Cách làm thịt xiên nướng vỉa hè mềm ngon với công thức chuẩn

Học ngay cách làm thịt xiên nướng vỉa hè dưới đây, công thức hướng dẫn này sẽ đồng hành cùng gia đình bạn trong ngày cuối tuần, quây quần bên bếp nướng thịt xiên mềm ngon hết ý.

Bạn đang đọc: Cách làm thịt xiên nướng vỉa hè mềm ngon với công thức chuẩn


Món thịt xiên nướng

Thịt xiên nướng tuy được làm từ những nguyên liệu quen thuộc nhưng lại mang đến cho người ăn một hương vị rất đặc biệt. Vị ngon của thịt lợn được quyện cùng các loại gia vị đậm đà tạo nên một món ăn mà có lẽ bất kỳ ai cũng đều thích mê. Không những thế, với món ăn này, mọi người trong gia đình bạn có thể ngồi sơ chế và chế biến cùng nhau mang lại không khí quây quần vô cùng đầm ấm.


Thịt xiên nướng tuy được làm từ nguyên liệu quen thuộc nhưng lại sở hữu hương vị rất tuyệt vời

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Sả: 2 cây
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tây: 1/3 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Que tre dùng để xiên: 30 – 40 cái
  • Nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, sữa đặc, dầu mè (dầu vừng), mật ong, đường vàng, nước hàng…

Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn sau khi mua về, bạn xát muối xung quanh cho thật kỹ rồi rửa lại với 2 lần nước. Sau đó, cho ra rổ để ráo và tiến hành thái thành nhiều miếng mỏng, có độ dày chỉ khoảng chừng 0.5 cm (Đối với độ dày miếng thịt như vậy là chuẩn nhất, bởi nếu dày hơn thì khi nướng sẽ rất khó chín ở bên trong. Còn nếu mỏng quá thì thịt sẽ rất dễ bị cháy, ăn không ngon).


Thái thịt lợn thành những miếng mỏng, dày khoảng 0.5 cm

Que tre bạn mang ngâm trong nước lạnh khoảng chừng 20 – 30 phút, điều này sẽ giúp chúng không bị cháy khi nướng bởi đã ngậm đủ nước. Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi rồi mang luộc sơ qua.

Sả, tỏi, hành tím, hành tây bạn tiến hành bóc sạch lớp vỏ bên ngoài rồi mang rửa sạch, để ráo và dùng dao băm nhỏ, thái nhuyễn. Ngoài ra, nếu nhà có máy xay thì bạn có thể cho lần lượt từng nguyên liệu vào để xay nhuyễn.

Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt

Chuẩn bị một tô lớn. Sau đó, cho 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 – 2 thìa canh sữa đặc, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh đường vàng, 2 thìa canh hạt vừng trắng, 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu hay còn gọi là kẹo đắng) và toàn bộ phần sả, tỏi, hành tây, hành tím đã băm nhỏ ở trên vào rồi trộn đều lên.


Hỗn hợp nước sốt để ướp thịt

Vì mỗi gia đình sẽ có khẩu vị khác nhau và mỗi loại bột nêm, nước mắm cũng có độ nhạt mặn không giống nhau nên đối với công thức làm nước sốt ướp thịt trên chỉ mang tính chất tương đối. Do đó, sau khi ướp xong, bạn nên nướng chín một vài miếng thịt trước để nếm thử xem sao. Nếu cảm thấy vừa miệng thì tiến hành nướng toàn bộ còn không thì bổ sung thêm gia vị cần thiết nhé.

Ướp thịt

Sau khi đã chuẩn bị xong phần nước sốt, bạn tiến hành đổ hết chúng vào âu đựng thịt đã thái. Đeo bao tay vào và trộn bóp cho thật đều.

Để thịt ngấm gia vị ít nhất từ 3 – 4 tiếng. Nếu có thời gian, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu đựng thịt lại, cho vào ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm. Như vậy, hôm sau mang ra nướng thịt sẽ thơm và ngon hơn.

Tìm hiểu thêm: Lạ miệng với cá bống kho tiêu thơm nức mũi, chén hết cơm


Cho hỗn hợp nước sốt vào ướp thịt ít nhất 3 – 4 tiếng

Xiên thịt vào que

Trước khi xiên thịt, bạn lấy nước cốt của ½ quả chanh rưới lên và trộn đều để khi mang ra nướng, thịt sẽ xốp và mềm hơn, không bị dai.

Bạn tiến hành xiên hết thịt vào các que tre. Những miếng thịt vụn và các dải thịt nhỏ, bạn cuốn vào trong. Còn những miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên.

Khi cuốn xong, bạn dùng tay nắn đều cho xiên thịt được gọn gàng và tròn đều. Ngoài ra, mọi người lưu ý là không nên làm xiên thịt quá dày và ấn quá chặt vì như thế khi nướng sẽ mất khá nhiều thời gian và khả năng thịt cháy bên ngoài còn bên trong sống sẽ rất cao.


