Cách làm thịt lợn giả bò khô được xem là một phương án tuyệt vời để tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh mà vẫn có món bò khô để thưởng thức hàng ngày. Tuy được làm từ thịt lợn nhưng thành phẩm sẽ giống bò khô đến 90%: thịt có màu nâu nhẹ, mùi thơm sực nức, dai và ngọt, cộng thêm chút cay cay của ớt và vị sả thơm lừng rất hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Cách làm thịt lợn giả bò khô miếng hoặc sợi đơn giản tại nhà
Món thịt lợn giả bò khô
Trung bình, 1kg thịt bò khô được bán trên thị trường với mức giá từ 500.000đ – 1.000.000đ, một con số không hề nhỏ với những người lao động bình dân. Chưa kể đến việc thịt bò khô còn bị làm giả từ thịt lợn nhuộm hóa chất hoặc thịt bò ôi thiu, không đảm bảo chất lượng, đem đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe con người.
Áp dụng cách làm thịt lợn giả bò khô tại nhà, bạn chỉ tốn khoảng 1/3 chi phí so với việc mua bò khô thật. Thế nhưng, thành phẩm thịt lợn giả bò khô này cũng thơm ngon không kém, bạn có thể dùng để ăn vặt, làm đồ nhậu, chế biến các món nộm hoặc đem biếu bạn bè, đồng nghiệp, người thân…
Thịt lợn giả bò khô vừa ngon lại vừa dễ, thành phẩm giống bò khô tới 90%
Cách làm thịt lợn giả bò khô nhìn chung không khó, nhưng để thớ thịt dài và dai dai như đúng thịt bò thì phải có bí quyết hẳn hoi.
Nguyên liệu
- Thịt lợn nạc: 400g
- Sả: 3 cây
- Ớt sừng tươi: 2 quả
- Tỏi khô: 1 củ
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Gói gia vị nấu bò kho: ½ gói
- Bột ớt: 1 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Hạt nêm: 1 thìa
- Đường cát trắng: 1 thìa
- Bột điều: 1 thìa
- Bột ngũ vị hương: 1 thìa
- Bột canh
Sơ chế thịt lợn
Thịt lợn mua về bạn đem rửa sạch với nước. Cho nước vào nồi đun sôi, thêm chút bột canh rồi thả miếng thịt vào luộc. Lưu ý, bạn chỉ nên luộc vừa chín tới, không nên luộc kỹ quá sẽ làm thịt bị khô và mất hết chất ngọt.
Ngoài cách luộc trên, bạn có thể cho thịt vào nước lạnh từ ban đầu rồi bắc lên luộc cũng được nhé!
Thịt lợn chỉ nên luộc chín tới, nếu luộc kỹ quá thịt sẽ bị khô và giảm chất ngọt
Làm nguội và xé nhỏ thịt
Thịt luộc chín tới thì bạn vớt ra ngay, thả thịt vào chậu nước lạnh khoảng 10 phút cho nhanh nguội. Tiếp đó, bạn dùng tay xé thịt thành những sợi to vừa ăn (kích gần bằng ngón tay út người lớn là được). Kích thước thịt to nhỏ thế nào là do bạn quyết định.
Cho hết thịt xé nhỏ vào một cái tô.
Xé thịt thành những sợi to, dài cỡ bằng ngón tay út người lớn
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả bóc sạch vỏ ngoài, cắt bỏ gốc và phần lá già bên trên, đem rửa sạch với nước rồi băm nhỏ.
Ớt sừng rửa sạch, cắt bỏ đầu, bỏ hạt rồi băm nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Nấu canh khổ qua cá thác lác thiệt healthy cho ngày oi bức
Các gia vị gồm sả, ớt, gừng, tỏi đều được băm nhỏ để đem ướp với thịt
Ướp thịt với các loại gia vị
Bạn cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào tô thịt xé nhỏ, bao gồm: sả băm, ớt băm, tỏi băm, gừng băm, gia vị nấu bò kho, bột ớt, dầu hào, hạt nêm, đường cát trắng, bột điều và ngũ vị hương, bạn có thể nêm thêm chút bột canh nếu cần thiết.
Trộn đều tất cả nguyên liệu trong vài phút sao cho thịt ướt và hòa quyện với các loại gia vị. Ướp thịt trong khoảng 2 – 3 tiếng cho thấm gia vị.
Thời gian ướp thịt khoảng 2 – 3 tiếng, ướp lâu thịt sẽ đậm đà hơn
Rang thịt
Sau khi hết thời gian ướp bạn lấy thịt ra ngoài, đổ vào chảo rồi rang với lửa nhỏ, trong suốt quá trình nấu phải đảo thịt thường xuyên. Làm như vậy cho đến khi nước thịt cạn lại và rút hết vào trong, miếng thịt khô ráo thì tắt bếp. Lưu ý, rang cho thịt khô ráo là được, không nên rang khô quá sẽ làm thịt bị cứng và cháy xém, ăn không ngon.
Bước rang này có tác dụng làm cho thịt thấm gia vị và khô ráo trước khi đem đi sấy.
Rang thịt cho đến khi khô ráo và rút hết nước
Sấy thịt bằng lò nướng
Bật lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trước 10 phút để làm nóng lò. Bạn lót một miếng giấy nến hoặc giấy bạc vào khay nướng, sau đó đổ thịt vào, dàn đều thịt trong khay rồi cho vào sấy khoảng 1 – 2 tiếng cho khô (thời gian sấy phụ thuộc vào kích thước miếng thịt bạn xé và độ khô mong muốn). Khi thấy miếng thịt khô ráo và se lại là đã xong, bạn có thể lấy ra và thưởng thức.
Sấy thịt bằng lò nướng cho đến khi đạt độ khô mong muốn
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt lợn giả bò khô có màu nâu nhẹ hấp dẫn, các miếng thịt được xé nhỏ đều nhau.
- Thịt khô ráo nhưng vẫn giữ được độ dai dai đặc trưng, mùi thơm sực nức.
- Thịt có vị dai ngọt của thịt lợn ngon, thấm gia vị đậm đà, cộng thêm chút cay cay của ớt và vị sả thơm lừng rất hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Nghêu xào sa tế ăn ngon mà không hề bị béo
Thành phẩm thịt lợn giả bò khô trông vô cùng hấp dẫn
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Nếu không có lò nướng để sấy khô, bạn có thể đem phơi nắng to hoặc thực hiện tiếp bước 4 (sấy khô bằng chảo) cho đến khi thịt khô ráo và se lại.
- Khi thực hiện cách làm thịt lợn giả bò khô bằng chảo, bạn nên dùng chảo chống dính. Khi thịt rút hết nước vào trong, bạn hạ lửa thật nhỏ rồi liên tục đảo đều để sấy khô thịt, nếu để lửa lớn thịt sẽ bị khô nhanh hoặc cháy ăn không ngon.
Cách bảo quản
Thành phẩm thịt lợn giả bò khô sau khi làm xong bạn đổ ra khay cho nguội hẳn, nếu ăn không hết thì hãy cho túi nilong hoặc lọ kín (lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa) rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Thịt lợn giả bò khô có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vài tháng nhưng ngon nhất là 1 – 2 tuần kể từ thời điểm chế biến.Khi ăn, bạn mở nắp lọ ra, lấy một lượng vừa đủ rồi đậy ngay nắp lại, phần thịt khô đó bạn có thể ăn trực tiếp hoặc sấy lại cho nóng rồi thưởng thức, vắt thêm chút nước cốt chanh cho tăng thêm hương vị nhé!