giản cùng thành phần nguyên liệu quen thuộc, dễ mua, dễ tìm, sườn xào chua ngọt là món ăn hấp dẫn dành cho mọi gia đình. Những miếng sườn thơm phức, thịt dai dai, ngọt ngọt sẽ giúp bữa ăn trở nên ngon miệng và cực hao cơm đấy nhé!
Các cách làm khác
1. Sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam
Để làm kiểu miền Nam, thành phần nguyên liệu sẽ hơi khác 1 chút so với miền Bắc. Cụ thể bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Sườn: 500 gram
- Hành tây: 1 củ
- Ớt chuông: 1 quả
- Thơm (dứa): 1/4 quả
- Cà chua: 2 quả loại vừa
- Cần tây
- Dưa leo: 1 quả
- Các gia vị khác: hạt tiêu, đường, nước mắm ( lượng gia vị này tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình)
Các nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Bước sơ chế sườn và sơ chế nguyên liệu không có gì khác so với hướng dẫn bên trên. Sơ chế xong chúng ta sẽ được như hình.
Cà chua và thơm thái miếng để riêng, dưa leo, hành tây và ớt chuông thái miếng để riêng, cần tây thái khúc để riêng
Bạn tiến hành chiên sườn như bước chiên sườn bên trên. Chú ý rằng, cách làm này bạn phải chiên khoảng 10 phút để sườn chín hẳn. Chiên xong thì trút ra 1 chiếc đĩa.
Cho cà chua và thơm vào xào trước.
Khi cà chua và thơm gần chín thì cho dưa leo, ớt chuông và hành tây vào xào tiếp
Tiếp tục cho sườn và cần tây vào xào cùng. Lúc này bạn cho thêm các gia vị muối, đường, tiêu và bột nêm vào cho vừa vị
Khi các nguyên liệu đều đã chín thì tắt bếp, trút ra đĩa là hoàn thành cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam rồi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh bèo ngọt chuẩn vị thơm ngon đến miếng cuối cùng
Sườn xào chua ngọt miền Nam
Cách làm này phù hợp với khẩu vị người miền Nam hơn. Trong các bước nấu, bạn cần chú ý thời gian xào các nguyên liệu vì mỗi nguyên liệu có thời gian xào khác nhau. Làm sao để khi hoàn thành, các nguyên liệu đều có đủ độ chín và không nguyên liệu nào bị nát do xào quá kỹ. Độ chua. mặn, ngọt cũng cần được gia giảm để phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.