Xiên thịt vào từng que tre

Sau khi xiên hết thịt, ở phần âu sẽ còn xót lại một chút nước sốt. Mọi người đừng đổ đi mà thêm vào đó 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh mật ong và 1 thìa canh dầu ăn rồi trộn đều để dùng khi nướng thịt. Ngoài ra, bạn có thể thay thế dầu ăn bằng dầu điều nếu muốn có màu thịt đẹp hơn.

Cách nướng thịt xiên

Với món thịt xiên thì nướng bằng than hoa là thơm ngon nhất. Còn nếu không, bạn có thể dùng bếp nướng, lò nướng hoặc cho thịt xiên vào chảo dầu và rán vàng. Tuỳ vào điều kiện và sự lựa chọn của mọi người nhé.

Nướng thịt xiên bằng lò nướng:

Nếu dùng lò nướng, trước tiên, bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút để khi cho thịt vào nướng, thịt sẽ chín đều hơn. Sau đó, bạn mang các xiên thịt, cho vào lò, nướng trong chừng 30 – 35 phút với nhiệt độ 200 độ C. Trong khi nướng, thi thoảng, bạn nhớ lật mặt các xiên thịt nhé.

Nướng thịt xiên bằng than hoa:

Nếu dùng than hoa, bạn quạt than đỏ hồng rồi tiến hành đặt từng xiên thịt lên vỉ nướng. Trong khi nướng, bạn nhớ đảo liên tục mặt thịt để thịt được chín đều và không bị cháy.

Nướng thịt khoảng tầm 3 – 5 phút thì bạn nhúng chổi chuyên dụng vào phần hỗn hợp nước sốt còn thừa sau khi ướp thịt và quét lên xung quanh xiên thịt. Bạn tiếp tục nướng thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì quét thêm một lần nước sốt nữa. Sau đó, nướng thêm 2 phút, mặt thịt chín vàng, hơi cháy sém một chút thì mang xuống và cho mẻ thịt xiên khác lên.


Nướng thịt cho đến khi chín và săn lại

Thưởng thức

Thịt xiên ăn khi vừa nướng xong, còn nóng là ngon nhất.

Trước khi ăn, bạn nên dùng kéo cắt hết phần ria thịt bị cháy xém bên ngoài.

Bạn có thể rưới tương ớt hoặc tương cà trực tiếp lên miếng xiên nướng và ăn. Ngoài ra, bạn có thể kẹp với bánh mì cũng rất ngon.


Xiên nướng có thể ăn không hoặc dùng với bánh mì

Món xiên nướng nóng hổi không chỉ thích hợp cho các bữa tiệc BBQ mà còn phù hợp với thời tiết se se lạnh, do vậy khi trời trở gió thì bạn cũng đừng quên trổ tài để đãi gia đình và bạn bé

Yêu cầu thành phẩm

Món xiên nướng thơm ngon phải đảm bảo được các yếu tố sau:

  1. Miếng thịt có màu vàng cánh gián hơi đậm một chút, không được cháy quá nhiều bên ngoài nhưng bên trong đã được nướng chín đều.
  2. Thịt không bị khô, mềm dai vừa đủ, không quá rục cũng không được quá cứng.
  3. Vị của miếng thịt phải đậm đà, vừa miệng, khi ăn cảm nhận được vị ngọt của thịt.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Phần nước sốt được xem là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất đến độ ngon của món thịt nướng. Do đó, bạn cần thật chú ý và cẩn trọng trong bước này. Khi làm nước sốt ướp thịt, bạn nên đảm bảo chính xác lượng gia vị như đã được hướng dẫn ở trên. Ngoài ra, nếu cẩn thận hơn thì bạn nên nướng một ít và dùng thử trước, nếu không vừa ý thì bổ sung thêm lượng gia vị cần thiết rồi mới tiến hành nướng toàn bộ.
  • Thời gian ướp thịt là yếu tố quan trọng thứ 2 mà bạn nên lưu ý nếu muốn có những xiên nướng tuyệt ngon. Như đã nói ở trên, bạn cần ướp thịt ít nhất từ 3 – 4 tiếng và tốt nhất là để qua đêm. Bạn ướp thịt thời gian càng dài thì gia vị sẽ thấm càng sâu. Khi ăn, miếng thịt sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều.
  • Bạn cũng cần lưu ý trong khâu lựa chọn nguyên liệu, đặc biệt là thịt lợn. Thịt lợn dùng cho món xiên nướng ngon nhất phải là thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ. Bởi khi nướng, chúng sẽ không bị khô, ăn vừa có nạc vừa có mỡ nên không dễ ngấy như các phần khác.

    >>>>>Xem thêm: Cách nấu canh chua tôm đơn giản dễ làm chuẩn phong cách Nam Bộ


    Những xiên nướng hấp dẫn, ngon miệng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *