Cách làm tôm khô kho quẹt chấm rau củ đơn giản nhưng cực ngon

Món tôm khô kho quẹt thơm ngon với phần thịt và tôm khô dai ngon, thấm vị xen lẫn vị cay nhè nhẹ, thơm nồng của ớt và tiêu từ đó khiến cho món ăn càng thêm hấp dẫn.

Bạn đang đọc: Cách làm tôm khô kho quẹt chấm rau củ đơn giản nhưng cực ngon


Món tôm khô kho quẹt

Tôm khô kho quẹt là một món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương và đặc biệt rất được người Việt yêu thích. Tuy nhiên, để làm được món tôm khô kho quẹt chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tôm khô kho quẹt chấm rau củ thơm ngon nhưng rất dễ làm. Hãy khám phá ngay nhé!

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Tôm khô loại ngon: 50g
  • 2 trái ớt hiểm
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị: bột ngọt, nước mắm, đường cát trắng, tiêu xay
  • Rau củ ăn kèm: cà rốt, khổ quá, bông cải, bầu, đậu bắp

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ sau khi mua về đem rửa sạch, để ráo rồi thái thật mỏng hoặc thái hạt lựu.


Thịt ba chỉ thái thật mỏng

­Tôm khô đem ngâm với nước nóng khoảng 10 phút cho mềm, vớt ra để ráo.


Tôm khô ngâm với nước nóng cho mềm

­Rau củ các loại đem gọt vỏ (nếu có), rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.

Ớt hiểm đem rửa sạch, để ráo, đập dập.

­Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn.

­Hành lá bỏ góc, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.

Luộc chín rau củ ăn kèm

Rau củ sau khi gọt vỏ (nếu có), rửa sạch và thái miếng thì mang đi luộc chín cùng chút đường cho tươi xanh.


Luộc chín rau củ để ăn kèm

Pha trộn hỗn hợp nước mắm

Pha trộn hỗn hợp gồm 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước. Khuấy đều cho hòa tan hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo gà ngon nhất với đậu xanh và hạt sen bằng nồi cơm điện


Khuấy đều pha trộn hỗn hợp nước mắm để kho

Thắng mỡ và xào thịt

Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, khi dầu nóng già thì cho thịt ba chỉ vào xào đều với lửa vừa. Xào đến khi thịt chuyển màu vàng và săn lại thì vớt ra chén riêng.


Thắng mỡ và xào thịt đến khi vàng đều, săn lại

Nấu tôm khô kho quẹt

Múc 3 muỗng canh mỡ trong chảo vừa thắng xong ở bước 3 cho vào thố sạch. Bắc thố lên bếp đun nóng lại rồi cho hành tím băm nhuyễn vào đảo đều, phi thơm.


Phi thơm hành tím băm nhuyễn

­Sau đó, cho tiếp tôm khô vào, rồi đến phần thịt đã xào săn lúc nãy. Đảo đều tay, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, trộn đều rồi đến hỗn hợp nước mắm đã pha.


Lần lượt cho tôm khô, thịt và nước mắm pha trộn vào kho cùng

­Kho với lửa nhỏ cho đến khi nước mắm keo lại.

­Cho thêm tiêu xay và ớt hiểm đập dậm vào đảo đều. Thêm hành lá cắt khúc rồi tắt bếp.

>>>>>Xem thêm: Cách làm nem nướng tại nhà ngon nhất với công thức chuẩn


Kho đến khi keo lại thì cho tiêu xay, ớt hiểm và hành lá vào rồi tắt bếp

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm tôm khô kho quẹt. Giờ thì chỉ cần trút rau củ luộc chín ra đĩa và thưởng thức món ăn được rồi. Với sự hướng dẫn cách làm tôm khô kho quẹt đậm đà hương vị mà chúng tôi vừa chia sẻ thì bạn có thể tự tay chế biến tại nhà để giúp bữa ăn của gia đình càng trở nên phong phú hơn.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • ­Thịt ba chỉ khi mua nên chọn loại ở phần vai hoặc gáy khi chế biến sẽ giòn ngon hơn.
  • ­Khi làm món tôm khô kho quẹt nên chọn nước mắm có độ đạm cao vì sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
  • ­Về phần tôm khô thì cần chọn loại ngon, màu sắc tự nhiên, kích thước nhỏ hoặc vừa phải. Không nên chọn loại tôm khô quá to và bị tẩm màu.
  • ­Để muốn làm tôm kho quẹt ngon chuẩn vị, nếu có thể hãy nên dùng loại niêu đất để nấu.
  • ­Trong quá trình thắng mỡ hay chế biến món kho quẹt, chỉ nên để lửa ở mức nhỏ. Điều này sẽ giúp không dễ cháy, món ăn được xém vàng từ từ, có độ béo, độ mềm vừa phải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *