Cách làm thịt bò xào lá lốt vừa đơn giản lại cực kỳ thơm ngon. Hơn nữa lại có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Hôm nay cùng Bloganngon.edu.vn tìm hiểu ngay công thức để nấu món ăn này nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm thịt bò xào lá lốt đơn giản thơm ngon tại nhà
Tác dụng thần kỳ của thịt bò và lá lốt
- Thịt bò và lá lốt có lẽ đều là những thực phẩm vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn gia đình hàng ngày của người dân Việt. Tuy nhiên thì đa phần chúng ta đều chỉ biết đến chúng giống như một món ăn đầy sức hấp dẫn, hơn thế nữa chúng lại có những công dụng điều trị bệnh rất tuyệt vời nhất là bệnh đau lưng.
- Theo Đông y, lá lốt vốn có vị cay, tính ẩm nên rất tốt trong việc làm giảm đau, mạnh tỳ phế. Còn riêng đối với thịt bò, vốn có vị ngọt tính bình thì có tác dụng giúp bổ tỳ ích vị, dưỡng huyết cường gân và tráng cốt.
- Đối với những bệnh nhân mà mắc bệnh đau lưng thì nên sử dụng món thịt bò xào lá lốt thường xuyên hơn trong khẩu phần ăn của mình từ 3-4 ngày trong tuần. Mỗi lần khoảng 150g thịt bò cùng với 15 – 20 lá lốt.
- Bằng những cuộc nghiên cứu và thông qua thực nghiệm thì các thầy thuốc đã nhận thấy rằng một sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này sẽ đem lại sự hiệu quả rất tốt trong điều trị bệnh đau lưng (trừ việc điều trị chứng đau lưng do phong hàn thấp gây nên).
Khoai tây xào thịt bò cho bữa cơm gia đình thêm ngon, xem bí kíp tại đây nhé.
3 cách làm món thịt bò xào lá lốt siêu đơn giản
Cách làm món thịt bò phi lê xào lá lốt
Nguyên liệu món thịt bò xào lá lốt
- Thịt bò (thịt phi lê): 150g
- Lá lốt: 1 bó khoảng 100g
- Hành khô, tỏi: 50g
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm
- Hành lá: 50g
- Ớt sừng: 2 trái
Cách làm món lá lốt xào thịt bò phi lê
Bước 1:
Sơ chế các nguyên liệu làm thịt bò xào lá lốt:
- Hành khô và tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Thịt bò phi lê: Rửa sạch, rồi thái thành lát mỏng và bản to theo những thớ thịt nằm ngang như vậy thịt sẽ không bị dai.
- Ướp thịt với với nửa lượng hành khô, nửa thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 ít tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu xay, 1 thìa dầu ăn trong 10 phút. Đặc biệt là các bạn nên nhớ phải cho thêm vào 1 thìa dầu ăn để khi ướp làm cho thịt bò mềm và nhanh ngấm vào gia vị hơn nhé.
- Lá lốt: Nhặt rồi và rửa sạch với nước, chọn lại 1 vài lá lốt rồi để riêng, phần còn lại bạn đem thái nhỏ.
- Ngò rí: Nhặt bỏ lá úa vàng rồi rửa sạch, thái thành khúc dài khoảng 3cm.
- Ớt sừng: Rửa sạch, rồi bỏ đi cuống, thái thành từng lát mỏng.
Bước 2:
- Phi thơm khoảng 2 thìa dầu ăn cùng với phần hành tỏi bạn đã băm nhuyễn còn lại, khi chảo đã dậy lên mùi thơm thì bạn cho tiếp thịt bò vào để xào nhanh tay trên lửa lớn.
- Khi thấy thịt bò đã hơi chín tái, bạn cho tiếp lá lốt và ớt đã thái lát vào để xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi bạn tắt bếp.
- Thịt bò thì sẽ rất nhanh chín do đó các bạn chỉ cần xào cho thật nhanh tay với lửa lớn trong khoảng 4 đến 5 phút là được. Xào lâu quá thì thịt bò sẽ bị dai và mất đi vị ngọt ngon của thịt.
- Xếp đều những chiếc lá lốt mà lúc nãy các bạn để riêng lên đĩa để trang trí cho đẹp. Cho món thịt bò xào cùng với lá lốt lên trên, giàn thật đều hết ra, rắc thêm một ít hạt tiêu xay và ngò rí để bạn trang trí nữa là được.
Cách xào thịt bò với cần tây cực đơn giản lại cực thơm ngon, ăn vào chỉ có nghiện mà thôi.
Cách xào thịt bò lá lốt với hành tây
Nguyên liệu cho món thịt bò xào với lá lốt và hành tây
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh trung thu thập cẩm đặc sắc đẹp mắt
- Thịt bò: 300g-400g
- Lá lốt: khoảng 10 lá
- Hành tây: 1/2 củ
- Sả: 3 củ
- Hành hoa: 2 nhánh
- Rau mùi: 1 mớ
- Tỏi: 2 củ vừa
- Hành khô: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, mì chính, bột canh
Cách làm món thịt bò xào lá lốt hành tây
Bước 1:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Thịt bò bạn đem rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn và để riêng ra một bát. Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái thành múi cau. Lá lốt bạn rửa sạch, thái miếng nhỏ. Sả bạn cũng bỏ bóc vớt vỏ và cọng già, rửa sạch rồi thái vát.
- Hành hoa, rau mùi thì bạn rửa sạch để ráo nước, rồi thái nhỏ. Tỏi, hành khô, gừng cũng bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2:
- Cho thịt bò vào trong một bát to, thêm gừng, hành, tỏi đã băm cùng bột nêm, bột canh rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Để chờ trong vòng 15-20 phút cho ngấm đều hết gia vị.
- Kiểm tra lại khi thịt bò đã ngấm đều gia vị, các bạn cho thêm dầu ăn vào chảo rồi đun nóng sau đó bạn cho thịt bò vào để xào đều với lửa to cho tới khi thấy thịt đã chín mềm thì các bạn trút thịt ra đĩa.
Bước 3:
- Các bạn sử dụng chảo để xào thịt bò rồi cho thêm dầu ăn đun nóng rồi cho hành tây vào để xào cho chín tới.
- Sau đó, bạn cho thịt bò xào chín vào rồi đảo cùng với một chút muối để món thịt bò xào lá lốt sẽ có hương vị đậm đà.
Bước 4:
Cuối cùng, các bạn cho vào lá lốt, rau mùi cùng với hành lá, mì chính rồi đảo đều hết các nguyên liệu với nhau. Múc ra đĩa để trang trí là thưởng thức món ăn tuyệt ngon này rồi nhé.
Biến tấu món thịt bò xào bằng việc kết hợp cùng nguyên liệu là rau muống, xem ngay món rau muống xào thịt bò có gì hấp dẫn nhé!
Cách xào lá lốt thịt bò ngon như mẹ nấu
Nguyên liệu cho món lá lốt xào thịt bò
- Thịt bò ngon: 300 g
- Lá lốt: 50 g
- Tỏi: 2 củ vừa
- Lạc rang chín: 30 g
- Gia vị: dầu hào, nước tương, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm món thịt bò xào lá lốt
Bước 1:
- Bạn nên chọn phần thịt bò diềm thăn hoặc phần gầu bò để xào, vì phần thịt bò này sẽ có lẫn một chút gân và một chút xíu mỡ khi măm miếng thịt thì vẫn đảm bảo được độ giòn mà lại có chút vị ngậy béo rất ngon.
- Thịt bò bạn mua về rửa sạch, dùng khăn sạch để thấm khô và thái mỏng thịt bò. Ướp thịt cùng với 1 chút hạt tiêu, 1 chút nước mắm, 1 ít tỏi băm nhuyễn. Trộn đều hết lên và để trong khoảng 15 phút cho các nguyên liệu được ngấm gia vị để khi xào sẽ đậm đà hơn nhé.
Bước 2:
- Lá lốt thì các bạn nên chọn loại lá bánh tẻ nhé (là loại lá lốt không bị non quá, mà không già quá), khi xào lên sẽ rất thơm. Lá lốt bạn rửa sạch, thái thành sợi như hình.
- Lạc bạn rang chín, bóc vỏ rồi giã sơ.
- Tỏi bóc vỏ rồi để nguyên tép. Cho dầu ăn vào trong chảo, đợi dầu nóng thì các bạn trút tỏi còn nguyên tép vào trong chảo chiên vàng thơm rồi bạn trút ra bát để riêng.
Bước 3:
- Các bạn sẽ chắt bớt dầu ăn đã chiên tỏi ra, để lại trong chảo còn khoảng 2 thìa dầu ăn thôi. Trút bỏ thịt bò vào để xào nhanh tay trên lửa lớn để thịt sẽ không bị ra nước sẽ dễ bị dai nhé.
- Đến khi thấy thịt bò đã chín tái thì bạn cho lá lốt cùng với tỏi đã chiên vàng vào, đảo đều. Nêm thêm lại chút hạt nêm và bạn nếm thử cho vừa miệng thì bạn tắt bếp.
- Cuối cùng, các bạn sẽ xúc thịt bò xào lá lốt ra cái đĩa, rắc lá lốt lên trên và chỉ còn thưởng thức món ăn khi còn đang nóng hổi nhé.
Cách làm thịt bò xào lá lốt ngon không cưỡng nổi!
>>>>>Xem thêm: Cá trắm kho riềng đặc biệt thơm ngon ăn là ghiền
Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết cách nấu món thịt bò xào lá lốt rồi đúng không nào. Cách nấu không quá cầu kỳ nên các bạn khá dễ làm tại nhà. Chỉ cần bớt chút thời gian là đã đổi món cho thực đơn hàng ngày thêm dinh dưỡng rồi đấy.
Bloganngon.edu.vn